Lan tỏa sức trẻ trong xây dựng nông thôn mới.

Thứ bảy - 01/08/2015 22:46
Ba năm qua, với phong trào "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM)", nhiều công trình, phần việc cụ thể đã được tuổi trẻ cả nước đảm nhận và ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần làm đổi thay bộ mặt nông thôn Việt Nam.

Từ khi phong trào "Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM" được triển khai, tuổi trẻ các địa phương đã xây mới gần 11 nghìn km đường giao thông nông thôn, hơn 89 nghìn km đường giao thông thủy lợi nội đồng cùng hơn 5.000 nhà nhân ái, nhà bán trú dân nuôi... Các hoạt động của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế ở nông thôn cũng là điểm nhấn của phong trào với việc xây dựng, duy trì các mô hình phát triển kinh tế trong thanh niên.

T.Ư Đoàn đã chọn ba xã gồm: Bản Qua (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai), Đại Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), Vĩnh Thanh (huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) để chỉ đạo, hỗ trợ xây dựng điểm cho việc triển khai phong trào " Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM". Trong những năm qua, với phương châm "Mỗi thanh niên một việc tốt, mỗi chi đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng NTM", lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đã tổ chức lao động giúp đỡ các hộ nghèo, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, làm đường liên thôn, làm nhà tiêu hợp vệ sinh, trồng rừng, nạo vét kênh mương, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ... thu hút gần 500 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Bên cạnh đó, xuất hiện nhiều gương thanh niên tiêu biểu trong đóng góp ngày công lao động để xây dựng các công trình nông thôn và xây dựng nhiều mô hình phát triển sản xuất đạt hiệu quả cao. Điển hình như: mô hình làm mộc của anh Phạm Văn Kiên; mô hình trồng khoai tây giống của Chi đoàn Bản Vền, Coóc Cài; mô hình nuôi cá rô phi đơn tính...

Tuy nhiên, tại một số địa phương, việc hỗ trợ đoàn viên, thanh niên mới chỉ dừng lại ở tuyên truyền, trong khi việc khơi dậy ý thức lập thân, lập nghiệp trên chính quê hương của mình hoặc việc hỗ trợ vốn vay cho thanh niên làm trang trại, phát triển các mô hình làm giàu thì còn gặp nhiều khó khăn. Thực tế cũng cho thấy nếu được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi, cùng với sự hỗ trợ tích cực về tuyên truyền, định hướng phát triển, lực lượng thanh niên sẽ phát huy được hiệu quả. Để làm được điều đó, trước hết cần đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, chi hội; sân khấu hóa các hội thi tuyên truyền xây dựng NTM... Để các mô hình phát triển kinh tế được nhân rộng, triển khai về các địa phương thì cần sự sáng tạo và được chuyển giao khoa học kỹ thuật một cách cụ thể để giúp các bạn thanh niên có kiến thức cơ bản, giải quyết việc làm cho các bạn tại mảnh đất quê hương. Các ban chuyên môn của T.Ư Đoàn cần mở rộng các lớp tập huấn cho thanh niên nông thôn về kỹ thuật thâm canh thủy sản và các biện pháp phòng trừ dịch bệnh cho vật nuôi.

Phong trào "Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM" đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đó không chỉ là những công trình, mô hình cụ thể, mà quan trọng hơn, hình ảnh thanh niên được khẳng định, công trình mang tên thanh niên được hình thành vững chắc ở mỗi địa phương. Khẩu hiệu "Đâu cần, thanh niên có, đâu khó có thanh niên", một lần nữa lại được chứng minh thông qua sự tham gia nhiệt tình, hiệu quả của tuổi trẻ cả nước, góp phần tích cực vào việc thay đổi bộ mặt quê hương, nâng cao đời sống nhân dân ở vùng nông thôn, miền núi.

MINH THÚY
Theo nhandan.org.vn