Quảng Nam: Trồng lạc chi chít củ, hạt mẩy, nhà nào cũng vui

Thứ năm - 16/04/2020 00:54
Vụ Đông Xuân 2019-2020 bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam phấn khởi khi trồng cây lạc (đậu phộng) được mùa. Điều đáng chú ý là năng suất lạc năm nay tăng đáng kể, thậm chí có nơi tăng trên 3-4 tạ/ha.

“Bội thu” mùa lạc

Về thăm cánh đồng thôn Dưỡng Xuân, xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui của bà con khi thấy khắp nơi rộn rã tiếng cười vì lạc được mùa. Từ mờ sáng, bà con nông dân đã có mặt trên đồng để thu hoạch.

quang nam: trong lac chi chit cu, hat may, nha nao cung vui hinh anh 1

Vụ Đông Xuân 2019-2020, toàn tỉnh Quảng Nam sản xuất hơn 7.700ha cây lạc. Ảnh: Trần Hậu.

Ông Nguyễn Đắc Xuân, ở thôn Dưỡng Xuân, xã Quế Xuân 1 (huyện Quế Sơn) phấn khởi cho biết, từ khi xã có chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng cây lạc, gia đình ông đã sản xuất với diện tích 5.000m2, đến nay là vụ thứ 3 trồng lạc.

“Năm nay thời tiết thuận lợi, khí hậu thích hợp cho cây lạc phát triển nên cuối vụ thu hoạch cây lạc cho năng suất khá cao. Vụ này, bình quân mỗi sào (500m2) cho thu hoạch khoảng 260kg – 280kg lạc tươi và cao hơn 15-20% so với vụ năm trước…”, ông Xuân phấn khởi nói.

quang nam: trong lac chi chit cu, hat may, nha nao cung vui hinh anh 2

Mùa lạc năm nay bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam phấn khởi khi sản xuất cây lạc khá được mùa. Ảnh: CTV.

Một số bà con nông dân ở cánh đồng Xuân Kỳ, xã Điện Quang (thị xã Điện Bàn) cho hay, vụ lạc năm nay gặp thời tiết thuận lợi, kết hợp với việc bảo đảm nguồn nước tưới ổn định và quy trình, độ thâm canh hợp lý nên cây lạc cho củ rất nhiều. Bình quân mỗi sào cho thu hoạch khoảng 280kg  - 300kg lạc tươi, năng suất cao hơn nhiêu so với vụ Đông Xuân 2018-2019.

quang nam: trong lac chi chit cu, hat may, nha nao cung vui hinh anh 3

Năm nay lạc được mùa trên diện rộng là nhờ phần lớn diện tích không bị sâu bệnh gây hại nặng, thời tiết cũng thuận lợi. Ảnh: CTV.

Còn ông Nguyễn Đức Thành – Giám đốc HTX nông nghiệp Điện Quang thông tin, năm nay các loại cây trồng trên địa bàn xã Điện Quang đều được mùa, trong đó được mùa nhất là cây lạc. Toàn xã Điện Quang vụ này sản xuất trên 80ha tại hầu hết các cánh đồng. Lạc được mùa lớn, bình quân mỗi sào đạt 300kg, thậm chí có những diện tích năng suất nhiều hơn…

Thu lãi lớn

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, trên địa bàn các huyện, như: Đại Lộc, Quế Sơn, Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn… thì vụ mùa lạc năm nay năng suất cao hơn so với năm trước, lạc tươi đạt bình quân từ 270kg – 300kg/sào, lạc khô ước đạt từ 150-170kg/sào, cao hơn trung bình năm trước khoảng 20kg/sào.

quang nam: trong lac chi chit cu, hat may, nha nao cung vui hinh anh 4

Bình quân mỗi sào cho năng suất khoảng 260kg – 280kg lạc tươi và cao hơn 15-20% so với vụ năm trước. Ảnh: CTV.

Theo ông Nguyễn Đắc Xuân, giá lạc tươi hiện nay dao động từ 15.000 đồng – 16.000 đồng/kg, còn lạc khô có giá từ 26.000 - 30.000 đồng/1kg. Như vậy, mỗi sào lạc bình quân đem lại thu nhập 4,5 triệu đồng, giá trị kinh tế cao gấp 2,5 lần so với trồng lúa. Được mùa, được giá nên bà con nông dân ai cũng phấn khởi và thời gian tới gia đình ông sẽ tiếp tục trồng lạc và mở rộng thêm diện tích trong những vụ tiếp.

Ông Lưu Văn Thành – Phó trưởng phòng NNPTNT huyện Quế Sơn cho hay, vụ Đông Xuân 2019 – 2020 nông dân trên địa bàn canh tác hơn 855ha lạc và đến nay đã vào vụ thu hoạch. Những ngày qua, khảo sát tại nhiều vùng cho thấy, vụ này năng suất lạc bình quân đạt khoảng 25,5 - 26 tạ/ha, tăng cao so với vụ sản xuất năm trước (bình quân 21 tạ/ha).

quang nam: trong lac chi chit cu, hat may, nha nao cung vui hinh anh 5

Giá lạc tươi (đậu phộng tươi) hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam dao động từ 15.000 đồng – 16.000 đồng/kg, còn lạc khô có giá từ 26.000 - 30.000 đồng/1kg. Ảnh: Trần Hậu.

“Sở dĩ năm nay lạc được mùa trên diện rộng là nhờ phần lớn diện tích không bị sâu bệnh gây hại nặng. Điều quan trọng nữa là trong giai đoạn ruộng đậu ra hoa rộ, ngành nông nghiệp cùng chính quyền cấp cơ sở và nhất là bà con nông dân chủ động triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống hạn, nên năng suất không bị ảnh hưởng như mùa trước. Giá lạc hiện nay trên địa bàn các thương lái thu mua 30.000 đồng/kg lạc khô…”, ông Thành nói.

Được biết, vụ Đông Xuân 2019-2020, toàn tỉnh Quảng Nam sản xuất hơn 7.700ha cây lạc, trong đó có nhiều địa phương sản xuất với diện tích khá lớn, như các huyện: Đại Lộc với diện tích trên 1.000ha, Quế Sơn hơn 855ha, Duy Xuyên, Thăng Bình.

Diện tích trồng lạc (đậu phộng) nhiều nhất phải kể đến thị xã Điện Bàn, với hơn 1.200ha, tập trung chủ yếu ở các xã Điện Phong, Điện Trung, Điện Quang, Điện Hồng, Điện Tho, Điện Phước… Vụ này năng suất lạc bình quân của thị xã Điện Bàn đạt khoảng 26 – 27 tạ/ha, tăng 3,5 – 4 tạ/ha so với năm trước.

Theo Đại Nghĩa - Trần Hậu/danviet.vn