Huyện Hương Khê phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2024

Thứ năm - 19/11/2020 06:30
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và mỗi xã một sản phẩm, đến nay huyện Hương Khê đã có 13/20 xã đạt chuẩn, chiếm tỷ lệ 65%, tăng 09 xã so với năm 2015, trong đó 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; có 13 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao cấp tỉnh. Giai đoạn 2016 - 2020 tổng nguồn lực huy động được trên 5.514 tỷ đồng (tăng 3.465 tỷ đồng so với giai đoạn 2011 - 2015).
Khu dân cư kiểu mẫu Nam Trà (xã Hương Trà)

Bên cạnh kết quả đạt được, phong trào xây dựng nông thôn mới chưa đồng đều giữa các địa phương; chất lượng đạt chuẩn một số tiêu chí như môi trường, tổ chức sản xuất chưa bền vững; phát triển sản xuất, thị trường tiêu thụ sản phẩm không ổn định; kết cấu hạ tầng thiếu đồng bộ; triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) còn lúng túng, hiệu quả đạt thấp; xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu ở một số xã chưa được tập trung chỉ đạo, chuyển biến  chậm; tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới còn thấp so với mức bình quân chung của tỉnh.

Trưng bày sản phẩm chủ lực của huyện

Nhận rõ những khó khăn, hạn chế đó, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo xây dựng Đề án “Xây dựng huyện Hương Khê đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2020 - 2024”, trong đó tập trung các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu sau:

Thứ nhất , nâng cao chất lượng quy hoạch, quản lý và thực hiện quy hoạch để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng quy hoạch vùng của huyện phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh, đảm bảo tính liên vùng và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Thứ hai , đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, khơi dậy sức dân, vai trò chủ thể của người dân; sự đi đầu của cán bộ, đảng viên; vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, tiếp tục phát động phong trào “Cả huyện chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Ngày thứ 7 về cơ sở đồng hành nông thôn mới”; đẩy mạnh phát triển sản xuất theo hướng liên kết, nâng cao chất lượng, thương hiệu sản phẩm.

Thứ ba : tập trung quyết liệt, đẩy mạnh phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, chỉnh trang vườn hộ, bảo vệ môi trường; phấn đấu 100% thôn, xóm tham gia thực hiện. Khai thác tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn để thực hiện các tiêu chí.

Thứ tư: tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các đề án theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về phát triển nông nhiệp, nông thôn; sử dụng có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh; tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại theo hướng nông nghiệp hữu cơ, gắn với chế biến, ứng dụng nhanh khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất; xây dựng mô hình sản xuất các sản phẩm chủ lực, như: Bưởi Phúc Trạch, cam các loại, rau, củ, quả, ngô, lạc, chè, dó trầm, bò, lợn, hươu, gia cầm. Tăng cường quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp; nâng cao hiệu quả quản lý và hoạt động của các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp. Khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế rừng và đất lâm nghiệp; quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đảm bảo thích ứng với biến đổi khí hậu; phát triển trồng rừng nguyên liệu tập trung gắn với thị trường tiêu thụ ổn định, nâng cao giá trị thu nhập cho người dân.

Thứ năm : tăng cường công tác quản lý và phát triển các nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa và đăng ký mã vạch, mã số sản phẩm nhằm bảo hộ người tiêu dùng và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường

Thứ sáu: ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; hỗ trợ các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới hàng năm, xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, ưu tiên hỗ trợ các tiêu chí thực hiện cần nhiều nguồn lực, như giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường, khu dân cư kiểu mẫu.

Đề triển khai thực hiện thành công Đề án cần sự đoàn kết, quyết tâm cao và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị huyện Hương Khê, khơi dậy được sức dân và nguồn lực tổng hợp để từng bước khắc phục khó khăn, đạt mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2024.

Phạm Thị Sâm (Ban Tổ chức Huyện ủy Hương Khê)/Hatinh/dcs.vn