Giải pháp tối ưu cho nông dân làm giàu

Thứ bảy - 01/08/2015 23:06
Trong giai đoạn kinh tế thị trường như hiện nay, sản xuất nông nghiệp nói chung, chăn nuôi nhỏ lẻ tự phát nói riêng tạo ra những sản phẩm hàng hóa không đồng đều, thiếu sức cạnh tranh, do đó sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm và hiệu quả kinh tế thấp. Do vậy, chỉ những nông hộ kết hợp sản xuất theo hình thức tổ hợp tác, hay Hợp tác xã (HTX) với sự hỗ trợ của Nhà nước, doanh nghiệp và nhà khoa học thì hàng hóa đồng đều cả về số lượng, chất lượng và đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Mặt khác, thực tế cũng cho thấy, phải là HTX hoặc công ty thì mới bảo đảm đủ tư cách pháp nhân để ký các hợp đồng giao dịch, tiêu thụ sản phẩm với giá trị lớn. Do vậy theo tôi, kinh tế hợp tác là giải pháp tối ưu để những người nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp trong thời kỳ hội nhập, mở cửa với kinh tế thế giới và khu vực.

Tuy nhiên, để các tổ hợp tác, HTX có điều kiện phát triển mạnh và là chỗ dựa, nơi hội tụ của những người nông dân, nhất là trước xu thế hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm nay, đề nghị các cấp, các ngành tạo điều kiện dồn ruộng canh tác kém hiệu quả của các xã viên HTX vào một khu để có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ, khuyến khích tích tụ ruộng đất để sản xuất nông nghiệp, cũng như hướng dẫn cụ thể về trình tự thủ tục để các tổ hợp tác, HTX được ưu tiên cấp đất đặt trụ sở, đất xây dựng kho bãi, cửa hàng trưng bày sản phẩm,... theo quy định của pháp luật.

Các ngân hàng, tổ chức tín dụng cần có chính sách hỗ trợ về vốn vay, tạo điều kiện cho HTX vay vốn với lãi suất ưu đãi trung và dài hạn. Nhà nước có cơ chế khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư vào kinh doanh nông nghiệp, nhất là thu gom, sơ chế, chế biến sản phẩm sau thu hoạch, nhằm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, các cơ quan khuyến nông cần mở các lớp đào tạo cho nông dân về kinh doanh, tiếp thị và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, lai ghép các giống mới để có thể sản xuất ra các sản phẩm đáp ứng với thị hiếu và nhu cầu của thị trường.

VĂN CHIẾN

(HTX Cường Thịnh, Bắc Ninh)
Theo nhandan.org.vn