Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thu hoạch lúa vụ Xuân 2024

Thứ sáu - 03/05/2024 22:44
Sáng 3/5, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cùng đoàn công tác đi kiểm tra tiến độ thu hoạch lúa vụ Xuân năm 2024 tại huyện Can Lộc. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.
Vụ xuân năm nay, toàn tỉnh gieo cấy  59.107 ha lúa, trong đó, các địa phương có diện tích lớn như: Cẩm Xuyên 9.560 ha, Can Lộc 9.170 ha, Thạch Hà 7.970 ha, huyện Kỳ Anh 5.636 ha. Qua đánh giá của các địa phương, lúa vụ xuân năm nay cho năng suất cao, ước tính 60 tạ/ha, nhiều địa phương như: Can Lộc, Cẩm Xuyên, Đức Thọ có thể đạt tới 62 – 63 tạ/ha.
kt1lua vu xuan
Lúa vụ xuân năm nay được mùa, năng suất ước đạt 60 tạ/ha
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và đoàn công tác đã tới kiểm tra mô hình liên kết lúa hữu cơ ĐT39 tại thôn Vân Cửu, xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc. Mô hình này có diện tích 5 ha do Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Can Lộc phối hợp với doanh nghiệp Quế Lâm triển khai. Hội Phụ nữ xã Khánh Vĩnh Yên đảm nhận gieo cấy, chăm sóc.
Việc canh tác lúa theo hướng hữu cơ phức tạp hơn so với canh tác theo hướng truyền thống nhưng nhờ tuân thủ lịch gieo cấy, chăm sóc nên thời điểm này, 5 ha lúa hữu cơ đã chín đều, có thể thu hoạch trong ít ngày tới. Năng suất bình quân ước đạt 60 tạ/ha. Mặc dù, năng suất lúa sản xuất theo hướng hữu cơ có thấp hơn so với canh tác truyền thống nhưng giá bán cao hơn và cũng dễ tiêu thụ hơn nên bà con rất phấn khởi.
kt2
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cùng đoàn kiểm tra mô hình liên kết lúa hữu cơ ĐT39 tại thôn Vân Cửu, xã Khánh Vĩnh Yên

Vụ lúa Xuân năm nay, toàn huyện Can Lộc gieo cấy 9.170 ha, trong đó có 17 ha sản xuất theo hướng hữu cơ. Hiện nay, khá nhiều diện tích lúa đã chín, một số vùng đã bắt đầu thu hoạch; năng suất bình quân ước đạt 63 tạ/ha, cao hơn so với mọi năm.
Qua kiểm tra thực tế lúa vụ Xuân tại huyện Can Lộc và nghe ngành Nông nghiệp và PTNT báo cáo, đồng chí chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của bà con nông dân cũng như ngành nông nghiệp, trong việc tuân thủ lịch thời vụ, lựa chọn các giống lúa năng suất, chất lượng cao đưa vào sản xuất để có thêm vụ sản xuất thắng lợi.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, ngành Nông nghiệp cùng các địa phương chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, huy động tối đa nhân lực, máy móc thu hoạch lúa nhanh gọn với phương châm “lúa chín đến đâu thu hoạch đến đó”; tăng cường kết nối với các doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm sạch, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người nông dân.
Đối với vụ Hè thu năm 2024, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành nông nghiệp, các địa phương thực hiện tốt theo lịch thời vụ, đảm bảo diện tích gieo cấy đạt và vượt kế hoạch đề ra. Rà soát, cân đối nguồn giống, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hàng hoá vật tư nông nghiệp, kiểm tra, kiểm soát chất lượng giống lúa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất, đảm bảo sản xuất vụ Hè thu thắng lợi./.
Nguyễn Hoàn
Trung tâm khuyến nông Hà Tĩnh