Học tập đạo đức HCM

Một số lưu ý trong sản xuất cây ngô vụ Xuân

Thứ ba - 26/01/2021 09:16
Trước tình hình thời tiết còn duy trì ở mức nhiệt độ thấp, có những ngày rét đậm, rét hại vẫn xảy ra sẽ làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của bà con. Đối với cây ngô vụ xuân, khi thời tiết có nhiều đợt rét sẽ không thuận lợi cho hạt nảy mầm, do đó bà con cần nắm những biện pháp kỹ thuật tác động tích cực để đảm bảo cây ngô phát triển tốt như sau:

- Hong khô hạt trước khi ngâm, sử dụng nước ấm 3 sôi: 2 lạnh để ngâm hạt từ 6-8 tiếng.Dùng khăn ẩm ủ hạt nơi ấm (trong thúng cỏ có bóng điện thắp sáng để thúc mầm).

Ngô vụ xuân có thể đặt hạt đã ngâm ủ thúc mầm trực tiếp xuống ruộng sản xuất mà không cần gieo ươm cây con để giảm công lao động. Song, nếu khi chuẩn bị tra hạt lại gặp đợt rét kéo dài thì nông dân cần gieo hạt đã thúc mầm vào chỗ đất cát ẩm có che phủ ni lông giữ ấm đợi đến khi mầm mọc khỏi mặt đất, thời tiết ấm mới đặt ngô ra ngoài ruộng để giảm thiểu lượng cây chết do rét. Với trường hợp này cần đưa ngô ra ruộng sớm( khi ngô có 2 lá mầm) không nên trồng muộn ngô sẽ rất còi cọc sau này.

9d6587b3 486f ddc0 90a1 68e3230aec48

Bà con cần gieo bổ sung để có thể dặm nếu hạt bị thối hỏng khi gieo ở ruộng sản xuất

Do thời tiết đầu và giữa vụ ít có nắng nên người trồng cần có kĩ thuật đặt mầm để chỉnh tán lá ngô sao cho các lá ngả ra ngoài mép luống, vuông góc với hàng và không che khuất nhau để mọi cây ngô đều phát huy tối đa khả năng quang hợp tích lũy chất. Cách đặt như sau: Mé phôi mầm được nằm ngửa lên trên và hướng chân hạt phải vuông góc với rạch ngô. Khi đặt xong, cần chèn đất xung quanh mầm hạt để không bị xoay hướng khi ra lá, sau đó tiếp tục gạt nhẹ đất phủ mầm.

Thời kì ngô bật mầm ra lá sau gieo cần giữ ẩm thường xuyên cho hạt nếu không hạt đã trương mầm sẽ bị hút nước và chết. Cần dành một lượng nhỏ hạt đã thúc mầm gieo bổ sung trên nền bùn se nơi góc ruộng hoặc gia đình để dặm vào những chỗ khuyết sau này khi hạt bị thối hỏng sau gieo ngoài ruộng sản xuất.

 Hạt ngô gieo vụ xuân không nên gieo quá nông, gió bấc khô hanh sẽ làm hạt nhanh bị khô không đủ độ ẩm dễ chết. Độ sâu gieo hạt tốt nhất khoảng 4- 5cm( đất cát gieo sâu hơn đất thịt).

- Khoảng 18-20 ngày sau gieo cần xới xáo, tỉa cây định hình.

- Khi ngô được 3 – 5 lá thật, cần tiến hành xử lý cỏ dại bằng các loại thuốc trừ cỏ chọn lọc để giúp quản lý được các loại cỏ khó trừ trên ngô./.

Theo Nguyễn Hoàn/sonongnghiep.hatinh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập193
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm190
  • Hôm nay44,536
  • Tháng hiện tại816,849
  • Tổng lượt truy cập88,171,919
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây