Học tập đạo đức HCM

Triển vọng cây lê VH6 ở Ngân Sơn

Thứ hai - 09/08/2021 00:33
Ứng dụng TBKT và công nghệ, mô hình sản xuất lê VH6 tại thôn Đèo Gió, xã Vân Tùng (Ngân Sơn, Bắc Kạn) bước đầu mang lại tín hiệu vui, mở ra triển vọng xây dựng vùng cây trồng đặc sản gắn với phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp tại địa phưowng.
tr20.jpg

Cán bộ dự án hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại quả lê.

Ứng dụng kỹ thuật

Huyện Ngân Sơn có hơn 33ha  lê, chủ yếu là giống lê địa phương, trong đó diện tích cho thu hoạch chỉ khoảng 2ha. Qua đánh giá thực tế, người dân chưa chú trọng chăm sóc nên nhiều cây đã già cỗi, phát triển kém, năng suất không cao. Vì vậy, năm 2017, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Trung tâm Đào tạo, nghiên cứu giống cây trồng và vật nuôi (Trường Đại học Nông - Lâm Thái Nguyên) triển khai dự án “Ứng dụng khoa học và công nghệ sản xuất lê tại Bắc Kạn” ở thôn Đèo Gió với diện tích 3ha, gồm 4 hộ tham gia.

Giống lê được lựa chọn là VH6, trồng xen giống lê nâu bản địa được nhân giống từ cây trội, chọn lọc tại địa phương.

Tham gia dự án, các hộ được hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc lê; hằng năm được cấp phát phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, dây vít cành theo đúng quy trình kỹ thuật; thường xuyên kiểm tra phát hiện phòng trừ sâu bệnh, bón phân 3-4 lần kết hợp xới xáo, làm cỏ xung quanh gốc; cắm cọc định cây mọc thẳng đứng, cắt tỉa cành tăm, cành thấp tạo bộ khung tán, tiến hành vít cành tạo tán vào cuối năm khi cây rụng lá… Trong quá trình đợi cây lê phát triển khép tán, các hộ dân trồng xen cây đậu tương, các loại bí quả, gừng… không tranh ánh sáng, dinh dưỡng với cây lê, giữ ẩm, hạn chế cỏ dại, tránh xói mòn và có nguồn thu nhập.

Cây lê 3 năm tuổi bắt đầu ra hoa, bói những quả đầu tiên nhưng phải cắt bỏ quả để dưỡng cây. Bước sang năm thứ 4,  lê VH6 có tỷ lệ ra hoa, đậu quả cao, trung bình 20-50 quả/cây. Giống lê VH6 có ưu điểm là hoa ra muộn hơn đào và mận nên có thể tránh được thời điểm rét đậm trong mùa đông, thời gian thu hoạch vào tháng 7 (sau khi thu hoạch đào, mận) và chín trước lê địa phương khoảng 1 tháng nên rất thuận lợi cho việc tiêu thụ.

GS.TS. Đào Thanh Vân, Chủ nhiệm dự án, cho biết: “Theo truyền thống, người dân trồng lê để phát triển tự nhiên, cây cao nên việc chăm sóc hay thu hái quả đều gặp khó khăn, sai quả nhưng quả nhỏ, tính ra giá trị kinh tế không cao. Sau thu hoạch, không được chăm sóc, cây lê sẽ bị suy kiệt, ra quả cách năm nên cần bón phân dưỡng cây, cắt tỉa cành vượt… Vì vậy, khi tham gia dự án, người dân được áp dụng quy trình kỹ thuật canh tác từ vít cành, tạo tán, tỉa hoa, bọc quả, bón phân… nên quả to, mẫu mã đẹp.

Sau hơn 48 tháng triển khai dự án, qua đo lường và thử nếm, giống lê VH6 có chất lượng hơn hẳn giống lê địa phương, thịt quả mềm, mọng nước, ngọt thanh mát, không có vị chát, không hóa nâu như giống lê địa phương, trọng lượng khoảng 300g/quả, độ brix từ 12-15%. Từ kết quả này, có thể nhân rộng trồng ở những nơi có khí hậu tương tự”.

Hiệu quả bước đầu

Gia đình ông Hoàng Văn SLín là một trong 4 hộ tham gia dự án trồng lê với diện tích 1,7ha, trong đó lê VH6 là 1ha. Do có sự đầu tư chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật nên vườn lê của gia đình ông phát triển tốt, dù mới là vụ thứ 2 cho quả nhưng đã có tín hiệu vui bởi quả to, đẹp mã, ngọt.

tr20a.jpg
 

Cây lê VH6 bốn năm tuổi của gia đình ông Hoàng Văn SLín.

Ông SLín chia sẻ: Ban đầu trồng do không tuân thủ kỹ thuật nên cây chậm lớn, sang năm thứ 2 với sự hỗ trợ trực tiếp của cán bộ dự án “cầm tay chỉ việc”, cây lớn nhanh. Đến năm thứ 3, nhiều cây cho hoa nhưng chỉ để ít quả bởi cây còn nhỏ. Vụ năm nay, mỗi cây tôi để khoảng 20 quả, sản lượng đạt hơn 2 tạ, giá bán 40.000 – 50.000 đồng/kg. Sau thu hoạch, tôi tiếp tục cắt tỉa cành, bón phân để dưỡng cây và vít cành để dễ chăm sóc, thu hái. Khoảng cách giữa các cây lê khá rộng nên khi cây còn nhỏ, gia đình tôi trồng xen canh cây trồng ngắn ngày khác, vừa tăng thu nhập, vừa thuận lợi chăm sóc, phát hiện sâu bệnh ở cây lê.

Mật độ trồng lê VH6 là 400 cây/ha, chu kỳ kinh doanh ổn định 15 - 20 năm, năng suất quả bình quân đạt 50 - 60kg/cây. Cây càng lớn thì sản lượng càng cao và phụ thuộc vào sự chăm sóc, có thể đạt hơn 1 tạ quả/cây. Tại nơi khí hậu phù hợp, đất tốt, cây lê có thể có tuổi thọ trên 50 năm. Với giá bán 30.000 – 50.000 đồng/kg, giá trị thu được hơn 2 triệu đồng/cây, bình quân đạt 320 - 400 triệu đồng/ha/năm.

Định hướng phát triển

Lê là cây ôn đới, có chu kỳ kinh doanh kéo dài, rụng lá hằng năm vào mùa đông. Cây ra hoa, kết trái cần có một thời gian nhiệt độ lạnh để phân hóa mầm hoa nên không phải ở đâu cũng trồng được.

Thôn Đèo Gió có độ cao hơn 800m so với mực nước biển, quanh năm thời tiết ẩm, sương mù, mát mẻ, phù hợp để phát triển cây lê VH6, đặc biệt có lợi thế là điểm dừng chân trên tuyến Quốc lộ 3.

Từ kết quả ban đầu, dự án cây lê VH6 mở ra hướng phát triển du lịch trải nghiệm cho địa phương. Bởi nếu hình thành vùng trồng lê tập trung, khi mùa hoa nở trắng tinh sẽ rất thu hút du khách đến chụp ảnh, tham quan. Ngoài ra, đường giao thông được đầu tư đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch đến trải nghiệm, hái quả trực tiếp khi mùa quả chín, đây cũng là cách giúp người dân tiêu thụ, quảng bá sản phẩm.

Năm 2021, huyện Ngân Sơn xây dựng đề án “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh giai đoạn 2021 – 2025”, trong đó chú trọng phát triển cây lê, cây đào tại khu vực thôn Đèo Gió, để tạo nên những vườn hoa đào, hoa lê mỗi dịp xuân về phục vụ du khách tham quan, ngắm cảnh.

Qua rà soát, thống kê, diện tích trồng lê trong giai đoạn này tại các xã trên địa bàn có khoảng 64ha.

Ông Phạm Kim Hiểu, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ngân Sơn, cho biết,  cây lê đã được Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh công nhận là cây đầu dòng, có cơ sở sản xuất cây giống tại địa phương nên chủ động được nguồn giống. Trong thời gian tới, Phòng tiếp tục phối hợp cùng với các xã tuyên truyền nhân rộng mô hình trồng lê; tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật; sử dụng nguồn lực từ nhiều chương trình hỗ trợ giống, phân bón; hỗ trợ thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã để nâng cao giá trị sản phẩm, hướng tới quả lê được công nhận là sản phẩm OCOP.

Hiệu quả bước đầu từ cây lê VH6 và kế hoạch cụ thể trong phát triển, hình thành vùng cây ăn quả đặc sản gắn với du lịch sẽ góp phần giúp Ngân Sơn đạt mục tiêu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025.

Theo Hà Nhung/kinhtenongthon.vn
https://kinhtenongthon.vn/trien-vong-cay-le-vh6-o-ngan-son-post44489.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập211
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm199
  • Hôm nay43,155
  • Tháng hiện tại1,290,153
  • Tổng lượt truy cập88,645,223
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây