Đức Thọ: phấn đấu cuối tháng 9 hoàn thành GPMB tuyến Cao tốc Bắc - Nam

Thứ hai - 21/09/2020 06:15
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu- Bãi Vọt, qua địa bàn huyện Đức Thọ có chiều dài gần 4,9 km, với diện tích GPMB hàng chục ha. huyện Đức Thọ đang đồng loạt thực hiện các giải pháp, tăng tốc tiến độ, đặt mục tiêu hoàn thành GPMB trong tháng 9 này.
Đức Thọ: phấn đấu cuối tháng 9 hoàn thành GPMB tuyến Cao tốc Bắc - Nam

Đến nay, huyện Đức Thọ đã thực hiện bồi thường 5 đợt trên địa bàn 3 xã Yên Hồ, Quang Vĩnh và Thanh Bình Thịnh. Diện tích đã giải phóng mặt bằng là 21,4 ha trên tổng số 32,7 ha, gồm 350 hộ ảnh hưởng. Số tiền giải phóng mặt bằng đã giải ngân hơn 60 tỷ đồng và đã hoàn thiện hai khu tái định cư. Đến thời điểm này, nhiều hộ dân đã đồng thuận nhận tiền đền bù và chờ đợi tuyến đường nhanh chóng được triển khai.

Khu đất tái định cư.

Hiện nay, phần diện tích giải phóng mặt bằng qua huyện Đức Thọ còn lại 10 ha. Trong đó phần lớn là đất nông nghiệp và 3 ha đất ở, đất vườn của 64 hộ thuộc xã Yên Hồ và xã Quang Vĩnh chưa nhận tiền bồi thường. Nhiều hộ dân mong muốn mức giá đền bù hợp lý, nhất là tính toán lại giá đất và công trình kiến trúc các loại, cũng như hoàn thiện hạ tầng thiết yếu tại khu tái định cư để người dân yên tâm ra nơi ở mới.

Để tháo gỡ vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, huyện Đức Thọ đã thành lập các đoàn công tác trực tiếp đến tận hộ dân, vừa tuyên truyền vận động, vừa giải đáp thắc mắc của các gia đình. Qua các buổi đối thoại cũng như trực tiếp làm việc và trên cơ sở các quy định, huyện đã nâng giá bồi thường cho người dân lên mức cao nhất, đồng thời hạ giá đất khu tái định cư xuống mức thấp nhất có thể để tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân.

Với tinh thần khẩn trương nhất, huyện Đức Thọ đang tiếp tục tăng cường đối thoại trực tiếp với các hộ dân để tạo sự đồng thuận, tập trung công tác đền bù phần đất ở, đất vườn tại các xã, phấn đấu đến hết tháng 9 hoàn thành giải phóng mặt bằng tuyến Cao tốc Bắc- Nam đoạn qua địa bàn huyện./.

Nguyễn Hằng- Thành Trọng/HTTV