Chị Trần Hồng Vân đam mê trồng cây xanh xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 02/02/2021 01:17
Hơn 7 năm qua, không ngày nào chị Trần Hồng Vân, ở ấp 2, xã Khánh Lâm, huyện U Minh không chăm sóc hàng rào cây xanh, vườn hoa, cây cảnh của gia đình. Đối với chị, đây là sở thích, là niềm đam mê. Do đó, khi địa phương đến gia đình tuyên truyền, vận động trồng hàng rào cây xanh, trồng hoa, cây cảnh trước nhà để tạo cảnh đẹp cho gia đình, vừa góp thêm tiêu chí môi trường để xã Khánh Lâm đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới, chị Vân tự nguyện đăng ký và hứa sẽ thực hiện tốt các yêu cầu, nội dung mà địa phương đề ra.

Chị Vân đang dọn cỏ, chăm sóc hàng rào cây xanh trước nhà.

Từ nhỏ, chị Trần Hồng Vân, ở ấp 2, xã Khánh Lâm, huyện U Minh đã có sở thích và đam mê trồng hoa, cây cảnh ở khu vực sân nhà. Đến khi có gia đình ra riêng và xây cất được căn nhà mới, chị Vân quyết tâm trồng cho thật nhiều hoa, cây cảnh để tạo cảnh quan môi trường nơi ở được xanh – sạch – đẹp và thỏa niềm đam mê.

Trên phần đất mặt tiền nằm ven theo tuyến lộ giao thông nông thôn trước nhà, chị Vân cải tạo đất và đi xin cây giống về trồng làm hàng rào cây xanh theo quy định. Hàng rào cây xanh của gia đình chị Vân được trồng trên 7 năm, bằng cây bông trang đỏ, có chiều dài 40 mét và phủ kín phần đất mặt tiền trước nhà. Khi trồng xong, hàng rào cây xanh của gia đình chị nằm cách tương đối xa với tuyến lộ giao thông nông thôn trước nhà mà địa phương vừa đầu tư xây dựng. Mặc dù vậy, chị Vân vẫn giữ nguyên hàng rào cây xanh này và trồng thêm một hàng rào cây xanh nằm song song với hàng rào cây xanh trước đó để nó được tiếp giáp với tuyến lộ giao thông nông thôn trước nhà. Ở giữa 2 hàng rào cây xanh, chị Vân còn trồng một hàng cau kiểng. Khu vực sân vườn, chị Vân còn trồng hàng trăm bụi bông trang, bông giấy, sanh kiểng, mai vàng, mai chiếu thủy…

Khu vực sân vườn, chị Vân trồng nhiều loại hoa, cây cảnh.

Hơn 7 năm qua, những ngày không bận công việc, ngày nào chị Vân cũng ra chăm sóc cho hàng rào cây xanh, vườn hoa của gia đình. Hết trồng thì lại vô đất, bón phân, dọn cỏ, tưới nước, ươm cây giống, cắt tỉa cho vườn hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh được bằng phẵng, thẳng hàng. Vào mùa khô, ngày nào chị Vân cũng tưới nước để giữ ẩm cho đất, cây không bị khô, không bị chết. Thỉnh thoảng, chị Vân lại bón thêm phân NPK hoặc phân lân và vô đất vào các gốc cây để cây mau phát triển. Nhờ chăm sóc kỹ lưỡng, chu đáo mà hàng rào xanh của gia đình chị Vân lúc nào cũng phát triển xanh tốt, lá bóng láng, luôn trổ đầy hoa và trở thành một trong những hàng rào cây xanh đẹp của xã Khánh Lâm hiện nay. Nhiều người dân mỗi khi đi ngang qua tuyến đường này đều dừng chân ngắm xem và không ngớt lời khen ngợi. Chị Vân cho biết: “Trước đây, tôi trồng hàng rào cây xanh, trồng hoa, cây cảnh trước nhà là vì sở thích của mình. Giờ thì có thêm một ý nghĩa khác nữa đó là góp phần cùng với địa phương xây dựng nông thôn mới. Tôi thấy, khi xã đạt chuẩn nông thôn mới thì bộ mặt nông thôn cũng đổi mới, đời sống của người dân từng bước được nâng lên. Vì vậy, mỗi người dân cần phải chung tay thực hiện. Vả lại, trồng hàng rào cây xanh, trồng hoa cây cảnh có khó khăn vì đâu, rất đơn giản, ai trồng cũng được, công chăm sóc không nhiều, chi phí thấp, mỗi năm tốn vài trăm ngàn đồng mua phân NPK hoặc phân lân pha với nước tưới nhằm cung cấp thêm dinh dưỡng để cây mau phát triển như vậy là được và không còn phải tốn kém chi phí gì khác. Còn việc trồng đẹp như thế nào, phụ thuộc vào đôi bàn tay khéo léo của người trồng và cách chăm sóc”.

Cảnh quan môi trường nơi ở của gia đình chị Vân luôn xanh – sạch – đẹp.

Không những trồng cây xanh, cây cảnh làm đẹp cho ngôi nhà của mình, góp phần cùng với địa phương xây dựng nông thôn mới, những năm qua, chị Vân còn thực hiện có hiệu quả trong phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống. Hàng năm gia đình chị thu nhập từ trồng lúa, nuôi tôm, nuôi cua kết hợp, mỗi năm gia đình thu nhập trên 150 triệu đồng. Nhờ nguồn thu nhập này, kinh tế gia đình chị ngày một khấm khá hơn. Mong rằng, thời gian tới, mô hình trồng hàng rào cây xanh, trồng hoa, cây cảnh của chị Vân cần được nhân rộng để cho nhiều chị em phụ nữ khác học tập, trồng theo. Có thể nói, chị Trần Hồng Vân, ở ấp 2, xã Khánh Lâm, huyện U Minh xứng đáng là một trong những tấm gương điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Theo Hùng Phước/camau.gov.vn