Vũ Thư Thực hiện tiêu chí môi trường

Thứ tư - 05/11/2014 21:54
Môi trường là tiêu chí rất khó thực hiện trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó nổi bật nhất là tăng tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch và việc xử lý rác thải sinh hoạt. Ðể từng bước thực hiện tiêu chí môi trường, thời gian qua, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huyện Vũ Thư đã đưa ra những giải pháp cụ thể.

Tổ thu gom rác thải xã Vũ Hội (Vũ Thư) hoạt động hiệu quả, góp phần bảo đảm môi trường xanh - sạch - đẹp.

Những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường ở Vũ Thư ngày càng đáng báo động. Ða số chất thải, nước thải trong sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, chế biến, chăn nuôi… không qua xử lý được xả thẳng ra môi trường. Ngay những xã được coi là thuần nông thì ô nhiễm môi trường cũng ngày càng nghiêm trọng. Cùng với đó, ý thức bảo vệ môi trường (BVMT) sống của người dân vẫn chưa được nâng lên. Trước tình trạng đó, tiêu chí về môi trường trong xây dựng NTM được huyện đặc biệt quan tâm. Huyện ủy đã xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 21 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác BVMT trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tổ chức quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Hàng năm, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện chủ động phối hợp với Phòng Tư pháp, Ðài Truyền thanh huyện, các đoàn thể  đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và kiến thức pháp luật về BVMT; lồng ghép trong các chương trình giáo dục về BVMT trong các cấp học. Duy trì tốt hoạt động vệ sinh môi trường vào ngày 24 hoặc 25 hàng tháng. Nhân Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, ngày Môi trường thế giới, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, ngày Ða dạng sinh học... nhiều hoạt động tuyên truyền được triển khai. Công tác phổ biến pháp luật BVMT cho doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến lương thực thực phẩm, chăn nuôi... được tăng cường nhằm phát huy vai trò và ý thức tự giác thực hiện quy định. Tại nhiều địa phương, đơn vị, tiêu chí BVMT đã được gắn với việc đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở đảng, danh hiệu cơ quan, khu dân cư, gia đình văn hóa, đưa tiêu chí BVMT vào quy ước, hương ước của thôn, làng.

Ông Nguyễn Ðức Thiện, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho biết: Nếu xét theo tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM thì hầu hết các xã trong huyện mới chỉ đạt chỉ tiêu về tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn, có phong trào xanh - sạch - đẹp, đội thu gom rác thải, nhưng rác mới chỉ được tập kết tại bãi chứa rác. Các chỉ tiêu: tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường, tỷ lệ chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định, hệ thống tiêu thoát nước rất khó đạt. Nhiều địa phương đã quy hoạch, tạo quỹ đất xây dựng nghĩa trang nhưng việc sử dụng đất nghĩa trang vẫn phụ thuộc vào phong tục, tập quán. Hơn nữa, để đạt được các chỉ tiêu này cần nguồn vốn đầu tư rất lớn, nếu chỉ có nguồn vốn từ ngân sách thì rất khó thực hiện.

Ngoài nguyên nhân thiếu kinh phí, người dân chưa thực sự quan tâm, nhận thức hết trách nhiệm của mình trong việc BVMT. Tình trạng lén lút thải rác bừa bãi nơi công cộng, ven đường, ven sông và xuống mương máng khá phổ biến và khó xử lý. Hệ thống thoát nước thải tại khu vực nông thôn chưa được chú trọng đầu tư. Hầu hết nước thải sinh hoạt, chăn nuôi, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, các làng nghề đều đổ trực tiếp ra môi trường, ngấm vào đất hoặc chảy vào ao, hồ, sông... vừa gây mất mỹ quan, vừa tiềm ẩn nhiều khả năng lây lan dịch bệnh. Từ năm 2011 đến nay, từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường, huyện đã hỗ trợ 213 xe thu gom rác đẩy tay, 381 thùng rác công cộng, 4 xe ô tô chuyên chở rác cho các địa phương; triển khai xây dựng khu xử lý rác thải bằng phương pháp chôn lấp kết hợp ủ phân sinh học tại 4 xã Vũ Ðoài, Tân Phong, Nguyên Xá, Tự Tân; đầu tư lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Vũ Hội, thị trấn Vũ Thư. Ðã thành lập 165 tổ tự quản thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt tại 26 xã, thị trấn; thu gom khoảng 77% lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn. Toàn huyện có 12 nhà máy nước sạch, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho 95% số hộ gia đình.

Vũ Thư phấn đấu đến năm 2015, 100% các xã có đội thu gom rác thải, 30% số xã xây dựng bãi chôn lấp rác hợp vệ sinh theo chuẩn NTM và có xe ô tô thu gom rác, 10% số xã có lò đốt rác thải sinh hoạt; thu gom 90% rác thải rắn sinh hoạt, công nghiệp và dịch vụ... Ðể đạt được mục tiêu này, ngoài sự nỗ lực của chính quyền địa phương thì mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, ý thức chung tay bảo vệ môi trường sống.
Minh Nguyệt
Nguồn: baothaibinh.vn