Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh Thanh Hóa họp đợt 2 năm 2021.

Thứ hai - 14/06/2021 23:18
Sáng ngày 14/6/2021, Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị xét, công nhận xã NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu đợt 2 năm 2021. Đồng chí Lê Đức Giang - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì hội nghị.

Tham gia hội nghị có đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh là thành viên Hội đồng thẩm định.

Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại Hội nghị.

Trong đợt thẩm định lần này có 5 xã được đề nghị công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó có 3 xã đã trình thẩm định lần trước nhưng chưa đạt là Tân Khang (Nông Cống), Trung Hạ (Quan Sơn), Vạn Xuân (Thường Xuân), và 2 xã được trình mới là Triệu Lộc (Hậu Lộc), Tân Phúc (Lang Chánh). Có 6 xã trình thẩm định đạt chuẩn NTM nâng cao, gồm: Tiên Trang, Quảng Lưu, Quảng Yên (Quảng Xương); Tế Lợi (Nông Cống); Ngọc Liên (Ngọc Lặc) và Hà Sơn (Hà Trung). Xã Phú Lộc (Hậu Lộc) là đơn vị duy nhất lần này được đề nghị thẩm định đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Đánh giá chung về các xã công nhận đợt này, ngoài các mặt nổi trội, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM nhận định, một số tiêu chí của một số xã tuy đạt chuẩn theo quy định nhưng mới đạt ở ngưỡng tối thiểu theo yêu cầu tiêu chí đó, cần tiếp tục quan tâm để nâng cao mức độ như tiêu chí về thu nhập, về tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch, về tỷ lệ hộ cận nghèo…

đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy,

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu thảo luận tại Hội nghị, đa số các đại biểu đều thống nhất để lại các xã: Trung Hạ, Tân Phúc, Quảng Yên xét đạt chuẩn NTM đợt sau, có thời gian cho các địa phương khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Đối với xã Phú Lộc, tuy là điển hình của tỉnh trong sản xuất nông nghiệp và liên kết sản xuất, nhưng hạ tầng hiện nay còn nhiều hạn chế nên cũng chưa xét xã NTM kiểu mẫu, cần thời gian để xã phấn đấu hoàn thiện thêm hệ thống hạ tầng và một số tiêu chí liên quan.

Kết quả bỏ phiếu đều thống nhất 100% thống nhất công nhận đạt chuẩn NTM lần này cho 3 xã: Triệu Lộc, Tân Khang và Vạn Xuân; công nhận đạt chuẩn NTM Nâng cao cho 5 xã: Ngọc Liên, Quảng Lưu, Tiên Trang, Tế Lợi và Hà Sơn.

Đồng chí Lê Đức Giang - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,

Chủ tịch Hội đồng thẩm định phát biểu kết luận tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Đức Giang - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định đáng giá cao sự nỗ lực của các thành viên Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh và các địa phương. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phân tích sâu thêm những mặt đạt được của các xã, đồng thời nêu ra những tồn tại cần xem xét lại. Theo đó, việc thẩm định xét đạt chuẩn NTM cần phải thực chất, không nể nang, dễ dãi, phải có tính bền vững trong thực hiện các tiêu chí, nhất là những vấn đề liên quan đến đời sống Nhân dân.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh hoàn thiện hồ sơ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công nhận các xã đạt chuẩn NTM và NTM nâng cao đợt 2/2021.

Các sở, ngành, Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM, đơn vị có liên quan phối hợp, hướng dẫn các địa phương tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được./.

Theo Bích Phương/thanhhoa.gov.vn