TP.HCM: Phát triển mới 35 hợp tác xã

Thứ tư - 22/04/2020 20:25
Năm 2020, TP.HCM sẽ xây dựng, phát triển mô hình hợp tác xã kiểu mới tác động sâu rộng, rõ nét vào đời sống kinh tế, văn hóa xã hội của người dân.
HTX Tuấn Ngọc (quận 9, TP.HCM) cung cấp các sản phẩm rau thủy canh cho người dân Thành phố. Ảnh: Nguyễn Thủy.

HTX Tuấn Ngọc (quận 9, TP.HCM) cung cấp các sản phẩm rau thủy canh cho người dân Thành phố. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Theo quyết định của UBND TP.HCM mới ban hành về kế hoạch phát triển kinh tế tập thể TP.HCM năm 2020, hợp tác xã (HTX) tập trung làm các dịch vụ đầu vào, đầu ra phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống của hộ thành viên trên cơ sở bảo đảm quyền tự chủ.

Phát triển kinh tế tập thể, HTX bền vững trên cơ sở tôn trọng bản chất, các giá trị và nguyên tắc kinh tế tập thể, phát huy hiệu quả trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và cải thiện đời sống thành viên; thu hút tất cả nông dân, phần lớn hộ kinh tế cá thể và nhiều tổ chức tham gia kinh tế tập thể, HTX.

Cụ thể, TP.HCM phát triển mới 35 HTX với 45% cán bộ quản lý, nghiệp vụ HTX đã qua đào tạo có trình độ đại học trở lên; 55% có trình độ trung cấp, sơ cấp. Bên cạnh đó, rà soát, tiến hành giải thể tự nguyện, bắt buộc hoặc hướng dẫn chuyển đổi sang loại hình khác hoạt động khác đối với 114 HTX đang ngưng hoạt động.

TP.HCM sẽ thực hiện một số giải pháp như tuyên truyền, tập huấn, nâng cao năng lực HTX. Đồng thời, tổ chức triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ, ưu đãi phát triển HTX như hỗ trợ xúc tiến thương mại; hỗ trợ tín dụng; hỗ trợ ứng dụng, đổi mới nâng cao trình độ công nghệ; hỗ trợ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng; xây dựng triển khai các đề án phát triển HTX, liên hiệp HTX. Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả hoạt động khu vực kinh tế tập thể, tăng cường công tác quản lý nhà nước.

Nguồn tin: Nguyễn Thủy/nongnghiep.vn