Học tập đạo đức HCM

Được giá, nông dân làng rau gia vị nổi tiếng Hà Tĩnh thu lãi cao mỗi ngày

Thứ hai - 28/02/2022 20:24
Từ trước tết Nguyên đán lại nay, giá rau xanh tăng cao, nông dân làng rau gia vị thôn La Xá (xã Tân Lâm Hương - Thạch Hà, Hà Tĩnh) phấn khởi bám đồng chăm sóc, thu hoạch, mang về nguồn thu mỗi ngày.
140d6053046t12643l0

Từ trước tết Nguyên đán lại nay, nguồn cung rau xanh nói chung và rau gia vị nói riêng khan hiếm hơn do thời tiết mưa nhiều. Theo đó, giá rau gia vị tại vùng sản xuất tập trung thôn La Xá, xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà) hiện nay luôn ở mức cao.

140d6053109t35081l0

Giá rau xanh cao tạo động lực cho nông dân bám đồng. 15h chiều, trên cánh đồng rau gia vị tập trung hơn 2 ha của thôn La Xá, không khí sản xuất khẩn trương, hối hả. Người chăm sóc lứa rau mới, người thoăn thoắt nhổ cỏ, người lại tất bật thu hoạch để kịp hàng đi chuyến chợ đêm nông sản.

140d6053136t79600l0

Bà Nguyễn Thị Bính - hộ sản xuất rau gia vị ở thôn La Xá cho hay: “Nhà tôi trồng hơn 5 sào rau gia vị tại vùng sản xuất tập trung, ngoài ra còn trồng diện tích khá lớn tại vườn hộ với đầy đủ các loại như: rau húng, quế, răm, ngổ, diếp cá, kinh giới… Những năm trước, tôi thường thu hoạch rồi nhập lại cho thương lái. Tuy nhiên, từ khi chợ đêm nông sản Bình Hương (TP Hà Tĩnh) đi vào hoạt động, gia đình tôi trực tiếp xuống đây nhập hàng để thu được mức giá cao hơn”.

140d6053205t47490l0

Hiện nay, nguồn cung giảm, do vậy giá bán tất cả các loại rau ở làng La Xá cao hơn năm trước nhiều. Theo tính toán của bà Bính, mỗi ngày, bà nhập hơn 2.000 bó rau gia vị các loại tại các chợ, thu về khoảng 2 triệu đồng.

140d6053746t23181l0

Được biết, để có rau thu hoạch thường xuyên trong khi nguồn nhân lực có hạn, bà Bính đã thuê lao động nhổ cỏ, bón phân cho rau gia vị với tiền công 200 nghìn đồng/người/ngày. Từ sau tết Nguyên đán lại nay, bà đã chi hơn 5 triệu đồng để thuê lao động chăm sóc các loại rau gia vị.

140d6053503t33523l0

Gần đó, bà Phạm Thị Tỷ phấn khởi: “Nguồn cung hiếm nên giá rau vị thời điểm này cao gấp 2 - 3 lần so với những năm trước. Theo đó, cao nhất là rau húng, quế (3.000 đồng/bó), trong khi trước đây chỉ 1.000 đồng/bó; các loại rau kinh giới, tía tô, diếp cá… từ 1.000 - 1.500 đồng/bó (trong khi trước đây chỉ 500 đồng/bó). Với mức giá này, nhà trồng ít mỗi ngày cũng thu thu về từ 400 - 700 nghìn đồng, nhà trồng nhiều thu về trên 1 triệu đồng là không khó”.

108d0140108t61392l0

Hiện nay, ngoài tập trung thu hoạch những lứa rau trồng dịp tết, bà Tỷ đang dồn sức xuống giống và chăm sóc lứa rau gia vị mới để đảm bảo có nguồn cung thường xuyên cho thị trường. “Những ngày thời tiết mưa rét vừa qua, chúng tôi vẫn bám đồng, bám vườn chăm sóc rau gia vị. Cây được cấp đủ chất dinh dưỡng nên phát triển khá tốt. Hiện nay, thời tiết nắng ráo hơn, chúng tôi tăng cường ra đồng để vừa chăm sóc lứa mới, vừa thu hoạch lứa cũ” - bà Tỷ chia sẻ thêm.

140d6053526t44812l0

Theo ghi nhận, ngoài vùng sản xuất tập trung, nông dân xã Tân Lâm Hương còn thực hiện chủ trương “đưa đồng về nhà”, phát triển mô hình trồng rau gia vị ngay trong vườn hộ. Vụ xuân 2022, nông dân các thôn La Xá, Tân Hòa… đã trồng trên 2 ha rau gia vị trong vườn hộ, vừa tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, vừa cho nguồn thu khá mỗi ngày.

140d6053552t43281l0

Thị trường tốt, cho thu lãi cao không chỉ tạo động lực cho bà con mở rộng sản xuất mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động thời vụ. Bà Nguyễn Thị Hóa - thôn Tiền Thượng (xã Tân Lâm Hương) cho hay: “Sau kỳ giắm lúa, hiện nay, tranh thủ thời tiết nông nhàn, chúng tôi nhận làm cỏ thuê cho các hộ trồng rau gia vị ở thôn La Xá với mức 200 nghìn đồng/ngày. Có gia đình thuê làm cỏ từ 2 tuần đến cả tháng nên số tiền chúng tôi được nhận cũng tương đối khá”.

140d6053643t54443l0

Niềm vui của người nông dân trên những cánh đồng rau La Xá

Rau gia vị là cây trồng chủ lực mang lại nguồn thu chính cho nông dân thôn La Xá. Giá trị kinh tế từ trồng rau gia vị gấp khoảng 10 lần trồng lúa, mỗi năm nông dân thu từ 30 - 40 triệu đồng/sào. Hiện nay, chính quyền địa phương, ngành chuyên môn thường xuyên bám nắm, kiểm tra tình hình sản xuất để tiếp tục tư vấn, hướng dẫn bà con cách thức sản xuất theo hướng hữu cơ gắn với mở rộng thị trường, nâng cao giá trị cho sản phẩm rau gia vị.

Ông Trần Văn Cường - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lâm Hương
Theo Phương Trâm/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập353
  • Hôm nay37,008
  • Tháng hiện tại221,013
  • Tổng lượt truy cập90,284,406
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây