Tham gia đấu giá đất phải nộp phí 5 triệu đồng

Thứ ba - 27/03/2012 05:47
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư hướng dẫn việc xác định giá khởi điểm và chế độ tài chính trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng hoặc cho thuê đất.

Cụ thể, mức thu phí tham gia đấu giá quyền sử dụng đất được thực hiện trong hai trường hợp. Trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để đầu tư xây dựng nhà ở của hộ gia đình, cá nhân thì mức thu tối đa trên một hồ sơ là 100.000 đồng, 200.000 đồng, 500.000 đồng tương ứng với giá trị quyền sử dụng đất theo giá khởi điểm từ 200 triệu đồng trở xuống, từ trên 200 - 500 triệu đồng, từ trên 500 triệu đồng.

Trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất không thuộc phạm vi nêu trên, mức thu tối đa trên một hồ sơ là 1 triệu đồng, 3 triệu đồng, 4 triệu đồng, 5 triệu đồng tương ứng với diện tích đất từ 0,5 ha trở xuống, từ trên 0,5 - 2 ha, từ trên 2 - 5 ha, từ trên 5 ha.

Trường hợp cuộc đấu giá không tổ chức được thì tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá tài sản được hoàn lại toàn bộ tiền phí tham gia đấu giá đã nộp trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày dự kiến tổ chức phiên bán đấu giá.

Tùy vào điều kiện cụ thể của từng địa phương, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định cụ thể mức thu phí tham gia đấu giá quyền sử dụng đất cho phù hợp nhưng không vượt quá mức thu quy định trên.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2012.