Ngày 13/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khảo sát một số mô hình sản xuất, cung ứng nông sản, suất ăn tập thể tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm mô hình trồng rau sạch của Công ty Việt Hương Sinh. Ảnh: VGP/Đình Nam.
Tại khu trang trại trồng rau của Công ty Hương Việt Sinh (khu nông nghiệp công nghệ cao xã Việt Đoàn), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp cần tiếp tục được đẩy mạnh, tạo niềm tin để người dân và doanh nghiệp luôn "chung thủy" với nhau, không vì lợi nhuận trước mắt mà hướng tới phát triển bền vững.
Chia sẻ với Phó Thủ tướng, chị Nguyễn Thị Luyên (thôn Dền, xã Cảng Hưng) cho biết, gia đình chị có 4 sào nhưng trước đây phải trồng gối đầu từng sào vì phải tự đi bán, thu nhập khoảng 5 triệu đồng/sào. Sau khi tham gia vào dự án của Công ty Hương Việt Sinh, 4 sào rau gia đình chị luôn “hoạt động hết công suất”, cho thu nhập gấp đôi trước kia.
Công ty này đã liên kết với hàng chục hộ nông dân để cung cấp nguồn rau, thịt an toàn, chế biến gần 40.000 suất ăn cung cấp cho học sinh 40 trường tiểu học ở Hà Nội và Bắc Ninh.
Chiều cùng ngày, làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Bắc Ninh hội tụ nhiều yếu tố liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm như gần Hà Nội, tập trung rất nhiều khu công nghiệp, cơ sở sản xuất bia rượu, nước giải khát, chăn nuôi, chế biến thực phẩm... Tỉnh đã có nghị quyết rất sớm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và đã triển khai việc này từ tuyên truyền vận động người dân đến tạo điều kiện về đất đai, cơ chế cho doanh nghiệp triển khai các mô hình chuỗi nông sản sạch.
Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng lưu ý với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, khó nhất là cách thức tuyên truyền, cổ vũ người tốt, mô hình tốt và làm cho dân hiểu, tuân theo quy trình sản xuất an toàn.
“Thói quen của bà con là thường rỉ tai nhau về cách canh tác, dùng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón… Đây là điểm cần chú ý trong công tác tuyên truyền, vận động người dân. Bây giờ hiện tượng hai luống rau, một luống để ăn, một luống để bán đã ít đi, chứng tỏ khi chúng ta tuyên truyền đầy đủ, đến nơi đến chốn thì 10 người chắc 9 người sẽ không vì chạy theo lợi nhuận mà trồng rau bẩn, làm hại sức khỏe người khác” - Phó Thủ tướng phân tích.
Về đề xuất lập quỹ an toàn thực phẩm của doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đây là sáng kiến rất đáng hoan nghênh. Theo đó, ông Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn nghiên cứu về quy định liên quan đến vận hành quỹ, xã hội hóa trong hoạt động thanh, kiểm tra, giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm.
Đỗ Thơm
theo Người Đưa Tin
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;