Hải Hà: Xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư nông thôn mới

Thứ ba - 21/04/2020 10:31
Là huyện miền núi, biên giới, hải đảo, còn rất nhiều khó khăn, nhưng Hải Hà xác định việc xây dựng hoàn thiện các tiêu chí văn hóa không chỉ góp phần khơi dậy những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, thắt chặt tình làng nghĩa xóm ở mỗi làng quê, mà còn giúp ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn… góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng NTM.

Phụ nữ xã Quảng Sơn (Hải Hà) tham gia trò đẩy gậy tại Lễ hội văn hóa thể thao truyền thống tổ chức dịp xuân Canh Tý 2020. (tháng 1/2020)

Trong gần 10 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, huyện Hải Hà đã chú trọng đầu tư kinh phí xây dựng cơ sở vật chất phục vụ hoạt động văn hoá, thể thao cấp xã và thôn. Từ năm 2011 đến nay, toàn huyện đã xây dựng mới 9 nhà, sửa chữa 2 hội trường kiêm nhà văn hóa xã; xây dựng mới và sửa chữa 64 nhà văn hóa thôn bản.

Đến nay huyện có 9/10 xã đạt chuẩn các nội dung tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, đó là: Có nhà văn hóa xã hoặc hội trường đa năng và sân thể thao phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao của toàn xã; đạt chuẩn nội dung có điểm vui chơi, giải trí và thể thao cho trẻ em, người cao tuổi theo quy định; đạt chuẩn nội dung có nhà văn hóa (toàn huyện có 95/95 thôn, bản có nhà văn hóa thôn).

Cùng với phong trào xây dựng làng, bản, khu phố văn hóa, trong những năm qua các xã, thị trấn đã có nhiều biện pháp tích cực để giữ vững và phát huy danh hiệu làng, khu phố văn hoá và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của Ban Chỉ đạo các cấp. Công tác tuyên truyền phổ biến tiêu chuẩn công nhận làng văn hoá, khu phố văn hoá theo tiêu chuẩn mới được chú trọng.

Việc xây dựng và thực hiện các quy ước, hương ước làng, khu phố tiếp tục phát huy có hiệu quả; nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp, các giá trị văn hoá truyền thống được bảo tồn, phát huy, quan hệ gia đình, hàng xóm ngày càng gắn bó.

Mới đây nhất, thực hiện chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 về tăng cường công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu và khai báo người Việt Nam từ nước ngoài về địa phương, các xã, thị trấn thành lập các tổ công tác thôn, bản, khu phố để giám sát, quản lý tình hình công dân đi/đến địa bàn và nắm bắt các trường hợp khác, yêu cầu khai báo y tế, hành trình di chuyển, kịp thời báo cáo với chính quyền địa phương có hình thức quản lý chặt chẽ. Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế…

Các hoạt động TDTT được tổ chức thường xuyên, các môn thể thao truyền thống, có thế mạnh được duy trì như: Cầu lông, bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, vật dân tộc... Hiện trên địa bàn huyện có trên 50 câu lạc bộ TDTT (bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bi-a, bóng bàn, thể dục thẩm mỹ, nhảy hiện đại, dưỡng sinh...). Hằng năm, số người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên trên địa bàn huyện đạt khoảng 40% so với tổng số dân; số gia đình tham gia tập luyện TDTT đạt khoảng 15%.

Có thể thấy rằng, xây dựng khu dân cư NTM ở Hải Hà không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển về kinh tế mà còn làm cho đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, tạo nên phong trào thi đua thực hiện nếp sống văn hóa trong từng gia đình và cộng đồng dân cư.

Theo Trung Thành/quangninh.gov.vn