Hiện nay, chị Trần Thị Kim Ngân, 27 tuổi, ngụ ở phường Long Châu, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đang khởi nghiệp thành công với nghề làm mắm chao cá mè vinh.
Thông tin với phóng viên Dân Việt, chị Ngân cho hay, nguyên liệu mắm chao cá mè vinh đặc biệt có cơm rượu, vị ngọt thanh của đường thốt nốt, vị mặn của muối, vị béo và ngọt của thịt cá mè vinh, mùi thơm của thính,...Tất cả hội tụ trong hũ chao mắm cá mè vinh đặc sản mang đến cho người dùng món ăn đậm đà, khó quên.
Đặc biệt, xương cá mè vinh tan từ từ khi nhai và khi ăn xong sẽ không để lại mùi như các loại mắm khác đang có trên thị trường hiện nay.
Khi phóng viên hỏi tại sao gọi là "mắm chao cá mè vinh" mà không phải là "mắm cá mè vinh", tức tại sao thêm chữ "chao", chị Ngân cho biết, chữ chao ở đây là nói đến việc "chao đường" - một trong những công đoạn quan trọng trong chế biến mắm chao cá mè vinh, chứ không có ý nói đến "nước chấm chao".
"Cá mè vinh thịt ngọt, béo nhưng nếu chế biến các món ăn thông thường như kho, chiên như các loài cá sông khác thì an nhiều cũng ngán, còn đem làm mắm thì rất ngon miệng, nhất là khi ăn kèm với rau sống" - chị Ngân nói thêm.
Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, nhận thấy cá mè vinh làm mắm có tiềm năng, hơn nữa lượng cá mè vinh tự nhiên ở địa phương rất nhiều nên sau khi học xong ngành công nghệ sinh học, Trường đại học An Giang, chị Ngân quyết định về quê lập nghiệp.
Với mục tiêu mở rộng thị trường, đưa mắm chao cá mè vinh trở thành món ăn nổi tiếng và mang giá trị văn hóa ẩm thực địa phương đến với thực khách, chị Ngân đã tự tin thành lập cơ sở sản xuất mắm Ba Lộc vào tháng 8 năm 2020, trong đó, mắm chao cá mè vinh là sản phẩm thương hiệu.
Tự tin với đặc sản của mắm chao cá mè vinh của mình, chị Ngân đưa sản phẩm dự thi và đạt giải ba tại cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp" do tỉnh An Giang vừa tổ chức.
Hiện chị Ngân đang từng bước giới thiệu sản phẩm mắm chao cá mè vinh mmới lạ của mình tại các hội chợ, cuộc thi khởi nghiệp ở khắp các tỉnh, thành vùng ĐBSCL.
Theo chị Ngân, đặc sản An Giang là mắm với những dòng sản phẩm phổ biến được nhiều người ưa chuộng như mắm Bà Giáo Khỏe, mắm Cô Giáo Thảo, mắm cô Tư Ấu,… được làm từ cá lóc, cá linh, cá sặc theo phương pháp truyền thống lâu đời. Bằng kinh nghiệm và công thức làm mắm riêng của mình, chị Ngân mong muốn góp thêm dòng sản phẩm mới là mắm chao cá mè vinh.
Theo Huỳnh Xây/danviet.vn
https://danviet.vn/hot-girl-9x-an-giang-ban-thu-mam-la-lam-tu-dac-san-ca-me-vinh-bat-tren-song-an-dam-vi-mien-tay-20201220191137901.htm
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;