Thiếu vốn XDNTM ở Minh Châu

Thứ tư - 06/03/2013 21:03
Nằm ở giữa sông Hồng, muốn sang các địa phương khác, người dân Minh Châu chỉ có cách đi đò hoặc phà. Bất lợi về giao thông là một trong những nguyên nhân khiến Minh Châu chậm phát triển kinh tế - xã hội cũng như XDNTM.

Nhận thức được điều đó, từ khi bắt tay vào XDNTM, chính quyền xã đã gấp rút xây dựng đập tràn dài 371,47m nối từ vùng bãi nổi xã Minh Châu qua lạch sông Hồng đến đê bao xã An Tường (Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc). Công trình có tổng mức đầu tư 33,3 tỷ đồng sẽ giải quyết việc đi lại cho nhân dân địa phương khoảng 9 tháng/năm, dự kiến đưa vào sử dụng trong tháng 5/2013.

Theo Chủ tịch UBND xã Nguyễn Công Thành: “Thiếu vốn là trở ngại lớn nhất của Minh Châu khi tiến hành XDNTM. Vì nguồn ngân sách Nhà nước đầu tư có hạn, nguồn xã hội hóa lại khó huy động do thu nhập của người dân còn thấp (bình quân 11,3 triệu đồng/người/năm 2012)”. Bên cạnh đó, xã đảo còn phải đối mặt với hàng loạt “chướng ngại vật” như: Hệ thống hạ tầng chưa hoàn thiện, hệ thống tưới tiêu chủ yếu là mương đất nên thường xảy ra ngập úng vào mùa mưa; đường bê-tông liên thôn chưa đảm bảo bề rộng so với tiêu chí NTM; tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao (13,23%)... Cũng bởi thế, dù nỗ lực hết mình nhưng đến hết năm 2012, Minh Châu mới đạt 4/19 tiêu chí, gồm: Quy hoạch, điện, an ninh trật tự và hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh. Dự kiến trong năm 2013, xã hoàn thành thêm 4 tiêu chí: Đường giao thông, giáo dục, tỷ lệ hộ nghèo và y tế. Đến tháng 6/2013, sẽ hoàn thành dồn điền đổi thửa với 90ha đất nông nghiệp, phấn đấu mỗi hộ chỉ còn 1 - 2 thửa.

Để đạt được mục tiêu trên, Minh Châu xác định sẽ tập trung phát huy các thế mạnh sẵn có trên địa bàn. Với 565ha đất tự nhiên, trong đó có 283ha đất nông nghiệp, chủ yếu là đất phù sa, xã đã quy hoạch 44ha để sản xuất rau sạch cung ứng cho thị trường TP.Hà Nội. Ngoài ra, các loại cỏ chất lượng cao cũng được đưa vào trồng để phục vụ chăn nuôi. Hiện, tổng đàn bò của xã là 2.665 con, trong đó bò cái 1.800 con, bò sữa 109 con. Mong muốn phát triển nông nghiệp một cách bền vững, chính quyền xã đã và đang phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng (Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội) và Công ty cổ phần Sữa quốc tế IDP mở các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho người dân. Hy vọng Minh Châu sẽ vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tựu trong XDNTM.

Hồ Hạ

Nguồn:kinhtenongthon.com.vn