Dấu ấn từ một cuộc vận động ở vùng cao Bắc Hà

Thứ tư - 18/11/2020 17:35
CTTĐT - Năm 2020,  thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã được các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Bắc Hà tích cực hưởng ứng thông qua những việc làm thiết thực, hiệu quả, đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tự chủ của nhân dân, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương.
Nhân dân các dân tộc vùng cao Bắc Hà tích cực chung sức xây dựng nông thôn mới
Thôn Xà Ván - Sừ Mần Khang, xã Tả Văn Chư, huyện Bắc Hà có 67 hộ dân với 367 khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mông. Trong năm 2020, cán bộ, đảng viên, nhân dân trong thôn đã đoàn kết, tích cực tương trợ giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, tích cực đưa các loại cây, con giống mới có năng suất cao vào sản xuất, trồng mới 8ha cây dược liệu, thu về gần 1,2 tỷ đồng… Nhờ đó đời sống của bà con trong thôn đã từng bước được cải thiện, nâng cao. Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền và nhân dân đã tích cực đẩy lùi hủ tục lạc hậu trong việc tổ chức ma chay - cưới xin theo nếp sống mới, đẩy mạnh phong trào thi đua bảo vệ an ninh tổ quốc, không theo đạo trái pháp luật, di dịch cư tự do… Đặc biệt, hưởng ứng phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, trong năm 2020, nhân dân đóng góp xây dựng nhà văn hóa thôn với tổng số tiền trên 79 triệu đồng và gần 200 ngày công lao động tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; xử lý chất thải xản xuất và sinh hoạt đảm bảo vệ sinh môi trường; trồng cây xanh; xây dựng đường làng ngõ xóm, xanh - sạch - dẹp. Duy trì vệ sinh nơi công cộng 01 tháng/01 lần; hiện nay trong thôn 100% hộ gia đình có nhà tiêu và chuồng nuôi nhốt gia sức hợp vệ sinh. Duy trì 01 mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”.
Trao giấy chứng nhận gia đình văn hóa tiêu biểu thôn Xà Ván- Sừ Mừn Khang
Ông Tráng A Hương, Chủ tịch MTTQ xã Tả Văn Chư tự hào cho biết;:"Thôn Xà Ván- Sừ Mừn Khang là điểm sáng thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh của xã, được chọn tổ chức điểm ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn. Nhờ thực hiện tốt cuộc vận động, năm 2020, thôn đã có 09 hộ vươn lên thoát nghèo; có 60 hộ đạt gia đình văn hóa, trong đó 08 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liên tục; thôn đạt thôn văn hóa".
Năm 2020, thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã giúp các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Bắc Hà nhận thức rõ vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm; đoàn kết tích cực tham gia. Ông Giàng Seo Giả - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện Bắc Hà cho biết: "Mặt trận tổ quốc huyện Bắc Hà đã chú trọng đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh" thông qua những việc làm thiết thực, hiệu quả, những mô hình hay, cách làm mới được nhân rộng. Cuộc vận động này đã thực sự đi vào cuộc sống, tạo sức lan tỏa, sự đồng thuận và không khí thi đua sôi nổi rộng khắp ở địa bàn dân cư. Qua đó, đã tác động to lớn đến mọi mặt đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội của các tầng lớp nhân dân".
Năm 2020, MTTQ các cấp phối hợp triển khai thực hiện, duy trì 19/19 tiêu chí nông thôn mới ở xã Bản Phố và hỗ trợ 2 xã Cốc Lầu và Nậm Mòn về đích nông thôn mới.  Vận động các hộ dân vùng cao di dời chuồng gia súc ra xã nhà. MTTQ các cấp, đặc biệt là Ban công tác mặt trận khu dân cư vận động nhân dân hiến trên 1.000m2 đất, huy động hàng chục nghìn ngày công lao động.
Đặc biệt, trong năm 2020, Ủy ban MTTQ huyện đã triển khai làm mới 17 nhà đại đoàn kết mỗi nhà được hỗ trợ 40 triệu đồng, tổng kinh phí hỗ trợ 580 tiệu đồng, hỗ trợ sửa chữa 01 nhà với 10 triệu đồng và hỗ trợ 20 em học sinh nghèo vượt khó trong học tập với 10 triệu đồng thuộc nguồn vốn huy động Quỹ “Vì người nghèo” huyện. Vận động đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” 2 cấp huyện, xã tiếp nhận ủng hộ trên 300 triệu đồng. Ra lời kêu gọi và tổ chức lễ phát động ủng hộ đồng bào Miền trung bị thiên tai, lũ lụt, kết quả đã tiếp nhận 233 triệu 255 ngàn đồng.
Phát huy thành tích đã đạt được, thời gian tới MTTQ các cấp trên địa bàn huyện tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm tạo sự lan tỏa sâu rộng từ Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh. Thường xuyên làm tốt công tác bồi dưỡng kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ Mặt trận, đi sâu, đi sát phong trào, gần gũi với nhân dân, tạo sự đồng thuận của các tổ chức thành viên, các tầng lớp nhân dân, phát huy vai trò của cơ sở chính trị, của người tiên phong gương mẫu, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong xã hội. Quan tâm làm tốt công tác kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện cuộc vận động, định kỳ sơ kết, tổng kết, có biểu dương, khen thưởng động viên kịp thời để nhân rộng những mô hình tốt, cách làm hay. Đổi mới và nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do MTTQ phát động, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thành công mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững tại địa phương./.
Theo Tráng Xuân Cường- Trung Hiếu/laocai.gov.vn