Thủy lợi cần đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng hóa

Thứ bảy - 29/08/2015 03:53
Công tác thủy lợi phải đáp ứng sát hơn các yêu cầu về thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu cũng như sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa.

Ngày 28/8, Bộ NN&PTNT tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành thủy lợi.

Báo cáo của ngành thủy lợi cho biết từ chỗ cả nước chỉ có 13 hệ thống thủy lợi lớn đảm bảo nước tưới cho 324.000 ha, năng lực tiêu nước khoảng 77.000 ha vào năm 1945, đến nay cả nước đã xây dựng được hàng nghìn hệ thống công trình thủy lợi.

Các hệ thống thủy lợi đảm bảo tưới 7,3 triệu ha đất gieo trồng lúa; 1,5 triệu ha rau màu, cây công nghiệp; cấp 6 tỉ m3 nước phục vụ sinh hoạt và công nghiệp… Qua đó, góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, đưa nước ta trở thành nước xuất khẩu gạo và nhiều loại nông sản có vị thế cao trên thị trường quốc tế.

Những nỗ lực của ngành thủy lợi cũng đóng góp quan trọng trong việc chủ động cảnh báo thiên tai, ứng phó bão, lũ, hạn chế thảm họa thiên nhiên.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát ghi nhận nỗ lực của các thế hệ cán bộ, công nhân viên ngành thủy lợi. Đồng thời nhấn mạnh, trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu và toàn ngành đang khẩn trương thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, nhiệm vụ của công tác thủy lợi đòi hỏi phải tập trung nỗ lực, nâng cao tính chủ động, sáng tạo, đổi mới tư duy trong công tác quản lý.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị công tác thủy lợi phải đáp ứng sát hơn các yêu cầu về thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu cũng như sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa.

Đỗ Hương
Theo baochinhphu.vn