Thứ năm - 21/01/2021 08:44
Sáng nay 21/1, Bộ Chính trị và Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Dự hội nghị có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia; Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Trung Dũng - Chủ tịch Ủy ban bầu cử Tỉnh; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đây là cuộc vận động chính trị quan trọng và là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong Nhân dân. Là cơ hội để nhân dân hiện quyền làm chủ, lựa chọn, bầu ra những đại biểu có đủ đức, đủ tài, đủ uy tín, đủ phẩm chất, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ, xứng đáng đại diện cho Nhân dân. Qua đó xây dựng hệ thống chính trị các cấp trong sạch, vững mạnh, thực sự là rường cột của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Tập trung chuẩn bị, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu ngay sau hội nghị, các cấp uỷ, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị liên quan tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện thật tốt phương hướng, nhiệm vụ của cuộc bầu cử, để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp đạt kết quả cao nhất và thật sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phổ biến Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị về bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND. (Ảnh TTXVN)

Tiếp đó, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phổ biến Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị về bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND. Trong đó yêu cầu cả hệ thống chính trị phải đoàn kết thống nhất, tăng cường phối hợp, tập trung dốc sức chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức thắng lợi cuộc bầu cử, bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm.

Hội nghị cũng đã nghe phổ biến chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ về công tác bầu cử; Hướng dẫn về công tác nhân sự; Hướng dẫn việc tổ chức hội nghị cử tri; giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND; việc hiệp thương, giới thiệu người ứng cử, lập danh sách người ứng cử; kế hoạch của Hội đồng bầu cử quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân: Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và khẩn trương chuẩn bị, triển khai các nội dung công việc, tổ chức thành công cuộc bầu cử vào ngày 23/5  (Ảnh TTXVN)

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu các cấp các ngành, các địa phương quán triệt, thực hiện nghiêm túc các nội dung của hội nghị; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và khẩn trương chuẩn bị, triển khai các nội dung công việc, tổ chức thành công cuộc bầu cử vào ngày 23/5 tới. Trong đó, lưu ý các địa phương, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, vị trí, vai trò của các cơ quan dân cử cũng như trách nhiệm của người đại biểu; đề cao và phát huy quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân trong việc xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh.

Ngay sau hội nghị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia và các bên liên quan cùng các địa phương, tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và hướng dẫn tổ chức thực hiện đúng các mốc thời gian theo luật định, để cuộc bầu cử bảo đảm đúng sự lãnh đạo của Đảng thực sự dân chủ, đúng pháp luật và bầu ra những người tiêu biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân để tham gia vào Quốc hội và HĐND các cấp./.

Nguyễn Hằng - Thành Trọng/HTTV