2016-2020: Rút từ 16 xuống còn hai chương trình mục tiêu quốc gia

Thứ năm - 12/11/2015 04:50
Từ 16 chương trình mục tiêu quốc gia trong giai đoạn 2011-2015, sáng nay, 12-11, Quốc hội đã biểu quyết đồng ý cắt giảm còn hai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trong giai đoạn 2016-2020.

Báo cáo tiếp thu, chỉnh lý, giải trình dự thảo Nghị quyết do Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển trình bày cho biết, đa số ý kiến đại biểu thống nhất việc rút gọn thành hai chương trình mục tiêu quốc gia. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, việc cắt giảm từ 16 xuống còn hai chương trình là chưa hợp lý, cần tiếp tục đầu tư cho một số chương trình như giai đoạn 2011-2015.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá, trong 5 năm qua, việc thực hiện 16 chương trình mục tiêu quốc gia đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, do mục tiêu của các chương trình quá rộng, bố trí nguồn lực chưa bảo đảm, tổ chức thực hiện có những hạn chế dẫn đến hiệu quả thực hiện nhiều chương trình chưa cao. Do vậy, việc tổ chức lại và lựa chọn hai chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững là chủ trương đúng đắn nhằm giải quyết những vấn đề có tầm quốc gia và cũng là những nhiệm vụ hết sức cấp thiết hiện nay. Việc lựa chọn này sẽ tập trung được nguồn lực, khắc phục được sự dàn trải và tạo điều kiện để tổ chức có hiệu quả các chương trình.

Tuy nhiên, không loại bỏ hoàn toàn các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn trước, mà rà soát, sắp xếp bố trí hợp lý ở 37 dự án thành phần vào 21 chương trình mục tiêu với quy mô hợp lý hơn nhằm tổ chức thực hiện có hiệu quả. Đồng thời, 37 dự án thành phần này sẽ tiếp tục được Quốc hội giao Chính phủ rà soát để loại bỏ các mục tiêu, nhiệm vụ trùng lặp với mục tiêu, nhiệm vụ của hai chương trình mới.

Nghị quyết đặt mục tiêu hai chương trình quốc gia mới như sau:

Xây dựng nông thôn mới: Mục tiêu tổng quát: Xây dựng nông thôn mới có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị; xã hội nông thôn dân chủ, bình đẳng, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh, trật tự được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao. Mục tiêu cụ thể: Đến năm 2020 số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới khoảng 50%; không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí.

Tổng mức vốn tối thiểu 193.155,6 tỷ đồng, trong đó, ngân sách trung ương: 63.155,6 tỷ đồng; ngân sách địa phương: 130.000 tỷ đồng.

Giảm nghèo bền vững: Mục tiêu tổng quát: Thực hiện giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo; góp phần tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, tăng thu nhập của người nghèo giai đoạn 2016-2020. Mục tiêu cụ thể: Góp phần giảm tỷ lệ nghèo cả nước bình quân 1,0%-1,5%/năm; riêng các huyện nghèo, các xã đặc biệt khó khăn giảm 4%/năm theo chuẩn nghèo quốc gia giai đoạn 2016-2020.

Tổng mức vốn tối thiểu 46.161 tỷ đồng, trong đó, ngân sách trung ương: 41.449 tỷ đồng; ngân sách địa phương: 4.712 tỷ đồng.

Theo Thảo Lê/nhandan.org.vn
 Tags: n/a