Hải Hậu tích cực vận động nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật - 23/02/2014 22:48

Thời gian qua, chương trình mục tiêu xây dựng NTM ở huyện Hải Hậu được triển khai sâu rộng; đặc biệt cuộc vận động “Toàn dân chung sức xây dựng NTM” do Uỷ ban MTTQ huyện phát động đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư và được đông đảo các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng. Trong hơn 3 năm qua, nhân dân trong huyện đã tích cực thực hiện dồn điền, đổi thửa, ủng hộ, đóng góp công sức, tiền của xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống kinh tế - xã hội của nhân dân trong huyện. Từ năm 2010-2013, huyện đã huy động được hơn 1.241 tỷ đồng xây dựng hạ tầng nông thôn, trong đó nhân dân đóng góp 527 tỷ đồng, hiến trên 400ha đất và hàng vạn ngày công.

Nông thôn mới xã Hải Thanh.

Đến nay có 454/546 xóm (TDP) đạt tiêu chí NTM; có 10 xã, thị trấn đạt 19 tiêu chí; 2 xã đạt 18 tiêu chí; 6 xã đạt 17 tiêu chí NTM… Năm 2013, giá trị thu nhập trên 1ha canh tác của huyện đạt 98,1 triệu đồng, cao hơn bình quân chung toàn tỉnh, GDP bình quân đầu người đạt 24,29 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn 4,66%. Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn thể trong huyện như LĐLĐ huyện thường xuyên đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phấn đấu tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Hội CCB huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào CCB giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho hội viên, vận động hội viên tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng NTM thông qua các hoạt động xây dựng tủ sách, CLB NVH xóm… Hội Phụ nữ đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, hỗ trợ đầu tư cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất, giữ gìn VSMT, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ Nam Định chung sức xây dựng NTM”. Đoàn Thanh niên huyện với phong trào “Thanh niên tình nguyện, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, “Thanh niên lập nghiệp” đi đầu trong nghiên cứu, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Tuổi trẻ xung kích tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông”… Ngoài ra, Ủy ban MTTQ huyện đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, góp phần đẩy nhanh tiến trình hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM. Mỗi địa phương, nhất là ở khu dân cư trong huyện, hằng năm đều duy trì việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân vào ngày 23-11 nhằm đánh giá lại những kết quả thực hiện được trong năm qua, xác định những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm cần phấn đấu trong năm tới để đăng ký thực hiện. Qua việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, các khu dân cư trên địa bàn huyện cũng biểu dương những tấm gương tiêu biểu trong công tác xây dựng đời sống văn hoá cơ sở. Đến nay, toàn huyện đã có 338/546 xóm (TDP) được công nhận xóm (TDP) văn hóa, đạt 61,9%; trên 72.700 gia đình được công nhận “Gia đình văn hóa” đạt 81,6%; có 7/35 xã, thị trấn có 100% xóm (TDP) đạt tiêu chuẩn nếp sống văn hóa. Những khu dân cư tiêu biểu là khu dân cư xóm 8 (xã Hải Bắc), TDP số 12 (Thị trấn Thịnh Long), xóm 13 (xã Hải Phúc)… Phong trào “Xây dựng khu dân cư 5 không” tiếp tục có bước phát triển mới. Hiện nay, toàn huyện có 206 khu dân cư “5 không”; 161 khu dân cư “4 không”; 528 khu dân cư không có người khiếu kiện trái pháp luật; 267/546 khu dân cư không có người sinh con thứ 3 trở lên. Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” do Ủy ban MTTQ tỉnh phát động đã được MTTQ huyện cụ thể hoá bằng nhiều hình thức vận động, tập hợp thu hút nguồn lực trong cộng đồng. Kết quả 5 năm qua, đã vận động được 1 tỷ 206 triệu đồng, cùng với sự hỗ trợ “Quỹ Vì người nghèo” của tỉnh, của các đơn vị, các nhà hảo tâm, xây dựng được 330 Nhà Đại đoàn kết, sửa chữa 139 nhà cho hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở, hỗ trợ giúp đỡ 5.083 lượt người nghèo đặc biệt khó khăn và những người không may mắn trong cuộc sống.

Thông qua các phong trào thi đua, các cuộc vận động, đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân chung sức xây dựng NTM” đã làm cho bộ mặt nông thôn huyện Hải Hậu ngày càng có bước chuyển biến rõ nét, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Tỷ trọng ngành nông nghiệp - thủy sản còn 31,1%, giảm 10,5% so với năm 2008; công nghiệp - xây dựng 38,3%, tăng 10,2%; dịch vụ - du lịch  30,6%. Cùng với sự phát triển kinh tế, đời sống văn hoá của người dân ngày càng phong phú, giữ vững truyền thống trên 30 năm là đơn vị điển hình văn hoá cấp huyện toàn quốc./.

Văn Huỳnh
Nguồn: baonamdinh.com.vn