Chị Trần Thu Thủy - Gương sáng trong xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 08/12/2020 06:57
Ngoài công việc nội trợ trong gia đình, thời gian rảnh, chị Trần Thu Thủy, ở ấp 1, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh luôn tích cực, đi đầu trong phong trào trồng hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh trước nhà để góp phần thực hiện đạt chuẩn về tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Chị Thủy đang dọn cỏ và chăm sóc hàng rào cây xanh trước nhà.

Trước đây, chị Trần Thu Thủy, ở ấp 1, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh cũng như nhiều chị em phụ nữ khác ở vùng nông thôn chỉ chăm lo công việc gia đình, ít quan tâm đến việc trồng hoa, cây cảnh trước nhà. Thế nhưng, từ sau khi địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân trồng hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh trước nhà nhằm góp thêm tiêu chí môi trường để xã Nguyễn Phích đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới, chị Thủy đã tự nguyện đăng ký thực hiện tốt các nội dung, yêu cầu của địa phương đề ra.

Để đảm bảo về thời gian, sau khi đăng ký thực hiện, chị Thủy cùng với ông xã của mình dọn sạch cỏ dại, xới đất ven theo tuyến lộ giao thông nông thôn trước nhà để trồng hàng rào cây xanh theo quy định. Lúc đầu, chị Thủy phải đi đến nhiều nhà người quen trong xóm, ấp để xin cây giống, mỗi chỗ một ít, có giống đến đâu trồng đến đó. Dần dần, hàng rào cây xanh trước nhà cũng được chị Thủy trồng hoàn chỉnh. Hàng rào cây xanh của gi đình chị Thủy được trồng bằng cây bông trang đỏ, có chiều dài 40 mét, phủ kín phần đất mặt tiền trước nhà.

Khi mới trồng, chị Thủy phải giăng dây để trồng cho hàng rào cây xanh được thẳng hàng và trồng cách mép lộ giao thông nông thôn khoảng 1 mét. Khoảng đất trống còn lại, chị Thủy trồng hoa để tạo cảnh đẹp và nếu như sau này địa phương có xây dựng, sửa chữa tuyến lộ giao thông nông thôn cũng không ảnh hưởng đến hàng rào cây xanh trước nhà.

Sau khi xuống giống, chị Thủy thường xuyên tưới nước, dọn cỏ để cho cây mau phát triển. Đến khi cây đủ cành nhánh, chị Thủy tiến hành cắt tỉa cho hàng rào cây xanh được bằng phẳng, thẳng hàng. Nhờ vậy mà chỉ trong một thời gian ngắn, hàng rào cây xanh của gia đình chị Thủy đã trở thành một trong những hàng rào cây xanh đẹp của xã Nguyễn Phích. Chị Thủy cho biết: “Trồng hàng rào cây xanh cũng đơn giản, không tốn kém chi phí, thời gian chăm sóc ít. Lúc cây còn nhỏ nên thường xuyên tưới nước vào những ngày trời nắng, vài tháng bón phân NPK hay phân lân 1 lần nhằm cung cấp thêm dinh dưỡng để cây mau phát triển. Trong năm đầu trồng, không cần cắt tỉa, mà để cho cây phát triển tự nhiên, nếu cắt tỉa sớm cây sẽ ảnh hưởng và chậm phát triển. Từ năm thứ 2 trở về sau, mỗi năm cắt tỉa từ 3 đến 4 lần để cho hàng rào bằng phẳng, thẳng hàng. Đặc điểm của bông trang là sống rất lâu, luôn trổ đầy hoa và có màu sắc sặc sỡ, ai nhìn cũng thấy thích. Tuy nhiên, để cây bông trang phát triển tốt, đất trồng phải cao ráo, màu mỡ, bón phân hợp lý. Mùa khô phải thường xuyên tưới nước. Một năm có thể vô đất từ 1 đến 2 lần và phun thuốc phòng ngừa sâu bệnh gây hại. Nếu làm tốt các yêu cầu trên, hàng rào cây xanh sẽ luôn phát triển xanh tốt”.

Cảnh quan nơi ở của gia đình chị Thủy luôn xanh – sạch – đẹp.

Ngoài trồng hàng rào cây xanh trước nhà theo quy định, khu vực sân vườn chị Thủy còn trồng nhiều loại hoa, cây cảnh như bông giấy, bông mười giờ, cao kiểng, sanh kiểng… Những năm qua, chị Thủy còn thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Hội phụ nữ phát động. Chị Thủy luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước, không tham gia các tệ nạn xã hội như cờ bạc, số đề, mê tín dị đoan. Luôn có ý thức trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và quan tâm việc học hành của con cái. Chị Thủy không ngừng tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình cải thiện cuộc sống. Hàng ngày, chị thường xuyên dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, dọn cỏ dại xung quanh nhà, giữ vệ sinh nơi ở luôn sạch sẽ, thoáng mát...

Chị Nguyễn Thùy Zel – người ở cùng ấp với chị Thủy - nhận xét: “Ở địa phương, ai cũng thương yêu và quý mến chị Thủy bởi chị sống rất gần gũi với mọi người, biết chia sẻ khó khăn với chị em phụ nữ trong lúc vui buồn. Chị Thủy rất nhiệt tình trong các phong trào do địa phương phát động, điển hình là phong trào trồng hàng rào cây xanh trước nhà và trên phần đất của gia đình. Mong rằng, mô hình trồng hàng rào cây xanh của chị Thủy cần được nhân rộng cho nhiều chị em phụ nữ khác học tập, làm theo để góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới”.

Theo Hùng Phước/camau.gov.vn