Chung sức xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 05/10/2016 07:52
Đóng quân trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên, những năm qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), Sư đoàn 2 (Quân khu 5) còn làm tốt công tác dân vận, chung sức cùng đồng bào xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Thượng tá Trương Quang Sinh, Phó Chính ủy Sư đoàn 2, cho biết: Điểm nổi bật là, các cơ quan, đơn vị trong Sư đoàn đã chủ động phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương khảo sát, phân loại những gia đình khó khăn để có biện pháp giúp đỡ phù hợp. Đối với các hộ dân thiếu nhân công lao động nhưng có đất sản xuất, đơn vị giúp bằng công sức làm đất, chăm sóc, thu hoạch khi đến mùa vụ; hộ thiếu vốn thì cho mượn bò giống, khi bò sinh sản gia đình nhận bò con để nuôi; hộ có sức lao động nhưng không có đất canh tác, được đơn vị trang bị máy ép nước mía để kinh doanh; hộ có người già yếu neo đơn thì tặng sổ tiết kiệm... Từ năm 2011 đến nay, Sư đoàn huy động được hơn 400 triệu đồng và 9.300 ngày công để giúp dân xóa đói, giảm nghèo; giúp 97 hộ, trong đó có 87 hộ đã thoát nghèo bền vững.

Cùng với đó, với tinh thần tương thân, tương ái, hằng ngày mỗi cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng (CNVQP) của Sư đoàn còn tự nguyện giảm khẩu phần ăn để góp vào “Hũ gạo vì người nghèo”. Sau 5 năm thực hiện, toàn Sư đoàn đã thu được 138,463 tấn gạo trị giá 1,537 tỷ đồng. Vào các dịp ngày lễ, Tết hoặc khi có hạn hán, thiên tai, đơn vị còn kịp thời tặng gạo, quần áo, chăn màn, hỗ trợ xây nhà tặng đối tượng chính sách, đồng bào nghèo trên địa bàn đứng chân, nơi Sư đoàn ra đời; thăm, tặng quà sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, CNVQP, hạ sĩ quan, chiến sĩ có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn; gặp mặt, trợ cấp cho cựu nữ quân nhân nghèo của Đại đội 3, Tiểu đoàn Vận tải 19, thuộc Sư đoàn trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước... Đồng thời, Sư đoàn tổ chức hơn 57 đợt hành quân dã ngoại về các địa phương làm công tác dân vận; tổ chức chiếu phim, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao và tham gia giúp bà con đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa sản xuất, phát triển kinh tế.

Năm 2014, trước diễn biến phức tạp của tà đạo Hà Mòn trên địa bàn hai làng Kuk Kôn và Kuk Đak, thuộc xã An Thành, huyện Đác Pơ (Gia Lai), Đảng ủy, Chỉ huy Sư đoàn chỉ đạo Trung đoàn 38 phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền vận động nhân dân không nghe và không tin theo kẻ xấu xúi giục, yên tâm lao động sản xuất. Tết Nguyên đán 2015, Sư đoàn tổ chức hai đợt hành quân về năm huyện, thuộc hai tỉnh Gia Lai và Đác Lắc tham gia các hoạt động vui Xuân, đón Tết, kết hợp tuyên truyền, đấu tranh ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép và vận động các gia đình có người vượt biên kêu gọi con em trở về...

Tại đây, chung sức cùng bà con xây dựng nông thôn mới, toàn Sư đoàn đã đóng góp gần 50 nghìn ngày công tham gia làm đường bê-tông liên thôn, sửa chữa trường học, trạm y tế, xây nhà văn hóa, nạo vét kênh mương nội đồng, giúp dân thu hoạch mùa màng; xây dựng 15 nhà đồng đội, 33 nhà tình nghĩa; khám bệnh, cấp phát thuốc, điều trị miễn phí cho bà con đồng bào các xã Thành An, thị xã An Khê, An Thành, huyện Đác Pơ (Gia Lai) và Ea Drông, thị xã Buôn Hồ (Đác Lắc).

Phó Chủ tịch UBND xã Thành An, Nguyễn Thị Hồng Oanh cho biết: “Tiểu đoàn 2, thuộc Trung đoàn 1 (Sư đoàn 2) là đơn vị kết nghĩa địa phương chúng tôi. Những năm qua, đơn vị đã có nhiều chương trình phối hợp hoạt động đạt hiệu quả, thiết thực. Được bộ đội chung sức xây dựng quê hương ngày càng khang trang, đời sống ngày càng được cải thiện, bà con rất yên tâm, phấn khởi”.

Theo Diệp Ngọc/nhandan.com.vn

Tags: n/a