Học tập đạo đức HCM

Chủ tịch UBND tỉnh: Chủ động ứng phó với thiên tai, đảm bảo quy hoạch và môi trường trong chăn nuôi

Thứ sáu - 10/09/2021 03:18
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các huyện Hương Khê, Vũ Quang chủ động các phương án phòng chống thiên tai; đồng thời tiếp tục rà soát quy hoạch, trình tự thủ tục chấp thuận đầu tư chăn nuôi và việc đảm bảo các yêu cầu về môi trường.

Sáng 10/9, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đi kiểm tra tình hình chăn nuôi và phòng chống bão lụt tại các huyện: Hương Khê, Vũ Quang. Các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Đại tá Lê Hồng Nhân - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Lê Khắc Thuyết - Giám đốc Công an tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn tham gia đoàn.

122d5112226t42692l0

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và đoàn công tác kiểm tra trang trại chăn nuôi của ông Trần Hậu Bình (xã Hà Linh, huyện Hương Khê).

Tại huyện Hương Khê, Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống bão lụt trên địa bàn và tình hình chăn nuôi lợn tại trang trại chăn nuôi liên kết của bà Lê Thị Phương (xã Hương Xuân) và ông Trần Hậu Bình (xã Hà Linh).

Hương Khê có 9 đập, hồ chứa vừa và 55 đập, hồ chứa nhỏ. Hầu hết các công trình được xây dựng từ lâu, chất lượng kỹ thuật không đồng bộ, nhiều công trình xuống cấp trầm trọng. Một số hồ có nguy cơ mất an toàn và không có khả năng tích nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân. Toàn huyện đã tiến hành thu hoạch lúa hè thu đạt 1.800/2.100 ha; sản lượng thu hoạch bưởi đạt trên 13.000 tấn, đạt 65% tổng sản lượng.

Về chăn nuôi, Hương Khê hiện có 21 trang trại chăn nuôi quy mô vừa và lớn; trong đó có 15 trang trại có đánh giá tác động môi trường, một số trang trại khác đã có cam kết bảo vệ môi trường.

122d5112400t67302l0

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải kiểm tra công tác xử lý môi trường tại trang trại chăn nuôi của bà Lê Thị Phương (xã Hương Xuân, huyện Hương Khê).

Tại huyện Vũ Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và đoàn đến kiểm tra tại Hợp tác xã Chăn nuôi Quang Minh, đập Khe Xai, cùng ở xã Hương Minh; hồ chứa thủy điện Ngàn Trươi ở thị trấn Vũ Quang.

Vũ Quang hiện có 33 đập, hồ chứa lớn, nhỏ; trong đó có 3 hồ, đập có nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ năm nay. Toàn huyện đã thu hoạch 340 ha lúa hè thu, đạt 87% diện tích.

122d5120759t81531l0

Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn kiểm tra tại đập Khe Xai

Vũ Quang có 16 trang trại, trong đó có 11 trang trại quy mô lớn và 5 trang trại quy mô vừa. Trong 11 trang trại quy mô lớn của huyện hiện có 5 trang trại có đánh giá tác động môi trường, 6 trang trại còn lại đã hoàn thành thủ tục hồ sơ nhưng chưa được phê duyệt; 5 trang trại quy mô vừa đã lập cam kết bảo vệ môi trường.

122d5112539t51239l0

Vũ Quang hiện có 33 đập, hồ chứa lớn, nhỏ.

Tại buổi kiểm tra, các địa phương cũng đề xuất tỉnh bố trí, ưu tiên nguồn kinh phí để tu bổ, sửa chữa hồ đập xuống cấp; hỗ trợ địa phương quản lý tốt các cơ sở chăn nuôi, có chế tài để xử lý trang trại gây ô nhiễm môi trường...

Qua kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải yêu cầu các huyện: Hương Khê, Vũ Quang tập trung cao cho công tác ứng phó với thiên tai trong điều kiện dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

122d5112502t59090l0

Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn kiểm tra tại HTX Chăn nuôi Quang Minh, xã Hương Minh...

Chủ tịch UBND tỉnh nhận định, Hương Khê, Vũ Quang là những địa phương có số lượng hồ, đập lớn nên cần khảo sát kỹ để có giải pháp gia cố, sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn. Đặc biệt, công tác vận hành xả lũ phải được thực hiện tốt trong mọi tình huống, đảm bảo quy trình liên hồ chứa (đặc biệt là việc kết hợp giữa hồ thuỷ điện Hố Hô và hồ thuỷ điện Ngàn Trươi). Cần chủ động tính toán để xả lũ sớm các hồ, đập lớn.

Chủ tịch UBND tỉnh giao ngành chuyên môn khảo sát, đánh giá cụ thể các hồ đập, phân nhóm theo mức độ cấp bách, báo cáo UBND tỉnh để có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp theo lộ trình.

Yêu cầu các địa phương đôn đốc bà con tích cực thu hoạch diện tích lúa hè thu còn lại; huy động các lực lượng, tổ chức đoàn thể cùng hỗ trợ thu hoạch giúp nông dân; đồng thời đảm bảo an toàn cho người dân khi mùa mưa bão về.

122d5112435t62295l0

Đối với các trang trại chăn nuôi, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận tinh thần vượt khó của người dân trong việc nỗ lực duy trì sản xuất trước bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và dịch tả lợn châu Phi.

Phân tích và chỉ rõ một số vấn đề tồn tại trong việc phát triển chăn nuôi trang trại, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, tỉnh luôn tạo điều kiện tối đa để các địa phương, hộ dân sản xuất nhưng phải đảm bảo theo đúng quy định về quy hoạch, môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị rà soát lại cụ thể công tác quy hoạch, trình tự thủ tục chấp thuận đầu tư chăn nuôi và việc chấp hành thực hiện các yêu cầu về môi trường. Chấn chỉnh tình trạng chăn nuôi trang trại tùy tiện, không tuân theo quy hoạch. Kiên quyết đình chỉ, xử lý nghiêm với những trang trại chăn nuôi hoạt động không đảm bảo môi trường.

122d5112554t55877l0

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đã đi kiểm tra và trao tặng một số thiết bị y tế cho Nhà máy sản xuất Gỗ MDF-HDF Thanh Thành Đạt, huyện Vũ Quang.


Theo Dương Chiến - Lê Tuấn/baohatinh.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập93
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm91
  • Hôm nay15,164
  • Tháng hiện tại15,164
  • Tổng lượt truy cập81,287,798
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây