Đa dạng hóa nội dung, hình thức

Thứ tư - 25/03/2015 07:14
LSO-Là một tỉnh miền núi, biên giới còn nhiều khó khăn, trong 207 xã của Lạng Sơn thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) có tới 111 xã An toàn khu, biên giới, đặc biệt khó khăn.

Ngay sau khi được thành lập, Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Lạng Sơn đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền đưa chủ trương của Đảng, chính sách của nhà nước về xây dựng nông thôn mới đến tận thôn bản. Trong đó, chú trọng phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng, tổ chức đoàn thể chính trị xã hội đa dạng hóa tuyên truyền vận động.

Lãnh đạo Sở GTVT, Y tế kiểm tra mô hình làm đường GTNT tại xã Tân Tri, huyện Bắc Sơn

Để thống nhất triển khai chương trình một cách đồng bộ, hiệu quả, Tỉnh ủy Lạng Sơn đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TU về chương trình xây dựng NTM tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2011-2020 và UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện chương trình theo từng giai đoạn phù hợp với thực tế địa phương. Theo đó, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh đã xây dựng kế hoạch chi tiết, tổ chức ký quy chế phối hợp trong công tác thông tin tuyên truyền với các cơ quan truyền thông đại chúng trong tỉnh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn nhằm huy động cả hệ thống chính trị vào thực hiện chương trình.

Để thu hút sự quan tâm của dư luận về chương trình xây dựng NTM. Văn phòng Điều phối đã phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng xây dựng các chuyên trang, chuyên đề về xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt Văn phòng Điều phối đã phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh phát động cuộc thi viết về chủ đề xây dựng nông thôn mới. Mục tiêu là khích lệ các phóng viên, cộng tác viên viết về xây dựng NTM tạo ra sự đa dạng về nội dung tuyên truyền và phong phú về cách thể hiện. Trong hơn 4 năm, qua các cơ quan báo chí địa phương đã sáng tạo được hơn 2.000 tác phẩm báo in, chương trình phát thanh truyền hình, ảnh báo chí tuyên truyền về nông thôn mới. Văn phòng Điều phối và Hội nhà báo tỉnh đã trao trên 50 giải thưởng cho các tác phẩm báo chí viết về xây dựng nông thôn mới.

Ngoài ra, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh cũng phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể của tỉnh và các huyện ,thành phố ban hành các chương trình tuyên truyền lồng ghép phù hợp với thực tiễn hoạt động của từng tổ chức hội. Chỉ tính riêng trong năm 2014 và 3 tháng đầu năm 2015, Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh đã in và cấp phát được 24 nghìn tờ rơi tuyên truyền đến tận thôn bản. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp đã tổ chức được hơn 1.100 cuộc hội nghị tuyên truyền lồng ghép về xây dựng nông thôn mới với hơn 43 nghìn lượt người tham dự. Dựa trên chức năng nhiệm vụ, từng tổ chức hội, đoàn thể như: Tỉnh đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Cựu chiến binh, Nông dân đều xây dựng được các chương trình tuyên truyền với nội dung đa dạng. Tỉnh đoàn thanh niên có chương trình tuyên truyền bằng phương thức sân khấu hóa lồng ghép với thực hiện tháng thanh niên, thanh niên tình nguyện hè, huy động nguồn lực xây dựng được hàng trăm công trình thanh niên tại các xã vùng sâu biên giới đặc biệt khó khăn, mô hình thắp sáng đường thôn tại các xã điểm; Hội phụ nữ có phong trào “năm không, ba sạch”, “Phụ nữ Lạng Sơn chung tay xây dựng nông thôn mới”...

Ông Trần Văn Vẩn, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh cho biết: trong hơn 4 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, Hội Cựu chiến binh tỉnh đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Văn phòng Điều phối trong việc phối hợp thực hiện tuyên truyền xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, Hội Cựu chiến binh tỉnh chỉ đạo kịp thời tới từng chi hội cơ sở xây dựng đề cương tuyên truyền phù hợp, trong đó tập trung vào những tiêu chí liên quan như xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh toàn diện, giảm nghèo, mô hình kinh tế hiệu quả, xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu... Với cơ chế phối hợp chặt chẽ và thực hiện phương thức tuyên truyền lồng ghép từ năm 2011 đến nay, Hội Cựu chiến binh các cấp đã huy động được gần 3 tỷ đồng và hiến hơn 32 nghìn m2 đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi khác. Thông qua công tác tuyên truyền đã tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động trong cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh về chương trình xây dựng nông thôn mới.

Do thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh đã trở thành cuộc vận động lớn trong toàn xã hội. Năm 2014, bình quân 1 xã đạt 5,7 tiêu chí, tăng 3,18 tiêu chí so với năm 2011. Phấn đấu hết năm 2015 bình quân mỗi xã đạt 7 tiêu chí, tăng 1- 1,5% tiêu chí.

Theo: baolangson.vn

Tags: n/a