Phú Nhuận triển khai xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ tư - 09/06/2021 04:16
​Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Bến Tre nhiệm kỳ (2020 - 2025) đã đề ra mục tiêu xây dựng 02 xã Phú Nhuận, Nhơn Thạnh đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu. Với sự lãnh chỉ đạo sâu sát Thành ủy, UBND thành phố, sự đoàn kết chung sức một lòng của hệ thống chính trị, quân và dân Phú Nhuận, ngày 24/4/2021 Phú Nhuận vinh dự được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao, trở thành xã đầu tiên của Thành phố nói riêng, và của tỉnh nói chung được công nhận. Đây là tiền đề quan trọng để Phú Nhuận tập trung thực hiện đạt chỉ tiêu Nghị quyết.

Nét nổi bật của xã NTM nâng cao Phú Nhuận thời gian qua chính là chất lượng sống người dân ngày càng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã năm 2020 đạt 60,77 triệu đồng/năm; tỷ lệ người dân có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo qui định của Bộ Xây dựng là 95,33% (so qui định bộ tiêu chí là 80%). Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí tiếp cận đa chiều giảm còn 0,45%/tổng số hộ. Hạ tầng giao thông được đầu tư hoàn chỉnh, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại và giao thương của người dân. Toàn xã có 6,9/8km đường trục ấp, liên ấp đạt chuẩn đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm; 53 tuyến đường ngõ, xóm chiều dài hơn 14km đảm bảo đi lại, không lầy lội vào mùa mưa. Giao thông thông suốt tạo thuận lợi cho kinh tế tập thể phát triển, xã hiện có 01 hợp tác xã nông nghiệp Phú Nhuận với 53 thành viên, 02 tổ hợp tác trồng dừa theo Nghị định 77, với 47 thành viên, diện tích 18,88 ha, quá trình hoạt động các mô hình kinh tế hợp tác đã ký kết hợp đồng đầu vào - đầu ra, bước đầu tạo dựng uy tín đối với người dân.

1 TPBT PHU NHUAN NTM KIEU MAU.jpg
Phú Nhuận phát huy hiệu quả “Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới" để xây dựng thành công xã nông thôn mới kiểu mẫu. (Ảnh: Hồng Quốc)

Về cảnh quan môi trường và an toàn thực phẩm được quan tâm thực hiện đầy đủ, từ sự quan tâm của Thành phố xã được đầu tư trạm trung chuyển rác tập trung góp phần giải quyết căn cơ tình trạng vứt rác bừa bãi; tỷ lệ hộ dân đăng ký thu gom rác đạt gần 40%/tổng số hộ. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã thời gian qua ổn định, không xảy ra trọng án, điểm nón phức tạp về ANTT.

Xác định việc hoàn thành tiêu chí xã NTM nâng cao chỉ là bước khởi đầu, tiền đề để Phú Nhuận tiếp bước trên con đường xây dựng, hoàn thành tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trúc Lâm, hệ thống chính trị xã Phú Nhuận cần tập trung quán triệt sâu phương châm năm 2021 của Tỉnh ủy “Đồng thuận - sáng tạo". Trước mắt, Xã tiếp tục thực hiện nâng chất các tiêu chí nông thôn mới nâng cao góp phần giữ vững danh hiệu, tuyệt đối không để sụt giảm tiêu chí nào. Tập trung xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu theo Quyết định số 2552/QĐ-UBND ngày 18/11/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh, Quyết định số 691/QĐ-TTg ngày 05/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó phải phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, xác định thời gian hoàn thành từng chỉ tiêu, nhóm tiêu chí, định kỳ có tổ chức kiểm tra, giám sát, phấn đấu đến quí I/2022 xã đủ điều kiện đăng ký đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2023.

Bên cạnh đó, Xã tăng cường, đổi mới, sáng tạo nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường, phát hoang bụi rậm trên các tuyến đường và xung quanh nhà ở; trồng cây xanh, hoa kiểng hai bên các tuyến đường giao thông tạo cảnh quang môi trường xanh - sạch - đẹp. Tổ chức thực hiện hiệu quả “Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới"; thông qua đây để nâng chất tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, thực hiện tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Nguồn tin: nongthonmoi.bentre.gov.vn