XDNTM ở Quảng Xương: Những chuyển động tích cực

Chủ nhật - 05/05/2013 09:25
Những năm gần đây, Quảng Xương luôn là huyện năng động trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Thanh Hóa, do vậy mà đời sống người dân được cải thiện rõ rệt. Đây cũng là tiền đề tích cực để huyện thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM.

Để triển khai thành công chương trình XDNTM, Quảng Xương đã mở các lớp tập huấn cho cán bộ chủ chốt cấp huyện và xã, với 120 người tham gia. Tháng 11/2012, Ban chỉ đạo XDNTM huyện cũng tổ chức 2 lớp tập huấn kiến thức XDNTM cho 300 người là thành viên Ban chỉ đạo XDNTM các xã.

Cùng với cấp huyện, nhiều xã cũng chủ động tập huấn, giới thiệu về chương trình XDNTM cho hàng trăm cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương như Quảng Tân, Quảng Hợp, Quảng Phong, Quảng Văn, Quảng Ngọc… Vì thế mà sau 2 năm triển khai, Quảng Xương đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Theo thống kê, đến nay, 100% số xã đã được Chủ tịch UBND huyện phê duyệt công nhận các tiêu chí đã đạt, trong đó xã đạt thấp nhất là 5 tiêu chí và cao nhất là 14 tiêu chí.

Năm 2012, toàn huyện xây dựng được 11 trang trại chăn nuôi theo tiêu chí của tỉnh, trong đó có 4 trang trại chăn nuôi vịt (quy mô 2.500 vịt thịt kết hợp nuôi 1.250 vịt sinh sản) tại các xã Quảng Nhân, Quảng Lộc, Quảng Bình và Quảng Định; 7 trang trại chăn nuôi lợn ngoại (quy mô nuôi trên 25 lợn nái kết hợp với 175 lợn thịt) ở các xã Quảng Trường, Quảng Hải, Quảng Nhân. Tổng số tiền hỗ trợ xây dựng trang trại là 1.400 triệu đồng.

Bên cạnh đó, huyện cũng hỗ trợ 48 hộ mua máy gặt đập liên hợp, máy cấy phục vụ sản xuất, tổng số tiền 700 triệu đồng; tổ chức xây dựng một số mô hình sản xuất mới như nhà lưới trồng hoa cao cấp ở Quảng Phong; chuyển giao kỹ thuật làm mạ khay, cánh đồng mẫu lớn thực hiện cơ giới hóa đồng bộ tại Quảng Hợp; giống lạc mới cho các xã bãi ngang..., với tổng kinh phí 921 triệu đồng, 245 hộ tham gia.

Bằng nội lực, Quảng Xương đã tạo việc làm cho 12.000 lao động địa phương, chủ yếu tập trung ở các ngành nghề xây dựng, may mặc, dệt chiếu, dịch vụ thương mại tại các khu công nghiệp làng nghề như Quảng Hợp, Quảng Trạch. Riêng nghề dệt chiếu, hiện toàn huyện có trên 340 máy dệt chiếu, tạo việc làm cho 2.000 lao động.

Để thuận tiện cho việc đi lại và phát triển kinh tế, Quảng Xương đã đầu tư nhiều công trình hạ tầng như mở rộng đường Bình Yên dài 4km, tổng vốn đầu tư 15 tỷ đồng; đường cầu Chào 1,5km, vốn đầu tư 3 tỷ đồng; hệ thống thoát nước đường 4B và nâng cấp đường 4B bằng nguồn vốn Ngân hàng ACB, tổng mức đầu tư 30 tỷ đồng. Năm 2011, huyện triển khai làm 43km đường nông thôn, 25km kênh mương nội đồng vùng lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao ở 31 xã, tổng kinh phí 47,50 tỷ đồng, trong đó Nhà nước chỉ phải hỗ trợ 8,20 tỷ đồng, còn lại là do nhân dân đóng góp và vốn ngân sách xã.

Ngoài ra, huyện còn huy động sức dân để triển khai thực hiện nhiều hạng mục khác với kinh phí hàng chục tỷ đồng, đơn cử như xây dựng 7 hội trường tại 7 xã, tổng mức đầu tư 40 tỷ đồng; Quảng Lợi xây dựng trường mầm non, trị giá 10 tỷ đồng; Quảng Văn xây dựng trường tiểu học, trị giá 3 tỷ đồng.

Ông Vũ Khoa Việt, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Có được kết quả trên là nhờ vào sức mạnh tổng thể của cán bộ và nhân dân huyện Quảng Xương, sự chỉ đạo của lãnh đạo các cấp. Mục tiêu đến năm 2015, Quảng Xương phấn đấu có 29% số xã hoàn thành 19 tiêu chí NTM (tương ứng 10/35 xã). Riêng trong năm 2013, mỗi xã phấn đấu hoàn thành 3 tiêu chí, trong đó có 1-2 xã đạt 19/19 tiêu chí.

Tân Thành (kinhtenongthon.com.vn)

Tags: n/a