Hà Tĩnh cho phép các hoạt động đời sống xã hội trở về trạng thái bình thường, trừ hoạt động vũ trường và karaoke

Thứ bảy - 09/05/2020 00:03
Hà Tĩnh: Từ 0h ngày 9/5, đưa các hoạt động lao động, sản xuất, làm việc, học tập và đời sống xã hội trở về trạng thái bình thường trong điều kiện mới.

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Công văn số 2927/UBND-VX1 thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương chỉ đạo thực hiện ngay các nội dung sau đây:

Tiếp tục thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo tỉnh, UBND tỉnh về việc đưa các hoạt động lao động, sản xuất, làm việc, học tập và đời sống xã hội trở về trạng thái bình thường trong điều kiện mới. Tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, biện pháp giải pháp phục hồi kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Trước mắt tập trung triển khai kịp thời các gói hỗ trợ tài khoá, tiền tệ; chi trả chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị Quyết 42/NQ-CP của Chính phủ, kiểm soát chặt chẽ các ca bệnh đã âm tính trên địa bàn và người bị bệnh đã điều trị khỏi từ ngoài tỉnh về (đề phòng trường hợp dương tính trở lại) gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Chi trả chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 tại huyện Thạch Hà

Tiếp tục thực hiện một số biện pháp ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong cộng đồng, như: Tất cả các trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tập trung 14 ngày, trừ trường hợp chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà đầu tư thì có phương thức cách ly tại chỗ phù hợp; chủ doanh nghiệp, cơ quan y tế địa phương chịu trách nhiệm giám sát việc cách ly các trường hợp này. Ban Chỉ đạo các cấp duy trì đội phản ứng nhanh, dự báo và thu thập dữ liệu để phát hiện nhanh nhất các trường hợp dương tính, các trường hợp tiếp xúc gần, kịp thời khoanh vùng, cách ly, dập dịch; sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có trường hợp dương tính ở trong cộng đồng. Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức trực 24/24h để bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, khuyến cáo việc thường xuyên rửa tay sát khuẩn, đảm bảo vệ sinh cá nhân để phòng chống dịch; khuyến khích việc tổ chức hiếu, hỷ gọn nhẹ, văn minh, lịch sự.

Thực hiện nới lỏng các hạn chế: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, cơ sở khám chữa bệnh được trở lại hoạt động bình thường (trừ vũ trường, karaoke) với yêu cầu thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Các phương tiện giao thông công cộng được giỡ bỏ giản cách và giới hạn số lượng hành khách nhưng yêu cầu bắt buộc chủ doanh nghiệp, người điều khiển phương tiện phải đảm bảo chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Dừng hoạt động tất cả các chốt khai báo y tế trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Các cơ sở giáo dục đào tạo không bắt buộc thực hiện giản cách, đeo khẩu trang trong lớp học; tiếp tục tăng cường các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt và vệ sinh phòng, lớp học..., phòng học phải đảm bảo thông thoáng; vận động giáo viên, học sinh thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch./.

Thái Long/ HTTV