Thương binh Trần Văn Dũng – Người công dân kiểu mẫu

Thứ năm - 01/07/2021 19:21
Từ nhiều năm qua, vợ chồng chú Trần Văn Dũng, 66 tuổi, thương binh hạng 4/4, ở ấp Phủ Thờ, xã Trí Lực, huyện Thới Bình luôn phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu trở thành người công dân kiểu mẫu, gia đình cách mạng gương mẫu. Mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng vợ chồng chú Trần Văn Dũng vẫn gương mẫu thực hiện các phong trào do địa phương phát động. Trong đó, tiêu biểu là thu gom, tiêu hủy rác thải, giữ vệ sinh nơi ở, trồng hàng rào cây xanh trước nhà theo quy định để chung tay, góp sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới. Với những đóng góp tích cực và nhiều ý nghĩa của mình, vợ chồng chú Dũng đã được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau công nhận danh hiệu “Người công dân kiểu mẫu” 5 năm giai đoạn 2011 – 2015.

Chú Trần Văn Dũng dọn cỏ và chăm sóc vườn thuốc nam của gia đình.

Trong những năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước, chú Trần Văn Dũng, ở ấp Phủ Thờ, xã Trí Lực, huyện Thới Bình tham gia chiến đấu Tiểu đoàn U Minh 2. Trong những lần cầm súng chiến đấu, chú Dũng bị thương và trở thành thương binh hạng 4/4. Sau giải phóng, chú Dũng giải ngũ và tham gia làm Xã đội trưởng xã Trí Phải, huyện Thới Bình. Về sau, do tuổi cao, sức yếu, chú Dũng xin nghỉ công tác về sinh sống bên gia đình ở ấp Phủ Thờ, xã Trí Lực cho đến ngày nay.

Với bản tính siêng năng, cần cù trong lao động sản xuất của người lính Cụ Hồ và sự đồng lòng, giúp sức của người vợ, nhiều năm qua vợ chồng chú Dũng luôn gương mẫu thực hiện các phong trào do địa phương phát động. Trong đó, tiêu biểu là thu gom, tiêu hủy rác thải, giữ vệ sinh nơi ở, trồng hàng rào cây xanh trước nhà theo quy định để chung tay, góp sức cùng địa phương nâng cao chất lượng về tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Cô Nguyễn Thị Nga - vợ chú Dũng - cắt tỉa hàng rào cây xanh trước nhà.

Cách đây hơn 15 năm, vợ chồng chú Dũng đã trồng hoàn chỉnh hàng rào cây xanh trước nhà. Đến khi địa phương phát động trồng hàng rào cây xanh để thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, hàng rào cây xanh của vợ chồng chú Dũng đã phát triển xanh tốt, được cắt tỉa bằng phẳng, thẳng hàng và đáp ứng các yêu cầu của địa phương đề ra.

Hàng rào cây xanh của gia đình chú Dũng được trồng bằng cây bông trang đỏ, có chiều dài trên 30 mét và phủ kín phần đất mặt tiền trước nhà. Vì đam mê và yêu thích nên cô Nguyễn Thị Nga - vợ chú Dũng – “giao nhiệm vụ” cho chồng chỉ được tham gia trồng hoa, cây cảnh, nhổ cỏ, quét dọn sân vườn. Còn việc cắt tỉa hàng rào cây xanh và cắt tỉa kiểu dáng như thế nào là phải do chính tay cô đảm trách.

Mô hình cảnh quan xanh – sạch – đẹp của gia đình chú Dũng được chọn làm mô hình mẫu trong xây dựng nông thôn mới.

Những lần cắt tỉa đầu tiên, cô Nga cẩn thận giăng dây để hàng rào cây xanh được bằng phẳng, thẳng hàng, không bị lồi lõm. Về sau, cứ khoảng 1 tháng, cô Nga lại cắt tỉa cho hàng rào cây xanh một lần. Ở lối vào nhà, cô Nga còn cắt tỉa thành 2 hình chóp để tạo điểm nhấn cho hàng rào cây xanh. Hễ mỗi khi cô Nga ra cắt tỉa cho hàng rào cây xanh thì chú Dũng cũng ra nhổ cỏ, quét dọn xung quanh sân vườn. Chú Trần Văn Dũng cho biết: “Là người lính Cụ Hồ, là một thương binh nên ở bản thân và gia đình tôi phải gương mẫu thực hiện các phong trào do địa phương phát động. Hơn nữa, bây giờ 2 vợ chồng tôi đã tuổi cao, sức yếu nên xem việc trồng hoa, cây cảnh, chăm sóc hàng rào cây xanh là thú vui, thư giãn trong lúc tuổi già. Công việc này cũng không tốn kém tiền bạc, công sức nhưng nó tạo được cảnh đẹp cho ngôi nhà của mình, góp phần làm cho bộ mặt thôn xóm ngày thêm khởi sắc. Điều quan trọng là chung tay, góp sức cùng địa phương nâng cao chất lượng về tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Đã mười mấy năm qua, nếu không có đi đâu hoặc làm công việc nhà, ngày nào vợ chồng tôi cũng dành một ít thời gian để ra chăm sóc, cắt tỉa cho hàng rào cây xanh trước nhà. Khi làm tuy có cực chút ít nhưng bù lại nó cũng thấy vui, thoải mái lắm”.

Hành rào cây xanh của gia đình chú Dũng luôn được cắt tỉa bằng phẳng, thẳng hàng.

Ngoài trồng hàng rào cây xanh, trước nhà chú Dũng còn làm cột cờ kiểu mẫu. Khu vực sân vườn được tráng xi măng, dọn sạch cỏ rác, trồng nhiều loại hoa, cây cảnh. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng mới đây vợ chồng chú Dũng cũng đầu tư kinh phí để xây dựng nhà vệ sinh cho sạch đẹp, hợp vệ sinh hơn. Mới đây, mô hình cảnh quan xanh – sạch – đẹp của gia đình chú Dũng đã được Ban công tác Mặt trận ấp Phủ Thờ, xã Trí Lực chọn làm mô hình mẫu về “Mô hình khu dân cư bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2017 – 2019”.  Với những đóng góp tích cực và nhiều ý nghĩa của mình, vợ chồng chú Dũng đã được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau công nhận danh hiệu “Người công dân kiểu mẫu” 5 năm giai đoạn 2011 – 2015; Chủ tịch UBND xã Trí Lực công nhận đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” 3 năm (2015 – 2017). Có thể nói, vợ chồng chú Trần Văn Dũng là một trong những tấm gương, tiêu biểu, điển hình của người thương binh, người cao tuổi trong học tập, làm theo gương Bác và trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Việc làm của vợ chồng chú Dũng cần được biểu dương, khen thưởng.

Theo Diễm Phương/camau.gov.vn