Bến Tre: Người dân đóng góp trên 736 ti đồng xây dựng NTM

Thứ hai - 13/02/2017 20:51
Các khoản đóng góp của dân theo nguyên tắc tự nguyện, đảm bảo vừa sức dân, trên cơ sở thống nhất, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM.

Sau 5 năm triển khai Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) với chủ đề “Quê hương Đồng Khởi chung sức xây dựng NTM” đã thật sự đi vào đời sống và nhận được sự đồng thuận, ủng hộ tích cực của nhân dân.

Từ nhiều nguồn vốn huy động đầu tư thực hiện Chương trình xây dựng NTM, diện mạo nông thôn quê hương Đồng Khởi đang khởi sắc.

Nhờ đó, kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hoá của các địa phương được quan tâm đầu tư, từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất, phục vụ dân sinh, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng được củng cố; cảnh quan, môi trường nông thôn dần được cải thiện.

Từ nguồn vốn huy động và vốn ngân sách cấp, Bến Tre đã đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo và đưa vào sử dụng 3.530km đường giao thông nông thôn, đầu tư nạo vét 1.142km kênh mương, xây dựng mới 173km đê bao.

Cũng từ các nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM, đến nay tỉnh đã có 152/486 trường học đạt chuẩn quốc gia; xây dựng 10 trung tâm văn hóa – thể thao xã và 33 nhà văn hóa – khu thể thao ấp đạt chuẩn; đầu tư xây dựng, nâng cấp 34/125 chợ; đầu tư xây dựng 25 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. Ngoài ra, hệ thống lưới điện trung, hạ thế và trạm biến áp được quan tâm đầu tư, cải tạo, góp phần nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn, phục vụ tốt cho sản xuất.

“Đến nay, Bến Tre có 19 xã đạt chuẩn NTM, có 8 xã đạt từ 15 – 18 tiêu chí, 62 xã đạt 10 – 14 tiêu chí, 64 xã đạt 5 – 9 tiêu chí. Theo lộ trình đến năm 2020, Bến Tre phấn đấu có 45 xã và 01 huyện đạt chuẩn NTM", ông Đức nói.

Bên cạnh đó, Bến Tre đã ban hành các thiết kế mẫu, thiết kế điển hình công trình giao thông nông thôn, nhà văn hóa xã, nhà văn hóa ấp, nhà tiêu hợp vệ sinh để các địa phương có cơ sở triển khai thực hiện.

Ngoài ra, từ nguồn vốn xây dựng NTM được phân bổ hàng năm, Bến Tre đã triển khai thực hiện đạt hiệu quả khá tốt, với 82 mô hình phát triển sản xuất theo hướng thành lập các tổ hợp tác (theo Nghị định 151/2007/NĐ – CP tại các xã xây dựng NTM). Trong đó có 41 mô hình trồng trọt, 32 mô hình chăn nuôi, 5 mô hình tiểu thủ công nghiệp, 2 mô hình thủy sản và 2 mô hình sản xuất nông nghiệp tổng hợp và tiêu thụ rau an toàn.

Tác giả bài viết: Phương Nghi

Nguồn tin: nongnghiep.vn