Phụ nữ Hạ Hòa tích cực xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 17/12/2014 05:14
PTO- Để đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, Hội LHPN huyện Hạ Hòa đã chỉ đạo các cơ sở hội tích cực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia.
Hằng năm, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đều tiến hành xây dựng kế hoạch thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, triển khai tới 100% các cơ sở hội. Huyện hội tiến hành tổ chức tập huấn để cơ sở hội nắm vững những nội dung của 8 tiêu chí đã được điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế, hướng dẫn cách tự đánh giá, phương pháp theo dõi, tổng hợp kết quả thực hiện. Chỉ đạo các cấp hội phụ nữ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ hiểu được mục đích, ý nghĩa cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ đối với chương trình xây dựng nông thôn mới, tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động, nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Các cơ sở hội đã tổ chức cho hơn 20.600 hộ hội viên đăng ký và cam kết thực hiện các tiêu chí (đạt tỷ lệ 74%), qua bình xét có gần 15.500 hộ hội viên thực hiện đạt kết quả như đã đăng ký.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Phạm Thị Bình cho biết: “Các cấp hội đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn, tích cực tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, phụ nữ về chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tập trung thực hiện tốt phong trào hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững; tích cực tham gia hiến đất, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu để làm đường giao thông nông thôn; quản lý, giữ gìn môi trường, xây dựng, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, khuôn viên gia đình xanh, sạch, đẹp; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn khu dân cư…”. Nhằm xây dựng gia đình hạnh phúc, Huyện hội chỉ đạo các cơ sở hội tổ chức sinh hoạt lồng ghép tìm hiểu về 4 phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam và xây dựng mô hình phụ nữ “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Đến nay toàn huyện đã có 99 chi hội thành lập được mô hình với gần 2.000 hội viên tham gia. Song song với mô hình này, các cấp hội đã duy trì và thực hiện tốt các mô hình, câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc. Tiêu biểu là mô hình “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền” ở xã Y Sơn, CLB phụ nữ cao tuổi mẫu mực ở xã Phụ Khánh, CLB “Gia đình hạnh phúc”, CLB phụ nữ kháng chiến ở xã Minh Hạc, CLB sức khỏe thôn ở xã Chính Công, Yên Luật, Y Sơn… Đặc biệt, trong phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững, các cấp hội phụ nữ đã tích cực triển khai và thực hiện có hiệu quả. Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở hội rà soát hộ nghèo, cận nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, phân công các chi tổ hội giúp đỡ bằng nhiều hình thức như hỗ trợ về vốn, giống, kiến thức và đã có 492/534 phụ nữ nghèo làm chủ hộ được giúp đỡ, số chuyển biến thoát nghèo là 247 hộ. Huyện hội còn chỉ đạo các cơ sở hội duy trì và hoạt động hiệu quả 338 nhóm phụ nữ tín dụng tiết kiệm tự quản với tổng số vốn trên 2 tỷ đồng cho gần 1.900 hội viên vay phát triển kinh tế. Cũng trong năm, số tiền tiết kiệm tại các chi hội được trên 900 triệu đồng với 18.000 hội viên tham gia, nâng tổng số vốn tiết kiệm tới 1,7 tỷ đồng giúp cho trên 1.400 hội viên vay. Bên cạnh đó, phong trào làm đường giao thông nông thôn được các cơ sở hội tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân tham gia giải phóng mặt bằng, hiến đất làm đường. Để giữ gìn môi trường nông thôn ngày càng xanh, sạch, đẹp, các hội viên đã biết bảo nhau giữ gìn vệ sinh chung, áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong xử lý rác thải, chất thải. Qua thực hiện thí điểm mô hình bếp củi cải tiến được triển khai tại 4 xã: Đại Phạm, Phụ Khánh, Xuân Áng, Ấm Hạ và thị trấn Hạ Hòa, đã giúp gia đình hội viên tiết kiệm được nhiên liệu, ít khói, giảm thiểu ô nhiễm môi trường... Công tác giữ gìn ANTT được các cơ sở hội phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền PBGDPL tới cán bộ, hội viên; vận động hội viên, nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, cảm hóa người lầm lỗi… cùng chung tay giữ gìn sự bình yên thôn xóm.

Để phong trào xây dựng nông thôn mới có hiệu quả, trong thời gian tới, Hội LHPN huyện Hạ Hòa tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện các phong trào thi đua, các nhiệm vụ của hội, khẳng định vai trò, vị trí chị em phụ nữ trong phát triển KT-XH ở địa phương.
Theo: baophutho.vn
 Tags: n/a