Gói tín dụng nông nghiệp công nghệ cao không phải là ngân sách cấp bù

Thứ năm - 02/03/2017 10:02
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, chiều ngày 1/3, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trả lời báo chí nội dung xung quanh gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng dành cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Trả lời báo chí, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, gói tín dụng này xuất phát trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại lễ khởi công dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Hà Nam. Theo đó, Thủ tướng có nói sẽ dành cần gói  tín dụng 100.000 tỷ hỗ trợ DN thực hiện nhiệm vụ đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Tuy nhiên, "gói hỗ trợ này không phải NSNN cấp bù giống như gói tín dụng nhà ở 30 nghìn tỷ đồng mà là NHNN chủ trì giao nhiệm vụ cho các NHTM dành vốn cho vay các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường từ 0,5-1,5% để tạo điều kiện cho các DN vay đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng thông tin thêm, với chủ trương xã hội hóa đầu tư hạ tầng, vốn, đầu tư tín dụng, trong đó tới đây sẽ sửa một số nghị định về tích tụ ruộng đất. Thay vì sản xuất manh mún, thì sẽ dồn điền đổi thửa sử dụng ruộng đất hiệu quả nhất, đồng thời tái cơ cấu lao động khu vực nông thôn. “Nói cách khác là DN chỉ làm nòng cốt, cùng với đó triển khai các mô hình hợp tác xã, cung cấp công nghệ, tạo ra sản phẩm có giá trị, tạo vùng sản xuất với sưản lượng, giá trị, chất lượng theo mong đợi của người dân” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Cũng theo thông tin tại buổi họp báo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc  yêu cầu, các bộ ngành liên quan có kế hoạch, giải pháp cụ thể thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao; không để chủ trương của Chính phủ “treo mãi”.

Về thị trường tiền tệ, ngân hàng, số liệu cho thấy, đến hết tháng 2 so với tháng 12/2016, tổng phương tiện thanh toán tăng 1,87%; tín dụng đối với nền kinh tế tăng 1,23%. Thanh khoản của hệ thống các TCTD được đảm bảo, thị trường liên ngân hàng hoạt động thông suốt, mặt bằng lãi suất diễn biến ổn định.

Tags: n/a