Đông Hội chưa hết khó

Thứ tư - 06/04/2016 03:34
Tháng 2/2015, Nhân dân xã Đông Hội (huyện Đông Anh) vui mừng đón nhận Bằng công nhận “xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011 – 2015 của UBND TP Hà Nội.
Hơn một năm qua, bên cạnh việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, Đông Hội vẫn còn rất nhiều việc dang dở cần được hoàn thành liên quan đến bài toán về kinh phí.
Đời sống Nhân dân được cải thiện
Là địa phương ven đô, nhưng xã Đông Hội vẫn còn trên 316ha đất canh tác nông nghiệp. Do đó, bên cạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp – thương mại – dịch vụ, việc đầu tư hạ tầng cho sản xuất nông nghiệp được chính quyền địa phương hết sức quan tâm. Đi dọc bờ bãi ven sông Đuống, những con đường bê tông đã thay thế gần như toàn bộ đường đất. Hệ thống kênh mương được kiên cố hóa, dẫn nước từ khu dân cư ra tới khu đồng giúp cho việc lấy nước phục vụ thuận lợi cho sản xuất của bà con.
Cơ sở vật chất trường học là một trong những tiêu chí chưa đạt của xã Đông Hội. Ảnh: Trọng Tùng
Bên cạnh nông nghiệp, hoạt động thương mại – dịch vụ cũng được bà con đẩy mạnh, nhất là kể từ khi các dự án xây dựng Đường 5 kéo dài và cầu Đông Trù hoàn thành. Theo thống kê của UBND xã Đông Hội, hiện trên địa bàn có trên 250 cơ sở sản xuất, kinh doanh và 35 DN. Qua đó, tạo công ăn việc làm, giúp nâng cao thu nhập cho người dân được tăng dần qua các năm. Tính đến cuối tháng 3/2016, thu nhập bình quân của người dân xã Đông Hội đạt xấp xỉ 29 triệu đồng/năm. Tỷ lệ nghèo toàn xã giảm còn khoảng 2%. An sinh xã hội tiếp tục được quan tâm, chăm lo…
Thu nhập từng bước được nâng cao là tiền đề để người dân đóng góp nhiều hơn cho công tác xây dựng nông thôn mới (NTM). Kết quả quan trọng xã Đông Hội đạt được hôm nay có sự đồng lòng, bàn tay chung sức của toàn thể Nhân dân địa phương. Cụ thể, trong hơn bốn năm triển khai xây dựng NTM, người dân và các tổ chức chính trị - xã hội xã Đông Hội đã ủng hộ, đóng góp trên 30 tỷ đồng, cùng nhiều ngày công để xây dựng đường giao thông thủy lợi nội đồng, hệ thống chiếu sáng, các công trình văn hóa thôn,…
Khó giải bài toán vốn
Dù đã gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên, công tác xây dựng NTM xã Đông Hội vẫn chưa hết khó. Hiện, xã chưa có trường THCS đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí mới. Cơ sở vật chất tại một số cơ sở giáo dục còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu dạy, học. Xã chưa có trung tâm văn hóa thể thao. Cùng với đó, 3/6 thôn của xã Đông Hội hiện cũng chưa có nhà văn hóa. Hiện tại, Nhân dân địa phương phải tổ chức các hoạt động văn hóa cộng đồng tại khu vực đình, chùa ở các thôn. Thực tế khảo sát cho thấy, tại các khu vực đình, chùa này đều đã được trang bị bàn ghế, loa đài, phông bạt… Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều người dân, những hạng mục phụ trợ này chỉ có thể đảm bảo tương đối nhu cầu sinh hoạt của Nhân dân.
Liên quan tới những tiêu chí còn dang dở nêu trên, ông Đặng Xuân Thiện – Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hội cho biết, hiện xã đã quy hoạch khu đất rộng gần 5ha cho công trình trung tâm văn hóa. Dư địa cần thiết để nâng cấp hạng mục trường học, xây dựng nhà văn hóa thôn cũng có. Tuy nhiên, khó nhất vẫn là bài toán vốn, bởi những tiêu chí kể trên đều cần nguồn kinh phí lớn để triển khai. Nhằm từng bước tháo gỡ bài toán này, xã đang tích cực huy động nguồn vốn xã hội hóa. Đồng thời, đẩy nhanh việc khảo sát, lập đề án đấu giá đất xen kẹt. Dù vậy, bên cạnh nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Đông Hội, rất mong nhận được những sự hỗ trợ cụ thể tiếp theo từ các cấp chính quyền TP, nhất là về nguồn vốn, nhằm giúp địa phương sớm hoàn thành những tiêu chí còn dang dở.
Trọng Tùng
Nguồn: ktdt.vn