Tin mới nhất: Áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa lớn từ Thanh Hoá đến Huế

Thứ hai - 04/06/2018 21:03
Sáng nay (5/6), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 110,9 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Tây quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được khoảng10km và có khả năng mạnh lên thành bão số 1. Đến 4 giờ ngày 6/6, vị trí tâm bão ở khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 110,9 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển Đông đảo Hải Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 80km tính từ vùng tâm bão.

tin moi nhat: ap thap nhiet doi se gay mua lon tu thanh hoa den hue hinh anh 1

Áp thấp nhiệt đới đã ở ngay trên khu vực phía Tây quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Vùng biển các tỉnh/thành phố từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) trong sáng sớm nay còn có gió giật mạnh cấp 6; biển động.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, ở phía Tây khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa dông mạnh; gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10; biển động rất mạnh. Vùng biển ngoài khơi Trung Trung Bộ, Vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông kèm lốc xoáy, gió giật mạnh.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 15,0 đến 21,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 108,0 đến 113,0 độ Kinh Đông.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 4 giờ ngày 7/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,5 độ vĩ Bắc, 110,7 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 80km tính từ vùng tâm bão.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km.

Về tình hình mưa lớn, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hiện nay (5/6), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 14-17 độ Vĩ Bắc nối với áp thấp nhiệt đới lúc 1 giờ sáng nay có vị trí tâm ở khoảng 16,4 độ Vĩ Bắc; 110,9 độ Kinh Đông.

Dự báo do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Tây áp thấp nhiệt đới nên trong 1-2 ngày tới ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của áp cao lục địa tăng cường kết hợp với hội tụ gió trên cao nên trong sáng nay (5/6) các tỉnh Bắc Bộ vẫn còn có mưa rào và dông rải rác, có nơi có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Theo: Đình Thắng/danviet.vn

Tags: n/a