Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn

Thứ ba - 25/08/2020 10:08
Chiều ngày 22/08, Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 2473/QĐ –UBND ngày 4/8/2020 của UBND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND thị xã Kỳ Anh về tình hình tiến độ triển khai và giải ngân vốn ngân sách tỉnh, ngân sách Trung ương năm 2020. Về phía thị xã Kỳ Anh có đồng chí Nguyễn Hoài Sơn – Chủ tịch UBND thị xã, đồng chí Trần Xuân Phượng – UVBTV, Phó Chủ tịch TT HĐND thị xã, lãnh đạo các phòng, ban, ngành có liên quan và chủ tịch các xã, phường trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Quang Linh – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Đức Thắng – Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng thị xã báo cáo tình hình tiến độ triển khai các công trình thuộc kế hoạch vốn ngân sách tỉnh, ngân sách Trung ương.

Năm 2020, tổng kế hoạch vốn được giao của thị xã Kỳ Anh là 114,388 tỷ đồng. Trong đó, nguồn ngân sách tỉnh là 34,866 tỷ đồng, bao gồm nguồn vốn các dự án: Nạo vét kênh thoát nước lòng hồ Cầu Khoai, hạ tầng kỹ thuật khu công viên Nguyễn Trọng Bình, đường trục chính đô thị thuộc Khu tái định cư xã Kỳ Lợi, dự án kiên cố hóa phòng học các trường tiểu học xã đặc biệt khó khăn, hệ thống điện chiếu sáng dọc QL1A đoạn qua thôn Đông Yên, dự án củng cố nâng cấp đê biển Kỳ Ninh. Nguồn vốn ngân sách TW là 75 tỷ đồng, bao gồm dự án đường trục chính quốc lộ 1A đến khu đô thị trung tâm khu kinh tế Vũng Áng. Nguồn vốn vay ODA là 4,522 tỷ đồng bao gồm dự án phát triển tổng hợp các đô thị động lực, tiểu dự án đô thị Kỳ Anh. Đến hết ngày 31/07/2020, thị xã Kỳ Anh đã giải ngân được 57,073 tỷ đồng/123,625 tỷ đồng (bao gồm vốn năm 2020 và vốn các năm trước kéo dài sang).

Đồng chí Nguyễn Hoài Sơn – Chủ tịch UBND thị xã đề nghị UBND tỉnh quan tâm, cân đối hỗ trợ thị xã nguồn vốn đối với các dự án đã hoàn thành.

Theo đánh giá, do gặp nhiều khó khăn vì tình hình dịch bệnh Covid-19, bên cạnh đó công tác GPMB còn nhiều vướng mắc, bất cập đối với Nghị định số 68 ngày 14/08/2019 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng, nguồn vốn đối ứng của thị xã cho các công trình gặp nhiều khó khăn...nên chưa thể giải ngân hết kế hoạch vốn, UBND thị xã Kỳ Anh đề nghị UBND tỉnh không thực hiện điều chuyển vốn đối với các dự án.

Đồng chí Nguyễn Quang Linh – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư  phát biểu kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, thay mặt đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Quang Linh – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đoàn công tác chia sẻ với những khó khăn mà thị xã gặp phải, đồng thời yêu cầu thị xã Kỳ Anh phải quán triệt sâu sắc và xác định việc đẩy mạnh và thực hiện đạt mục tiêu kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đặc biệt quan trọng trong năm 2020. Bên cạnh đó, cần tập trung chỉ đạo, đôn đốc thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, có kế hoạch và cam kết tiến độ giải ngân của từng dự án./.

Theo Hoàng Trang – Trung Hiếu/thixahatinh.gov.vn