Học tập đạo đức HCM

Nữ bí thư chi bộ ở Can Lộc góp sức lớn trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

Thứ hai - 28/02/2022 20:33
Bà Hoàng Thị Tân - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Sơn Thuỷ, xã Mỹ Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh) đã gương mẫu, dẫn dắt phong trào, xây dựng thành công khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.
72d5072013t64001l0

Đường về KDC kiểu mẫu thôn Sơn Thuỷ được mở rộng, môi trường khu dân cư xanh - sạch - đẹp

Về thôn Sơn Thủy hôm nay, nhiều người không thể hình dung được chỉ trước đó không lâu, nơi đây là một vùng nông thôn còn nhiều vườn tạp, đường làng ngõ xóm quanh co, chật hẹp. Với sự tâm huyết, trách nhiệm của người đứng đầu - bà Hoàng Thị Tân - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Sơn Thủy đã khơi dậy được sức mạnh tổng lực trong Nhân dân, vận dụng nhiều cách làm sáng tạo để “thay áo mới” cho quê hương.

Thôn Sơn Thủy bây giờ không chỉ có những tuyến đường rộng rãi, thiết chế nhà văn hoá thôn được trang bị đầy đủ, khang trang, vườn hộ được cải tạo, trồng các loại cây có giá trị mà phong trào xây dựng thôn mẫu còn làm thay đổi cả nếp nghĩ, cách làm của người dân.

“Đầu năm 2021, Sơn Thủy là thôn cuối cùng của xã Mỹ Lộc chưa đạt chuẩn khu dân cư (KDC) kiểu mẫu. Đây cũng là thôn có điều kiện kinh tế khó khăn, bên cạnh đó, do có lịch sử hình thành lâu đời nhất nên hạ tầng dân cư, giao thông không được quy hoạch và chật hẹp. Đặc biệt, tư duy, nếp nghĩ của một số người dân còn bảo thủ, trì trệ, vì vậy, việc vận động người dân hiến đất mở rộng đường hay cải tạo vườn tạp không thuận lợi như các thôn khác” - Bí thư Chi bộ thôn Sơn Thủy Hoàng Thị Tân chia sẻ.

72d5072034t55678l0

Bà Hoàng Thị Tân (bên trái) trao đổi với người dân về kế hoạch di dời hàng rào, mở rộng đường trục thôn.

Trước điều kiện đó, chi bộ thôn đã ban hành nghị quyết về xây dựng khu dân cư mẫu; tổ chức họp dân để cùng bàn bạc, thống nhất kế hoạch thực hiện xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vừa đảm bảo lộ trình vừa khơi dậy sự quyết tâm của Nhân dân, phấn đấu đạt chuẩn trong thời gian 6 tháng đầu năm 2021.

Lúc này vai trò người đứng đầu là bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận được “vận hành” hết “công lực”. Bà Tân đã đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà, nắm bắt tâm tư, chia sẻ, thấu hiểu từng gia đình, hoàn cảnh cụ thể. Nhờ đó, chỉ trong tháng đầu tiên thực hiện “dân vận khéo”, thôn đã có 30 hộ dân xung phong tình nguyện hiến đất, phá dỡ hàng rào, cổng nhà để mở rộng 1,5km tuyến đường trục thôn từ 4m lên 6m, đồng thời xây dựng lại hàng rào thoáng. Tổng diện tích đất các hộ dân hiến để mở rộng đường 3.000m2 và gần 3.000m hàng rào được phá dỡ xây lại.

72d5072055t63979l0

Hệ thống hàng rào của nhiều hộ dân phá dỡ, xây lùi vào hơn 1m để mở rộng đường

Bà Trần Thị Tường - người dân thôn Sơn Thuỷ cho biết: Mặc dù điều kiện kinh tế còn khó khăn, hàng rào mới xây dựng được vài năm nay phải đập đi xây lại rất tốn kém nhưng vì sự phát triển chung của cộng đồng, đặc biệt, sau khi có sự hỗ trợ, động viên của ban cán sự thôn, gia đình tôi đã hiến gần 50m2 đất và phá dỡ hàng rào để lùi sâu vào 1m.

“Để có kết quả này, chúng tôi vận động các gia đình có người thân là đảng viên phải gương mẫu thực hiện trước, sau đó đến các gia đình quần chúng. Quá trình thực hiện, có một sô hộ dân chưa đồng thuận thì bí thư chi bộ cùng các thành viên trong ban cán sự thôn đến trực tiếp tại nhà để trao đổi, vận động. Có những hộ phải đi đến lần thứ 4, thứ 5, phải nhờ đến tiếng nói của các bậc cao niên trong dòng họ, rồi tác động của anh em, người thân… Khó khăn ban đầu cũng qua nhanh, dần dần, việc hiến đất mở đường đã thực sự trở thành phong trào, đường mở đến đâu, người dân sẵn sàng dịch hàng rào vào đến đó” - Bí thư chi bộ thôn Sơn Thủy Hoàng Thị Tân cho hay.

72d5072327t98160l0

Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Sơn Thủy Hoàng Thị Tân (đứng giữa) đến tận các hộ dân để bàn bạc, trao đổi kế hoạch xây dựng vườn mẫu

Thực hiện xây dựng KDC kiểu mẫu, 6 tháng đầu năm 2021, cán bộ và nhân dân thôn Sơn Thủy đã mở rộng 1,5 km đường trục thôn, ngõ xóm, xây mới 3,6 km bồn hoa trồng hàng rào xanh, nâng cấp 8 tuyến đường với tổng chiều dài 1 km, đổ bê tông 2,3 km lề đường, thực hiện chỉnh trang, nâng cấp các thiết chế văn hoá, thể thao của thôn.

Cùng với xây dựng hạ tầng, mở rộng đường giao thông, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bí thư chi bộ Hoàng Thị Tân, Ban phát triển thôn Sơn Thủy đã tuyên truyền, hướng dẫn phân loại, xử lý rác đầu nguồn cho 100% hộ dân cư trên địa bàn, tạo môi trường “xanh - sạch” vùng nông thôn. Ban cũng đã vận động 120 hộ dân xây dựng hố lắng xử lý nước thải và hố ủ rác hữu cơ, cải tạo 84 vườn tạp, tháo dỡ 40 công trình vệ sinh 1 - 2 ngăn để xây công trình tự hoại.

72d5072518t21940l0

Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Sơn Thủy Hoàng Thị Tân thường xuyên đi kiểm tra nhắc nhở các hộ dân về việc vệ sinh môi trường, chăm sóc hàng rào xanh

Trong 6 tháng đầu năm 2021, cán bộ và Nhân dân thôn Sơn Thủy đã hoàn thành khối lượng công việc đồ sộ về xây dựng hạ tầng, cảnh quan môi trường, chỉnh trang vườn hộ, phát triển kinh tế… để được huyện, tỉnh công nhận đạt chuẩn KDC kiểu mẫu, góp phần đưa xã Mỹ Lộc đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2021.

Kết quả này là sự nỗ lực, chung sức, đồng lòng với quyết tâm cao của tập thể cán cán bộ và Nhân dân thôn Sơn Thủy, trong đó vai trò người đứng đầu - Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Sơn Thủy Hoàng Thị Tân, được cán bộ, đảng viên và Nhân dân quý trọng, tin yêu.

72d5072729t99867l0

Những đóng góp của bà Hoàng Thị Tân đã được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2021.

Bà Hoàng Thị Tân là một Bí thư Chi bộ thôn tâm huyết với công việc, luôn gần gũi, sâu sát với người dân trong thôn, được người dân tin yêu. Từ một thôn khó khăn nhất xã nhưng với cách làm sáng tạo, tâm huyết, bà đã cùng với tập thể cán bộ chỉ đạo, dẫn dắt phong trào xây dựng nông thôn mới tạo được đột phá về mọi mặt. Kết quả đó đã đưa thôn Sơn Thủy đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu, đồng thời góp phần đưa xã Mỹ Lộc đạt chuẩn NTM nâng cao đúng hạn, phát triển bền vững.

Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lộc Phan Văn Huy

Theo Thanh Hoài/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Kế hoạch số 203/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập131
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm129
  • Hôm nay18,525
  • Tháng hiện tại57,345
  • Tổng lượt truy cập79,109,722
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây