Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025: Huyện Pác Nặm phấn đấu thu nhập bình quân tăng khoảng 1,5 lần so với năm 2020

Thứ hai - 27/04/2020 11:29
Một trong những nhiệm vụ quan trọng và mang tính hàng đầu trong xây dựng nông thôn mới là không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân. Vì vậy, một trong những mục tiêu chính xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 của huyện Pác Nặm là phấn đấu thu nhập bình quân đầu người tăng khoảng 1,5 lần so với năm 2020.
Thời gian qua, Đảng bộ huyện Pác Nặm đã tích cực chỉ đạo các địa phương tập trung thực hiện tốt tiêu chí nâng cao thu nhập cho người dân, xem đây là khâu đột phá trong xây dựng nông thôn mới. Trong đó, ưu tiên phát triển sản xuất, xây dựng và nhân rộng các mô hình hiệu quả, cách làm hay như: Mô hình trâu bò vỗ béo, trâu bò sinh sản; mô hình gừng, nghệ vàng; mô hình trồng cây vụ đông cây ăn quả… Hiện Pác Nặm đã xây dựng được 03 mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản.
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Pác Nặm vẫn là huyện nghèo được hỗ trợ theo Nghị quyết 30a/CP của Chính phủ, điều kiện kinh tế - xã hội tại địa phương còn rất khó khăn, hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn như: Điện, đường, trường, nhà văn hóa, công trình thủy lợi, hệ thống thông tin truyền thông... còn thiếu và không đồng bộ. Đến cuối năm 2019, toàn huyện Pác Nặm vẫn chưa có thôn, xã đạt chuẩn nông thôn mới; trung bình mỗi xã 9,9 tiêu chí; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vẫn còn 35,17%; thu nhập bình quân đạt 21,41 triệu đồng/người/năm.
Kết cấu kinh tế của huyện vẫn chủ yếu là thuần nông. Các hoạt động phi nông nghiệp, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp còn chiếm tỷ lệ nhỏ, chưa đủ sức thu hút tạo việc làm để thúc đẩy chuyển dịch lao động. Kinh tế hợp tác phát triển rất chậm, chưa đóng vai trò lớn trong hỗ trợ hoạt động sản xuất của nông hộ. Trên địa bàn huyện chỉ có 10 hợp tác xã quy mô nhỏ; chất lượng, hiệu quả hoạt động của hợp tác xã thấp. Kinh tế gia trại tuy tăng về số lượng nhưng quy mô còn nhỏ, và chiếm một tỷ lệ không đáng kể trong hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng như kinh tế nông thôn. Các hình thức liên kết trong sản xuất còn lỏng lẻo, thiếu ràng buộc, chưa có tính bền vững...
Để hoàn thành mục tiêu giai đoạn 2021 - 2025 “Chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn được nâng cao, thu nhập bình quân tăng khoảng 1,5 lần so với năm 2020”, hiện nay, Pác Nặm đang tích cực huy động nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội ở vùng nông thôn; tiếp tục phát huy vai trò chủ thể của người nông dân gắn với huy động sự tham gia của các doanh nghiệp đầu tư vào phát triển nông nghiệp - nông thôn; khuyến khích phát triển các mô hình liên kết hợp tác sản xuất hàng hóa, giải quyết nhiều việc làm. Đặc biệt thực hiện có hiệu quả việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, ưu tiên phát triển các cây trồng, vật nuôi có thế mạnh của địa phương; triển khai các chính sách thu hút phát triển nông lâm nghiệp; thúc đẩy triển khai Chương trình OCOP nhằm phát triển các sản phẩm đặc sản của địa phương; quan tâm phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị; định hướng phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới.
Ưu tiên phát triển các cây trồng, vật nuôi có thế mạnh của địa phương tiếp tục là giải pháp được huyện Pác Nặm thực hiện để nâng cao thu nhập cho người dân
Ngoài ra, huyện cũng tập trung thực hiện tốt và có hiệu quả các chính sách đặc thù, ưu tiên nguồn lực giúp hộ nghèo, cận nghèo người dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo, như: Hỗ trợ nhà ở, cấp thẻ bảo hiểm y tế, chính sách tín dụng hộ nghèo, hỗ trợ giáo dục - đào tạo, hỗ trợ quà tết, hỗ trợ tiền điện, hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển sản xuất.
Toàn huyện tập trung đẩy mạnh thực hiện và nâng cao hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới và phong trào thi đua “Bắc Kạn chung sức xây dựng nông thôn mới”; tăng cường việc gắn kết các hoạt động về xây dựng nông thôn mới với việc bình xét, thi đua, khen thưởng nhằm tạo ra phong trào rộng khắp trên địa bàn huyện về xây dựng nông thôn mới./.
Trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, huyện Pác Nặm đề ra mục tiêu phấn đấu: Có 20% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; không còn xã dưới 10 tiêu chí; bình quân mỗi xã đạt 13 tiêu chí. Phấn đấu có 33% số thôn của các xã thuộc phạm vi Đề án hỗ trợ thôn, bản, ấp của các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018 - 2020 theo Quyết định số 1385/QĐ-TTg ngày 21/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ được công nhận đạt chuẩn thôn nông thôn mới; 17% số thôn thuộc các xã khác trên địa bàn huyện được công nhận đạt chuẩn thôn nông thôn mới.

Thu Cúc

Nguồn tin: backan.gov.vn