Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân

Thứ bảy - 21/05/2016 10:54
Chiều 21/5/2016, đồng chí Nguyễn Thị Nữ Y, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh, Trưởng ban bầu cử đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 2, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Nghi Xuân.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử, huyện Nghi Xuân hiện có 99.404 người, trong đó cử tri có quyền bầu cử là 65.083 người, có 34.872 là nữ. Toàn huyện có 17 xã và 2 thị trấn, 167 thôn, tổ dân phố; có 8 ban bầu cử đại biểu HĐND huyện, 119 đơn vị bầu cử, 120 khu vực bỏ phiếu.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3 cấp huyện có 52 ứng cử viên để bầu 31 đại biểu; ở cấp xã, thị trấn có 820 ứng cử viên để bầu 485 đại biểu. Huyện đã tổ chức tập huấn, kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử ở các địa phương cụ thể thiết thực. Công tác thông tin tuyên truyền về bầu cử được các xã, thị trấn, địa phương chuẩn bị chu đáo, triển khai có hiệu quả, các hình thực tuyên truyền đa dạng, phong phú. Công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất ở các điểm bỏ phiếu được trang hoàng nghiêm túc, tạo sự thu hút phấn khởi của cử tri và Nhân dân thực sự là ngày hội của toàn dân.

Trao đổi với cử tri xã Cổ Đạm

Phát biểu tại các điểm kiểm tra, đồng chí Nguyễn Thị Nữ Y đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của huyện đảm bảo nội dung, quy trình, tiến độ thời gian và đúng quy định của pháp luật; đến thời điểm hiện nay huyện đã cơ bản hoàn tất các công việc chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Tuy vậy, cần kịp thời triển khai các nội dung hướng dẫn tại Văn bản số 358/VPHĐBCQG-PL ngày 18 tháng 5 năm 2016 của Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia về một số vấn đề cần lưu ý trước, trong và sau ngày bầu cử; tập trung chỉ đạo các tổ bầu cử nắm chắc kỹ thuật nghiệp vụ công tác bầu cử nhất là những điểm mới theo Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân và các văn bản hướng dẫn của Hội đồng bầu cử quốc gia; quản lý chặt chẽ việc nhận và phát thẻ cử tri, chuẩn bị phiếu bầu, con dấu, biên bản và tài liệu, việc kiểm phiếu, lập biên bản kiểm phiếu, tổng hợp kết quả bầu cử; chốt danh sách cử tri trước giờ khai mạc bầu cử; có kế hoạch bảo vệ chặt chẽ khu vực bỏ phiếu, an toàn hòm phiếu…Chủ động để theo dõi các diễn biến, kịp thời cập nhật các văn bản chỉ đạo của tỉnh, thường xuyên báo cáo tình hình cụ thể với Ủy ban bầu cử tỉnh; phấn đấu số lượng cử tri đi bầu cử cao nhất, bầu đủ đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp theo quy định, đảm bảo cơ cấu, chất lượng đại biểu.

Trao đổi với lãnh đạo Ủy ban bầu cử xã Xuân Yên

Kiểm tra hòm phiếu tại thôn Trường Mỹ xã Xuân Mỹ...

...và trao đổi với Tổ bầu cử của xã Xuân Mỹ thuộc khu vực bầu cử số 5
Điểm bỏ phiếu của Tổ dân phố 2 thị trấn Nghi Xuân