Rà soát lại chính sách hỗ trợ ngư dân

Thứ tư - 02/04/2014 09:32
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các bộ, ngành tập trung rà soát lại các cơ chế chính sách hỗ trợ ngư dân, nếu thấy vướng mắc, trùng lắp thì đề xuất sửa đổi bổ sung, có tính đến cả yếu tố đặc thù của địa phương để thúc đẩy nghề cá đánh bắt xa bờ.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các bộ, ngành tập trung rà soát lại các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho ngư dân. Ảnh: VGP/Thành Chung

Chiều 2/4, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về chính sách khai thác, nuôi trồng thủy sản và hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ.

Theo Bộ NNPTNT, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân đánh bắt, khai thác, nuôi trồng, chế biến và dịch vụ khai thác thủy sản, hải sản như: miễn toàn bộ thuế xuất khẩu thủy sản, thuế nhập khẩu thức ăn cho cá và tôm. Nhà nước cũng thực hiện miễn giảm thuế thu nhập cho các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, đánh bắt và kinh doanh thủy hải sản.

Cùng với đó, các bộ, ngành cũng phối hợp chặt chẽ với các địa phương hỗ trợ tín dụng để ngư dân đóng mới tàu cá đánh bắt xa bờ, tạo điều kiện cho mua giống, thức ăn chất lượng tốt nhất, giá thành thấp nhất; xây dựng quy hoạch vùng nuôi trồng thủy, hải sản; hoàn thiện cơ sở hạ tầng, góp phần giúp người dân ổn định và phát triển sản xuất, tăng thu nhập, từng bước nâng cao đời sống cho ngư dân.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết dư nợ tín dụng trong lĩnh vực nuôi trồng, đánh bắt thủy sản đang ở trạng thái tốt, với trên 50.000 tỷ đồng. Từ năm 2010- 2013 sản lượng thủy sản tăng bình quân 4%/năm, trong đó năm 2013, sản lượng đạt gần 6 triệu tấn, giá trị xuất khẩu đạt 6,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, chính sách cho khai thác và phát triển nuôi trồng thủy sản, hỗ trợ đánh bắt xa bờ vẫn còn một số hạn chế. Cụ thể, nguồn lực hỗ trợ ngư dân vẫn chủ yếu đến từ ngân sách Trung ương, huy động vốn từ ngân sách địa phương và các tổ chức, cá nhân còn hạn chế. Bên cạnh đó, nhiều chính sách hỗ trợ còn tản mạn, việc lồng ghép các nguồn vốn để triển khai thực hiện chưa được quan tâm đúng mức nên việc sử dụng các nguồn vốn còn hạn chế.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các bộ, ngành tập trung rà soát lại các cơ chế chính sách hỗ trợ cho ngư dân, nếu có vướng mắc, trùng lắp thì đề xuất sửa đổi bổ sung, trong đó có tính đến cả yếu tố đặc thù của địa phương; nghiên cứu phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá để thúc đẩy đánh bắt xa bờ. Chẳng hạn như chương trình xây dựng cảng neo đậu tránh bão cho ngư dân và chương trình xây dựng cảng cá nên lồng ghép, tích hợp để cùng đáp ứng được yêu cầu phát triển nghề cá.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước có giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong việc ngư dân khó tiếp cận được các nguồn vốn có lãi suất ưu đãi của Nhà nước; Bộ Công Thương tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu thủy sản.

Thành Chung
Theo chinhphu.vn