Xem xét gia hạn ưu đãi lãi suất gói 30.000 tỷ

Thứ tư - 23/03/2016 22:16
Đến 1/6/2016 mà chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỷ đồng, Ngân hàng Nhà nước sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn với lãi suất ưu đãi đến khi hết 30.000 tỷ đồng của toàn bộ Chương trình.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa phát đi thông báo về chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ.

Ảnh minh họa

Theo đó, ngày 22/3, NHNN đã có công văn báo cáo với Thủ tướng Chính phủ trong trường hợp đến 1/6/2016 mà chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỷ đồng, NHNN sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn để các đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở; xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi đến hết 30.000 tỷ đồng của toàn bộ chương trình.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đã ban hành Thông tư 25/2015/TT-NHNN và có chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội tích cực triển khai chủ trương của Chính phủ tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP về quản lý và phát triển nhà ở xã hội để hỗ trợ vốn đối với những người dân chưa được vay vốn ưu đãi từ Chương trình 30.000 tỷ đồng. NHNN sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành để thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc chăm lo, cải thiện điều kiện về chỗ ở cho người dân.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến 10/3/2016, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay là 30.122 tỷ đồng đối với 46.246 khách hàng, đã giải ngân theo tiến độ 21.321 tỷ đồng.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước được biết nhiều cá nhân và hộ gia đình vay vốn Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng rất lo lắng về việc phải trả lãi suất vay thương mại đối với phần vốn giải ngân sau ngày kết thúc Chương trình.

Giải thích về việc này, NHNN nhắc lại, khi ban hành chính sách, Ngân hàng Nhà nước đã tính toán và cân nhắc kỹ thời gian hỗ trợ tái cấp vốn tối đa 36 tháng (chậm nhất 01/6/2016). Đến nay, qua thực tế triển khai cho thấy thời điểm thực hiện Chương trình đã được tính toán phù hợp, đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Tuy nhiên, sau khi lắng nghe ý kiến phản ánh nguyện vọng của người dân, ý kiến của Bộ Xây dựng và Hiệp hội Bất động sản, cũng như cân đối hài hòa lợi ích của người dân và Nhà nước, Thống đốc NHNN đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để dành sự hỗ trợ tối đa của Chương trình cho những người dân.

Tags: n/a