Kiểm tra giám sát mức độ đạt chuẩn NTM xã Đồng Môn sau sáp nhập

Thứ ba - 13/04/2021 00:06
Sáng ngày 10 tháng 4, Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh phối hợp với Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Tỉnh tổ chức kiểm tra, đánh giá, giám sát mức độ đạt chuẩn nông thôn mới tại xã Đồng Môn, thành phố Hà Tĩnh để công nhận lại xã đạt chuẩn nông thôn mới sau sáp nhập. Chủ trì buổi làm việc có đồng chí Trần Huy Oánh, Phó Giám đốc Sở NTPTNN - Chánh VP Nông thôn mới tỉnh; Thái Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh; Phạm Hùng Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh.

Các lực lượng đoàn thể thôn Thanh Tiến tích cực tham gia phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu

Xác định xây dựng Nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thời gian qua, xã Đồng Môn đã tập trung huy động các nguồn lực hoàn thiện và nâng cao chất lượng 20 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Qua rà soát đánh giá, xã Đồng Môn đã đạt 20/20 tiêu chí và đã trình hồ sơ để UBND tỉnh công nhận lại xã đạt chuẩn nông thôn mới sau sáp nhập.

Đồng chí Hồ Sỹ Trình, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Đồng Môn báo cáo về những kêt quả đạt được trong xây dựng NTM sau sáp nhập xã

Sau khi đi khảo sát tình hình thực tế tại các thôn xóm và lấy ý kiến mức độ hài lòng của người dân, Văn phòng điều phối Nông thôn mới Tỉnh và UBMTTQ Tỉnh đã có buổi làm việc với xã Đồng Môn nhằm rà soát đánh giá mức độ đạt được của từng tiêu chí. Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh đã đánh giá cao những nổ lực của cấp ủy chính quyền địa phương và sự vào cuộc của người dân nên việc xây dựng Nông thôn mới ở xã Đồng Môn sau ngày sáp nhập đã có những chuyển biến tích cực, người dân đã chủ động, tích cực tham gia đóng góp nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng, xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng thiết chế văn hóa thể thao.

Khu vui chơi cho người già và trẻ em ở xã Đồng Môn được đầu tư khang trang,với đầy đủ các dụng cụ vui chơi cho trẻ em và tập luyện thể thao cho người già

Đặc biệt trong phát triển sản xuất, xã Đồng Môn đã có nhiều mô hình kinh tế mang lại thu nhập khá. Tuy nhiên, qua kiểm tra tình hình thực tế, các thành viên trong đoàn cũng đánh giá một số tiêu chí mặc dù đã đạt được nhưng chưa thực sự bền vững như: Tiêu chí về vệ sinh môi trường, nhiều công trình vệ sinh không đảm bảo, việc chăn nuôi trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường; đường giao thông nhiều tuyến chưa được mở rộng, việc trồng cây xanh hàng rào xanh trên địa bàn một số khu dân cư còn hạn chế; cơ sở vật chất văn hóa nhiều thôn chưa đáp ứng yêu cầu, công tác đào tạo nghề cho người dân chưa được quan tâm đúng  mức;  một số nhà ở cho hộ nghèo còn xuống cấp, thiếu công trình vệ sinh, ảnh hướng rất lớn đến sinh hoạt đời sống người dân...

Đồng chí Trần Huy Oánh, Chánh Văn phòng NTM Tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Trần Huy Oánh, Chánh Văn phòng Nông thôn mới Tỉnh để nghị cấp ủy chính quyền, mặt trận và các tổ chức đoàn thể và mỗi người dân xã Đồng Môn phải vào cuộc quyết liệt hơn, tập trung huy động lực lượng, có cơ chế hỗ trợ kinh phí để hoàn thiện nâng cao chất lượng các tiêu chí để xã được công nhận lại xã đạt chuẩn nông thôn mới sau sáp nhập trong năm 2021./.

ĐÌnh Việt/https://hatinhcity.gov.vn/