Vợ chồng chú Dư Văn Hoàng đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 02/03/2021 19:27
Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, chật vật nhưng cả 2 vợ chồng chú Dư Văn Hoàng, ở ấp 2, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh vẫn rất tích cực trồng hàng rào cây xanh để góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới. Trên phần đất mặt tiền của gia đình, sau khi trồng phủ kín hàng rào cây xanh bằng cây bông giấy, vợ chồng chú Hoàng tiếp tục trồng thêm hàng rào cây xanh bằng cây bông trang đỏ. Giờ đây cả 2 hàng rào cây xanh của gia đình chú Hoàng được cắt tỉa bằng phẳng, thẳng hàng, luôn trổ đầy hoa như để tạo thêm cảnh đẹp cho ngôi nhà của mình và góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.

Vợ chồng chú Dư Văn Hoàng đang chăm sóc hàng rào cây xanh.

Gia đình chú Dư Văn Hoàng, ở ấp 2, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh còn nhiều khó khăn, chật vật. Nhà nghèo, đông con, đất sản xuất ít, hàng ngày phải đi làm thuê, làm mướn để kiếm sống nhưng khi chính quyền địa phương đến tuyên truyền, vận động trồng hàng rào cây xanh trước nhà, vợ chồng chú Hoàng vui vẻ nhận lời và hứa sẽ thực hiện tốt những nội dung, yêu cầu mà chính quyền địa phương đề ra.

Để hoàn thành đúng thời gian theo quy định, vợ chồng chú Hoàng tranh thủ những ngày rảnh, không đi làm rồi tập trung cải tạo đất, xin cây giống về trồng hàng rào cây xanh theo quy định.

Lúc đầu, vợ chồng chú Hoàng trồng hàng rào cây xanh bằng cây bông giấy, có chiều dài 30 mét, phủ kín phần đất mặt tiền trước nhà. Nhờ thường xuyên chăm sóc, cắt tỉa, hàng rào cây xanh của vợ chồng chú Hoàng đã phát triển xanh tốt, bằng phẳng, thẳng hàng và luôn trổ đầy hoa.

Sau khi trồng hoàn chỉnh hàng rào cây xanh bằng cây bông giấy, vợ chồng chú Hoàng tận dụng phần đất trống còn lại ven theo tuyến lộ giao thông nông thôn trước nhà để tiếp tục trồng thêm hàng rào cây xanh bằng cây bông trang đỏ. Đến nay, trước nhà chú Hoàng đã có 2 hàng rào cây xanh hoàn chỉnh. Từ trước nhìn vào, phía sau là hàng rào cây xanh trồng bằng cây bông giấy, có hoa màu tím. Phía trước là hàng rào cây xanh trồng bằng cây bông trang, có hoa màu đỏ. Cả 2 hàng rào cây xanh này như tô điểm lẫn nhau, tạo thêm cảnh đẹp cho ngôi nhà của gia đình chú và cảnh quan môi trường nông thôn thôn. Lối vào nhà, chú Hoàng còn làm cổng rào bằng cây bông giấy. Khu vực sân nhà, chú còn trồng nhiều loại hoa, cây cảnh như mai vàng, mai chiếu thủy, sanh kiểng và được cắt tỉa đẹp mắt.

2 hàng rào cây xanh của gia đình chú Hoàng luôn trổ đầy hoa.

Chú Hoàng cho biết: “Mặc dù cây bông giấy, bông trang trồng chậm lớn, nhưng khi cây lớn lên mùa nào nó cũng trổ hoa và nhìn đẹp mắt hơn so với những hàng rào cây xanh trồng bằng những loại cây khác. Tuy nhiên, để trồng được hàng rào cây xanh đẹp, người trồng phải đam mê, yêu thích và chịu khó chăm sóc, cắt tỉa. Gần 4 năm qua, ngày nào vợ chồng tôi cũng dành ra chút ít thời gian để chăm sóc, mỗi người làm một việc như dọn cỏ, vô đất, bón phân, tưới nước, cắt tỉa. Nhờ vậy mà hàng rào cây xanh nhà tôi lúc nào cũng phát triển xanh tốt, luôn trổ đầy hoa và được nhiều đi đường trầm trồ, khen ngợi”.

Việc làm của vợ chồng chú Hoàng, ở ấp 2, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh mang nhiều ý nghĩa thiết thực. Trong thời gian tới, mô hình trồng hàng rào cây xanh của vợ chồng chú Hoàng cần được nhân rộng cho nhiều người dân trong xóm học tập, làm theo. Vợ chồng chú Hoàng xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Theo Hùng Phước/camau.gov.vn