Hội thảo trực tuyến góp ý Đề án tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Thứ bảy - 18/04/2020 11:00
Chiều 18/4, Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) tỉnh tổ chức Hội thảo trực tuyến góp ý Đề án tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021-2025; Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Trần Huy Oánh chủ trì Hội thảo, cùng dự có các Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh; Trưởng, phó các Phòng, cán bộ Văn phòng Điều phối NTM tỉnh; tham gia đầu cầu tại 13 huyện, thành phố, thị xã có Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM cấp huyện.
72d0062551t10803l0

Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, từ một tỉnh có điểm xuất phát thấp, điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng bộ, nhân dân và hệ thống chính trị tỉnh nhà, sự quan tâm, giúp đỡ hiệu quả của Trung ương, với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả nên Hà Tĩnh đã đạt được kết quả cao, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của tỉnh, đến nay, toàn có 155 xã đạt chuẩn, chiếm 85,2% tổng số xã; có 8 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; huyện Nghi Xuân, Can Lộc đạt chuẩn NTM; thị xã Hồng Lĩnh và Thành phố Hà Tĩnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; 3 huyện Lộc Hà, Vũ Quang, Đức Thọ có 100% số xã đạt chuẩn NTM; tỷ lệ hộ nghèo còn 4,53%; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 30,5 triệu đồng; các Khu dân cư đều được chỉnh trang làm thay đổi lớn bộ mặt nông thôn, đến cuối năm 2019 có 428 Khu dân cư đạt chuẩn, Hà Tĩnh trở thành một trong những tỉnh tiêu biểu của cả nước trong xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là phương pháp, cách làm, sự chủ động, sáng tạo.

Điểm cầu tại phòng họp Văn phòng Điều phối NTM tỉnh

Đề án đặt ra mục tiêu, lộ trình đến cuối năm 2023 có 100 số xã đạt chuẩn NTM; cuối năm 2024, toàn tỉnh  có 100% huyện đạt chuẩn NTM, 100% thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, ít nhất 3 huyện đạt chuẩn huyện NTM nâng cao, huyện Nghi Xuân đạt chuẩn huyện NTM nâng cao năm 2023 và đạt chuẩn huyện NTM kiểu mẫu năm 2024; có tối thiểu 350 sản phẩm, dịch vụ được chứng nhận đạt chuẩn OCOP, trong đó 35 sản phẩm đạt chuẩn 5 sao;.... xây dựng thành công tỉnh đạt chuẩn NTM trong giai đoạn 2021 -2025.

Tại buổi Hội thảo, các địa phương đã thông tin về tình hình xây dựng NTM trên địa bàn trong thời gian thực hiện “giãn cách xã hội”  theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Các huyện chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp cách làm như: Vũ Quang ra quân “Tại hộ”, xây dựng “Nhà sạch – vườn đẹp – ngõ văn minh”, Thạch Hà ra quân xây dựng vườn mẫu, Cẩm Xuyên “chỉnh trang vườn hộ, xây dựng tua tuyến NTM”, xây dựng hồ sơ huyện đạt chuẩn NTM”, .... Các đại biểu đã đóng góp ý kiến về một số nội dung Đề án như quan điểm, mục tiêu, định hướng nhằm đưa ra các giải pháp để tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021-2025.

Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Trần Huy Oánh - Chủ trì Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Trần Huy Oánh cho rằng qua các ý kiến của các đại biểu Văn phòng Điều phối NTM tỉnh sẽ tiếp thu, nghiên cứu, bổ sung để hoàn thiện Đề án tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021-2025 trình Ban chỉ đạo tỉnh tại cuộc họp ngày 21/4 tới. Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh mong muốn các địa phương cần tiếp tục tập trung cao lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện toàn diện trên tất cả các tiêu chí, nội dung đi vào chiều sâu, bền vững, quan tâm cao đối với các xã chưa đạt chuẩn, đối với huyện phấn đấu đạt chuẩn trong năm cần nổ lực cao để hoàn thành kế hoạch theo lộ trình,...
                                                                                                                                         Đức Thắng

3.7 - 3 phiếu bầu