Phụ nữ xã Thạnh Phú Đông tích cực thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 11/11/2020 23:03
Để thực hiện có hiệu quả phong trào "Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới", thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thạnh Phú Đông huyện Giồng Trôm đã tích cực vận động hội viên tham gia thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, nhất là tiêu chí 17 về môi trường và an toàn thực phẩm, quyết tâm cùng Đảng ủy, Chính quyền và Nhân dân phấn đấu xây dựng thành công xã nông thôn mới.

Đến nay, xã Thạnh Phú Đông thực hiện cơ bản đạt 14/19 tiêu chí nông thôn mới. Còn 5 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông; Trường học; Cơ sở vật chất văn hóa; Tổ chức sản xuất; Môi trường và An toàn thực phẩm. Xác định môi trường là một trong những chỉ tiêu khó thực hiện để đạt tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới, đòi hỏi phải thay đổi nhận thức của từng người dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thạnh Phú Đông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường theo phương châm "sạch nhà - sạch ngõ" trong cuộc vận động xây dựng mô hình "gia đình 5 không - 3 sạch" gắn với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong hội viên phụ nữ. Hội đã vận động hội viên và các thành viên trong gia đình thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường tại gia đình và đăng ký thực hiện các hoạt động: mỗi hộ gia đình có 2 sọt rác và biết xử lý rác; chăm sóc, cắt tỉa hàng rào cây xanh, trồng hoa 2 bên đường; xây dựng nhà tắm kín đáo, hố xí tự hoại,...

Chị Lê Thị Thủy - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thạnh Phú Đông cho biết: "Hội đăng ký với Đảng ủy vận động hội viên phụ nữ thực hiện 2 mô hình. Thứ nhất là xây dựng hố xí tự hoại cho mỗi gia đình, gia đình nào cũng có hố xí tự hoại; thứ 2 là hướng dẫn chị em thực hiện xử lý rác thải gia đình. Từ khi thực hiện từ đầu năm đến nay, nhận thức của hội viên phụ nữ thay đổi rất nhiểu, đa số chị em đều tham gia làm tốt. Tuy nhiên, thói quen tập quán của dân nông thôn mặc dù có làm được cầu tiêu tự hoại nhưng cầu tiêu ao cá chưa xóa được triệt để, Hội Phụ nữ xã cố gắng vận động chị em xóa 100% cầu tiêu ao cá. Còn rác thải trước kia chị em cũng hay quét tấp vô gốc cây, quăng ném xuống sông, rạch nhưng từ khi Hội Phụ nữ phát động đến giờ chị em nhận thức được, dần thay đổi. Đặc biệt từ tháng 7/2020 đến nay, Hội Phụ nữ xã đã mở rộng và hướng dẫn chị em xây được trên 100 hố rác đạt chuẩn theo quy định".

Hội viên phụ nữ xã Thạnh Phú Đông tích cực tham gia Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới. (Ảnh: Diệu Hiền)

Bên cạnh đó, Hội đã vận động 103 hộ trồng hàng rào cây xanh, hoa kiểng, xây dựng nhà tắm kín đáo và cầu tiêu tự hoại; làm 15 hầm biogas xử lý chất thải, nước thải trong chăn nuôi heo, bò; làm 120 hố đốt rác; mỗi hộ gia đình có 2 sọt rác và biết xử lý rác; 100% hộ kinh doanh mua bán cam kết an toàn thực phẩm.

Chị Nguyễn Thị Niếu - ấp Quý Điền B xã Thạnh Phú Đông phấn khởi cho biết: "Khi được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã phát động xây dựng nông thôn mới, chị em chúng tôi tích cực hưởng ứng, tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng hoa, dọn cỏ, chăm sóc giữ cho các tuyến đường luôn sạch đẹp. Ý thức trong việc xây dụng mô hình 5 không 3 sạch".

Nhờ làm tốt công tác vận động đảm bảo vệ sinh môi trường, hội viên phụ nữ xã Thạnh Phú Đông đã tích cực tham gia thực hiện "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới" nên các tuyến đường trên địa bàn xã hầu hết đều được thông thoáng hơn, điểm tô những hàng cây xanh, bông hoa cắt tỉa gọn gàng, làm cho diện mạo nông thôn thêm rực rỡ, đầy sức sống. Phong trào xây dựng nông thôn mới đang từng bước lan tỏa trong hội viên Phụ nữ xã Thạnh Phú Đông. Trong thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tích cực thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn góp phần cùng địa phương hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới trong năm 2020.