Học tập đạo đức HCM

Bánh Khẩu Sli 3 sao Cao Bằng

Thứ tư - 10/02/2021 19:28
Bánh Khẩu Sli Nà Giàng, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng vừa được chứng nhận sản phẩm OCOP tiêu chuẩn 3 sao năm 2020, góp phần nâng tầm thương hiệu sản phẩm trên thị trường.

Khẩu Sli hay còn gọi là bánh gạo nếp nổ, bánh bỏng kẹp lạc, là một trong những loại bánh đặc sản địa phương mà người Cao Bằng thường dùng để mời khách khi đến chơi nhà.

Khẩu Sli truyền thống thường có hình dáng to bằng viên gạch, lớp trên là lạc màu nâu đỏ bóng mượt, lớp dưới là bỏng gạo mịn màng.

Rang hạt xôi để làm bánh Khẩu Sli. Ảnh: Công Hải.

Rang hạt xôi để làm bánh Khẩu Sli. Ảnh: Công Hải.

Bà Dương Thúy Loan, 65 tuổi, người có kinh nghiệm hơn 40 năm trong nghề làm Khẩu Sli, xóm Nà Giàng, xã Ngọc Đào chia sẻ: Nguyên liệu chính để làm bánh là gạo nếp, lạc, vừng và đường phên, tất cả đều là những nguyên liệu sẵn có của địa phương. Trước đây, chỉ vào dịp Rằm tháng Bảy hay Tết Nguyên đán người dân Nà Giàng mới làm khoảng chục phong bánh để đặt lên bàn thờ tổ tiên.

Ngày nay, do nhu cầu của khách hàng trong và ngoài tỉnh, thứ bánh này đã được nhiều hộ gia đình trong xóm sản xuất thường xuyên để bán tại khắp các chợ trong tỉnh và cho khách du lịch để quảng bá thương hiệu Khẩu Sli đi khắp nơi.

Cắt bánh Khẩu Sli thành từng miếng. Ảnh: Công Hải.

Cắt bánh Khẩu Sli thành từng miếng. Ảnh: Công Hải.

Để làm ra một chiếc bánh Khẩu Sli trải qua khá nhiều công đoạn như: Đồ xôi nếp, giã, trộn đường phên, rải lạc… Sau khi chế biến, hai lớp bánh dính chặt lấy nhau, ăn giòn tan, lại có vị ngọt của đường phên, vị thơm của bỏng gạo và vị bùi của lạc khiến cho người ăn một miếng mà vấn vương mãi cái hương vị lạ lẫm đó.

Theo chị Hoàng Thị Điệp, chủ cơ sở Khẩu Sli Ngọc Hải, xóm Nà Giàng: Tôi đã có khoảng 20 năm kinh nghiệm làm bánh. Khoảng 2 tháng cuối năm, mỗi ngày gia đình tôi sản xuất 300 - 500 phong bánh, những ngày sát Tết Nguyên đán sản xuất khoảng 1.000 bánh/ngày. Giá bán loại từng phong bánh từ 20.000 - 25.000 đồng/phong, loại đóng hộp giá 35.000 đồng/hộp.

Nhiều gia đình ở xóm Nà Giàng, xã Ngọc Đào, huyện Hà Quảng gìn giữ và phát triển nghề làm bánh Khẩu Sli. Ảnh: Công Hải.

Nhiều gia đình ở xóm Nà Giàng, xã Ngọc Đào, huyện Hà Quảng gìn giữ và phát triển nghề làm bánh Khẩu Sli. Ảnh: Công Hải.

Ông Phương Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Đào, huyện Hà Quảng cho biết: Cả xã có khoảng 30 hộ làm nghề sản xuất Khẩu Sli truyền thống. Trung bình mỗi hộ cho thu nhập từ vài chục triệu đồng, có hộ làm nhiều quanh năm thu nhập hơn 100 triệu đồng. Nhờ Khẩu sli, nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.

Với người dân Cao Bằng, Khẩu Sli từ bao đời nay đã thật sự trở thành một loại bánh truyền thống để làm quà, mời khách khi đến nhà. Ngày Tết truyền thống, cùng với bánh chưng, bánh khảo thì không thể thiếu vài phong bánh Khẩu Sli trên bàn thời tổ tiên.

Bánh Khẩu Sli ngày nay đã trở thành đặc sản của Cao Bằng, du khách thập phương đến Cao Bằng khi về không quên chọn mua vài phong Khẩu Sli đem làm quà cho gia đình, bạn bè cùng thưởng thức.

Theo Công Hải/nongnghiep.vn
https://nongsanviet.nongnghiep.vn/banh-khau-sli-3-sao-cao-bang-d283601.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập245
  • Hôm nay43,411
  • Tháng hiện tại1,248,076
  • Tổng lượt truy cập88,603,146
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây