Nam Định: Hỗ trợ nông dân liên kết phát triển kinh tế, làm giàu

Thứ năm - 09/04/2020 06:32
Năm 2019, Hội ND huyện Nghĩa Hưng, Nam Định đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ cho vay vốn, tư vấn, dạy nghề, chuyển giao kỹ thuật…, từ đó giúp nông dân liên kết phát triển sản xuất.

Tổ hợp tác (THT) sản xuất và tiêu thụ cá bống bớp thị trấn Rạng Đông được Hội ND xã thành lập với 17 thành viên. Tham gia THT, các hộ nuôi cá bống bớp ở thị trấn Rạng Đông đã liên kết chặt chẽ với nhau từ mọi khâu sản xuất, tạo thành chuỗi giá trị hiệu quả.

nam dinh: ho tro nong dan lien ket phat trien kinh te, lam giau hinh anh 1

Tham gia THT sản xuất và tiêu thụ cá bống bớp, nhiều hộ dân ở thị trấn Rạng Đông có thu nhập cao. Ảnh: Đức Thịnh

Ông Nguyễn Duy Phong – Chủ tịch Hội ND thị trấn Rạng Đông cho biết: Hiện trong THT có 2 thành viên đã đầu tư công nghệ hiện đại sản xuất giống cá bống bớp nhân tạo. Đó là trại cá giống của ông Hoàng Văn Minh rộng 3ha, trung bình mỗi năm xuất ra thị trường khoảng 4 - 5 triệu con cá giống. Cùng với cung ứng cá giống, ông Minh còn phụ trách việc triển khai nuôi cá thương phẩm và phổ biến phương pháp, kỹ thuật nuôi cho các thành viên trong THT. Theo ông Phong, dự án nuôi cá bống bớp đã tiếp nhận 800 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương cho 14 hộ vay.

Những năm qua, các cấp Hội ND huyện Nghĩa Hưng tích cực vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể, các mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp. Trong năm 2019, Hội ND huyện Nghĩa Hưng đã thành lập được 3 THT với 34 thành viên tham gia, gồm: THT nuôi trồng thủy sản thị trấn Quỹ Nhất, xã Nghĩa Lâm; THT nuôi cá bống bớp thị trấn Rạng Đông.

Đến nay, toàn huyện Nghĩa Hưng có 62 trang trại; 15 THT với 235 thành viên. Các THT duy trì hoạt động hiệu quả, các thành viên cùng nhau góp quỹ, thường xuyên tổ chức sinh hoạt trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất,... Đáng chú ý, để tạo điều kiện cho hội viên nông dân có vốn phát triển sản xuất, Hội ND còn xây dựng và phát triển mạnh Quỹ Hỗ trợ nông dân. Hiện Hội ND huyện Nghĩa Hưng đang quản lý hơn 3,7 tỷ đồng nguồn vốn quỹ tạo điền kiện cho hàng trăm hộ nông dân vay vốn.

Bên cạnh đó, thực hiện chương trình phối hợp với các tổ chức tín dụng, Hội ND các cấp trong huyện còn nhận ủy thác, tín chấp cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Đến nay, dư nợ vốn vay từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gần 1.662 tỷ đồng cho 8.947 hộ vay; từ Ngân hàng Chính sách xã hội gần 103 tỷ đồng cho 2.828 hộ vay.

Hội ND huyện còn phối hợp  tổ chức mở 68 lớp tập huấn cho nông dân tiếp cận các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi cho 10.260 lượt hội viên, tổ chức 17 lớp dạy nghề cho 590 lao động nông thôn, cung hơn 600 tấn phân bón trả chậm…

Theo Đức Thịnh/danviet.vn