Tham gia xây dựng nông thôn mới thiết thực, hiệu quả

Thứ tư - 15/04/2015 03:54
Thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” do Bộ Quốc phòng phát động, 5 năm qua, cấp ủy, chỉ huy các cấp thuộc Trường Đại học Chính trị đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong nhà trường quán triệt kỹ các văn bản của trên, tổ chức thực hiện nghiêm túc, sáng tạo, không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào.
Hằng năm, các cơ quan, đơn vị của nhà trường chủ động phối hợp với các địa phương, đặc biệt là các xã: Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang; xã Hòa Long, TP Bắc Ninh; xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội và đơn vị kết nghĩa tiến hành rà soát, thống nhất chương trình, kế hoạch tham gia xây dựng nông thôn mới.

Bám sát các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, các cơ quan, đơn vị của nhà trường tham gia cùng với địa phương triển khai những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, như: Phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo; đấu tranh phòng, chống các tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tích cực tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, đồng thời tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh…Nhà trường rất chú trọng tham gia xây dựng các công trình trọng điểm trên địa bàn xã Hòa Long, TP Bắc Ninh. Đây là địa phương còn gặp nhiều khó khăn của thành phố và của tỉnh. Bộ đội nhà trường cùng nhân dân địa phương tiến hành bê tông hóa đường liên thôn với tổng mức đầu tư 5,2 tỷ đồng; xây dựng mương dẫn nước phục vụ tưới tiêu nội đồng trị giá hơn 800 triệu đồng; xây dựng nhà văn hóa và kè bờ hồ thôn Viêm Xá với số tiền 1,6 tỷ đồng…

5 năm qua, các đơn vị của nhà trường đã huy động hơn 13.000 ngày công, tham gia tu sửa 142km đường liên thôn, đào đắp và vận chuyển 5.780m3 đất đá, khơi thông 162km kênh mương thuộc địa bàn các xã mà nhà trường tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tổ chức đoàn của nhà trường phối hợp với tổ chức đoàn địa phương tổ chức gần 40 buổi liên hoan văn hóa, văn nghệ, kết hợp với thông tin các vấn đề về kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, thực hiện chính sách bình đẳng giới, trao đổi kỹ năng công tác đoàn… thu hút hàng nghìn người đến dự, qua đó góp phần làm chuyển biến các mặt hoạt động, nhất là hoạt động của các tổ chức quần chúng ở địa phương. Đến nay, sau 5 năm tham gia thực hiện phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, ở các xã mà nhà trường tham gia xây dựng có sự đổi thay rõ rệt; hệ thống điện, đường, trường, trạm được xây dựng kiên cố, vững chắc, 100% số xã có nhà văn hóa; các tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể hoạt động tốt, nền nếp; mối quan hệ giữa nhân dân với Đảng được củng cố, tăng cường. Đó là thành quả mang ý nghĩa thiết thực trong chương trình xây dựng nông thôn mới mà nhà trường tích cực tham gia.

Theo qdnd.vn
 Tags: n/a