Học tập đạo đức HCM

Quang Lộc đoàn kết, chung sức đồng lòng xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Thứ sáu - 17/05/2024 05:22
Dù còn không ít khó khăn nhưng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của người dân, xã Quang Lộc (Can Lộc – Hà Tĩnh) đang dồn sức phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2024.

Xây dựng NTM - không có điểm dừng, không kết thúc

9746 4704
Người dân thôn Hương Đình ra quân vệ sinh môi trường khu vực sân thể thao, nhà văn hoá thôn

Những ngày đầu tháng 5, hoà chung không khí thi đua chào mừng các ngày lễ, sự kiện lịch sử trọng đại của quê hương, đất nước, trên các đường làng, ngõ xóm, khu vui chơi thể thao của các thôn, người dân Quang Lộc cũng tập trung ra quân chỉnh trang, nâng cấp, vệ sinh cảnh quan môi trường. Tuy thời tiết khá nắng nóng nhưng trên mỗi gương mặt người dân đều thể hiện sự vui vẻ, quyết tâm cao để góp phần cùng địa phương xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

8353
Hệ thống giao thông ở Quang Lộc tiếp tục được đầu tư nâng cấp, mở rộng và thảm nhựa.

Cụ Nguyễn Thị Chắt (thôn Hương Đình) năm nay đã 102 tuổi nhưng vẫn minh mẫn nên rất hăng hái tham gia lao động cùng con cháu. “Được chứng kiến sự thay đổi từng ngày của quê hương, làng xóm tôi mừng lắm. Tôi cũng như các cụ cao tuổi trong thôn luôn động viên con cháu gương mẫu, đi đầu trong việc đóng góp xây dựng NTM bằng những hành động cụ thể như: tăng gia sản xuất, chỉnh trang nhà cửa, vườn hộ, hiến đất mở đường giao thông... Mỗi người tự giác, chung sức một tí thì việc xây dựng NTM càng thành công” – cụ Chắt chia sẻ.

69558
Cụ Nguyễn Thị Chắt (người ngồi bên trái) thường xuyên động viên con cháu tích cực xây dựng NTM.

Thôn Hương Đình đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu năm 2020, hiện đang tập trung bổ sung, nâng cấp các tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu, phấn đấu xây dựng đạt chuẩn KDC thông minh trong năm 2024.

Ông Nguyễn Văn Dương - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Hương Đình cho biết, để củng cố, nâng cấp các tiêu chí KDC kiểu mẫu, từ đầu năm đến nay, thôn Hương Đình đã huy động nguồn lực trong dân cùng với cơ chế hỗ trợ của tỉnh thảm nhựa được 1,2 km đường bê tông, mặt đường rộng 5m. Đặc biệt, để giữ vững tiêu chí KDC kiểu mẫu, hằng tháng, toàn thôn ra quân chỉnh trang đường làng ngõ xóm, khuôn viên nhà văn hoá thôn, vệ sinh môi trường. Đây là việc làm thường xuyên, được người dân đồng tình, hưởng ứng.

 
z5461833059630 d60ac2602e9af1581d9b432735e64bbd
Hệ thống hàng rào xanh được phủ kín trên các tuyến trục thôn và được chăm sóc, cắt tỉa thường xuyên, đảm bảo luôn "sáng, xanh, sạch, đẹp".
7691
Để mở rộng đường giao thông, đã có hàng chục hộ dân hiến đất, dỡ bỏ hàng rào, công trình xây dựng kiên cố.

Xã Quang Lộc được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015. Với quyết tâm “xây dựng NTM không có điểm dừng, không kết thúc”, ngày 6/1/2022, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/ĐU về lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Nghị quyết được ban hành thực sự là “kim chỉ nam” để cả hệ thống chính trị từ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đặt quyết tâm thực hiện.

5920
Đảng ủy phân công cấp ủy viên, cán bộ trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện tại các chi bộ, thôn; kịp thời cùng cơ sở tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Chủ tịch UBND xã Quang Lộc Thân Văn Nam cho biết: “Để thực hiện nghị quyết, đảng ủy phân công cấp ủy viên, cán bộ trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện tại các chi bộ, thôn; kịp thời cùng cơ sở tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền những giải pháp thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ ở từng thời điểm, từng địa bàn phụ trách. Trên cơ sở khung kế hoạch hằng năm và cho cả giai đoạn, BCĐ xây dựng NTM xã đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện đối với từng tiêu chí cụ thể; ấn định thời gian bắt đầu và thời gian hoàn thành từng tiểu tiêu chí, có sự kiểm tra, giám sát trong việc thực hiện”.

Đổi thay trên quê hương Quang Lộc

763779
Hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn Quang Lộc được bê tông, thảm nhựa với tổng chiều dài hơn 30 km.

Minh chứng cho quyết tâm của cán bộ, Nhân dân Quang Lộc là sự đổi thay từng ngày trên quê hương, là những con số thống kê “biết nói” về hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư đồng bộ, về đời sống, thu nhập, môi trường sống của người dân ngày càng được nâng cao.

bqbht br c 9800 3860 1
Nhiều vườn mẫu trên địa bàn Quang Lộc đã cho thu nhập trên 50 triệu đồng/năm.

Về Quang Lộc hôm nay đã thấy ngay những tuyến đường trục xã, trục thôn, ngõ xóm được bê tông, thảm nhựa, tổng chiều dài đã đạt hơn 30 km. Nhà ở dân cư được đầu tư xây dựng kiên cố, được nâng cấp, chỉnh trang thường xuyên. Hệ thống trường học từ bậc mầm non, trường tiểu học đến THCS đều đạt chuẩn mức 1, mức 2. Tiêu chí y tế không chỉ đạt chuẩn về hạ tầng, cơ sở vật chất, trang thiết bị mà hơn đó là tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 95%, tỷ lệ dân số được quản lý sức khỏe đạt trên 90%.

76377
Toàn xã có 7/9 KDC đạt chuẩn KDC nông thôn mới kiểu mẫu

Hơn hết, đó còn là đời sống vật chất, đời sống văn hoá tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Toàn xã có 9/9 thôn đạt tiêu chuẩn văn hóa theo quy định, trong đó 7/9 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu. Thu nhập bình quân của người dân đạt trên 51 triệu đồng/năm. Tình hình an ninh trật tự thôn xóm được giữ vững, mối đoàn kết lương – giáo (có 30% đồng bào theo đạo công giáo – PV) gắn bó, chung sức đồng lòng, vì sự phát triển của quê hương.

0713
Lãnh đạo xã thường xuyên xuống cơ sở để nắm bắt, xử lý kịp thời những khó khăn vướng mắc

“Thực hiện xây dựng xã NTM nâng cao, Quang Lộc đã huy động tổng nguồn lực hơn 29,25 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp bằng tiền mặt, ngày công, hiến đất trị giá khoảng 10,72 tỷ đồng. Đến nay, qua rà soát, đánh giá của địa phương, Quang Lộc có 20/20 tiêu chí đạt chuẩn xã NTM nâng cao theo quyết 36/QĐ-UBND tỉnh. Đặc biệt, nhiều tiêu chí khó như: hạ tầng, môi trường, thu nhập, KDC nông thôn mới kiểu mẫu...đều đạt tỷ lệ trên mức qui định” – Chủ tịch UBND xã Quang Lộc - Thân Văn Nam thông tin thêm.

76372
Toàn xã có 9/9 thôn đạt tiêu chuẩn văn hóa theo quy định; cơ sở vật chất, khu vui chơi thể thao có các dụng cụ thể thao ngoài trời, góp nâng cao đời sống văn hoá cho người dân.

Hành trình xây dựng xã NTM nâng cao của Quang Lộc thể hiện ý chí, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, đặc biệt đã khơi dậy sức mạnh nội lực trong Nhân dân, tạo sự đoàn kết, chung sức đồng lòng vì một mục tiêu: xây dựng đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Ngô Thắng - Bá Tân 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập100
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm86
  • Hôm nay17,421
  • Tháng hiện tại480,017
  • Tổng lượt truy cập84,456,434
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây